Bầu Hiển muốn làm siêu dự án 5.600 ha tại Thái Nguyên

Tập đoàn T&T của doanh nhân Đỗ Quang Hiển (“bầu Hiển”) muốn đầu tư siêu dự án sinh thái rộng 5.600 ha, có không gian nghỉ dưỡng Bắc Âu giao lưu với văn hóa Việt, đồng thời kết nối không gian văn hóa với vườn quốc gia Tam Đảo và khu du lịch Hồ Núi Cốc.
Bầu Hiển muốn làm siêu dự án 5.600 ha tại Thái Nguyên - Ảnh 1.

Hồ Núi Cốc nhìn từ trên cao.

Tập đoàn T&T và đơn vị tư vấn lập qui hoạch vừa báo cáo tóm tắt đồ án qui hoạch khu đô thị sinh thái Đông Tam Đảo với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên.

Theo báo cáo, tổng thể diện tích qui hoạch xây dựng khu đô thị sinh thái này là 5.600 ha, trong đó đất phát triển chương trình sinh thái 2.410 ha (chiếm 42,7%); phát triển dân cư 1.946 ha (chiếm 34,5%); phát triển công dân 290 ha (chiếm 5,1%); chương trình kinh doanh 212 ha (chiếm 3,8%) và phần đường bộ giao thông 786ha (chiếm 13,9%).

Về ý tưởng, siêu dự án được qui hoạch để hình thành "không gian nghỉ dưỡng Bắc Âu giao lưu với văn hóa Việt".

Khu đô thị được qui hoạch kết nối về hạ tầng, không gian văn hóa với vườn quốc gia Tam Đảo (Vĩnh Phúc) và khu du lịch Hồ Núi Cốc (Thái Nguyên), nhằm phát triển kinh tế xã hội của xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Hình thái đặc trưng của khu đô thị du lịch sinh thái Đông Tam Đảo có cấu trúc đô thị dựa trên hai trục giao thông chính là đường Đông Tam Đảo và Vành đai V với một trung tâm đô thị.

Tại buổi làm việc với tỉnh Thái Nguyên, các sở, ngành địa phương đã lưu ý nhà đầu tư cần đảm báo kết nối giao thông của dự án và giao thông hiện hữu một cách tiện lợi, kết nối đô thị mang tính chiến lược; qui hoạch dự án cần đảm bảo đến yếu tố thoát lũ và bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, việc lập qui hoạch phải nghiên cứu trên cơ sở đảm bảo qui hoạch chung tỉnh Thái Nguyên; qui hoạch cần phải gắn với lợi thế chính của vùng qui hoạch; để phát huy được ba lợi thế của khu vực nên tập trung vào phát triển du lịch sinh thái…

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đề nghị đơn vị tư vấn tiếp thu tối đa các ý kiến đã tham gia của các địa phương và các cơ quan chuyên môn để hoàn thiện đồ án.

Đồng thời giao Sở Xây dựng phối hợp với Tập đoàn T&T và đơn vị tư vấn hoàn thiện báo cáo và đồ án qui hoạch để tham mưu cho UBND tỉnh, trình Thường vụ Tỉnh ủy vào phiên họp gần nhất .

chọn