Becamex IDC sắp huy động 760 tỷ đồng từ kênh trái phiếu riêng lẻ

HĐQT Becamex IDC vừa thông qua kế hoạch phát hành 760 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ. Trước đó, trong tháng 6, công ty từng cho biết dự kiến sẽ huy động tổng cộng 2.000 tỷ đồng từ kênh huy động vốn này trong năm nay.

Hội đồng quản trị (HĐQT) Tổng công ty Đầu tư và phát triển Công nghiệp (Becamex IDC, mã chứng khoán: BCM) vừa thông qua kế hoạch phát hành trái phiếu riêng lẻ với tổng mệnh giá 760 tỷ đồng.

HĐQT công ty cũng thông qua việc sử dụng tài sản công ty và/hoặc tài sản của bên thứ ba khác làm tài sản bảo đảm cho các nghĩa vụ liên quan đến trái phiếu. 

Phương án phát hành chi tiết (bao gồm lãi suất, tài sản đảm bảo, mục đích phát hành,...) đều không được công ty công bố cụ thể. 

Trước đó, vào cuối tháng 6, Becamex IDC từng công bố kế hoạch phát hành trái phiếu riêng lẻ năm nay với tổng mệnh giá 2.000 tỷ đồng. Kế hoạch này tương tự với kế hoạch phát hành trái phiếu 2.000 tỷ đồng trong năm 2022, song đã không thực hiện được như kế hoạch do kênh huy động vốn từ trái phiếu năm vừa qua gặp nhiều thông tin không thuận lợi.   

Tính tới thời điểm ngày 30/6, tổng dư nợ vay tài chính của Becamex IDC ở mức 15.982 tỷ đồng, tăng khoảng 95 tỷ đồng so với đầu năm, chiếm phần lớn là nợ trái phiếu với tổng giá trị gần 8.988 tỷ đồng (giảm 12% so với đầu năm). Trong đó, dư nợ trái phiếu sắp đến hạn trả là gần 1.196 tỷ đồng và trái phiếu dài hạn là gần 7.792 tỷ đồng. 

Cùng ngày HĐQT Becamex IDC thông qua kế hoạch phát hành trái phiếu 760 tỷ đồng nói trên, HĐQT công ty cũng thông qua việc góp vốn tăng vốn điều lệ cho CTCP Becamex Bình Định, từ nguồn vốn thực hiện dự án đầu tư và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Becamex Bình Định. 

Theo đó, Becamex IDC sẽ góp thêm 160 tỷ đồng để tăng số vốn góp của công ty tại doanh nghiệp này từ 40 tỷ đồng lên 200 tỷ đồng, tỷ lệ sở hữu vẫn giữ nguyên là 40% vốn điều lệ (trong tổng số vốn điều lệ mới của Becamex Bình Định là 500 tỷ đồng). 

Nửa đầu năm nay, Becamex IDC báo lãi sau thuế (đã kiểm toán) gần 48,9 tỷ đồng, giảm hơn 96,5% so với cùng kỳ năm trước. Con số này cũng giảm 54% so với mức lãi 106 tỷ đồng mà công ty từng công bố trong báo cáo tài chính tự lập trước đó, chủ yếu do điều chỉnh giảm doanh thu thuần sau kiểm toán. 

Kết quả lãi sau thuế này cũng tương đương mới thực hiện được gần 2,2% kế hoạch lãi 2.263 tỷ đồng mà công ty đã đề ra cho năm nay.  

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu vượt sông Châu Giang nối xã Bình Nghĩa, Bình Lục với Tiên Sơn, Duy Tiên, Hà Nam
Một cầu cầu vượt sông Châu Giang dự kiến được xây dựng nối xã Bình Nghĩa, Bình Lục với Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên, Hà Nam.