Becamex IJC sắp kinh doanh các dự án BĐS tại Bình Dương, chào bán 126 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp

45Becamex IJC đặt kế hoạch kinh doanh năm nay đi lùi so với kết quả thực hiện năm 2022, trong đó, doanh thu BĐS giảm 31%. Năm nay, công ty dự kiến đưa vào kinh doanh các dự án tại phường Hòa Phú và thành phố mới Bình Dương.

Đưa vào kinh doanh dự án BĐS tại phường Hòa Phú và thành phố mới Bình Dương 

CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (Becamex IJC, mã chứng khoán: IJC) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên (dự kiến tổ chức vào ngày 7/4), theo đó, công ty đặt kế hoạch kinh doanh với tổng doanh thu hợp nhất 1.634 tỷ đồng, giảm 18% so với năm 2022. 

Mục tiêu lợi nhuận trước thuế và sau thuế hợp nhất là 624 tỷ đồng và 500 tỷ đồng, lần lượt giảm 3% và 2% so với năm 2022. 

Trong đó, mục tiêu doanh thu kinh doanh bất động sản đạt 800 tỷ đồng, giảm 31% so với năm 2022. Lợi nhuận sau thuế mảng này dự kiến sẽ đạt 267 tỷ đồng, giảm 7%. 

Năm nay, Becamex IJC dự kiến triển khai đưa vào kinh doanh chủ yếu là các dự án tại các khu vực phường Hòa Phú, thành phố mới Bình Dương. Công ty cũng cho biết sẽ hoàn thành đầy đủ toàn bộ hồ sơ pháp lý cho các dự án bất động sản, mở rộng các kênh bán hàng mới, xây dựng chính sách bán hàng hợp lý. 

Trước đó, trong năm 2022, doanh thu bất động sản được ghi nhận từ các dự án Sunflower I, Khu đô thị IJC, Khu dân cư Hòa Lợi, Nhà ở thương mại tại Khu dân cư Ấp 4 Vĩnh Tân, Khu dân cư ấp 5B, Mỹ Phước 4 và các dự án khác. 

Ngược lại, công ty đặt mục tiêu doanh thu thu phí tăng trưởng 4% lên mức 312 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế mảng này cũng dự kiến sẽ tăng 3% lên mức 173 tỷ đồng.  

Công ty cho biết trong năm nay sẽ tiếp tục thi công cải tạo, chỉnh trang hệ thống cống thoát nước mưa, hệ thống đèn chiếu sáng, vỉa hè Quốc lộ 13 từ ngã tư Sở Sao đến thị trấn Bàu Bàng. Bên cạnh đó, hoàn thành thủ tục đầu tư và thi công dự án cải tạo, mở rộng Quốc lộ 13 từ cổng chào vĩnh phú (Km1+315) đến điểm giao với đường Lê Hồng Phong (Km15+018,28). 

Mặt khác, công ty cũng lên kế hoạch các cơ hội đầu tư, góp vốn các công ty cùng ngành nghề kinh doanh để tận dung lợi thế kinh doanh cùng phát triển các dự án bất động sản và các dự án kinh doanh thu phí giao thông.   

Bên cạnh đó, công ty cũng dự kiến có doanh thu kinh doanh khác từ cho thuê nhà, hoạt động xây dựng, hoạt động bất động sản sau đầu tư, tài chính…, đạt 522 tỷ đồng, gần như đi ngang so với năm 2022. 

 Nguồn: Becamex IJC. 

Đánh giá về tình hình thị trường năm nay, Becamex IJC cho rằng, năm nay sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức từ tình hình kinh tế thế giới và khu vực. Thị trường bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn do nhà nước kiểm soát chặt nguồn vốn tín dụng; sự sụt giảm của thị trường chứng khoán có khả năng kéo dài đã ảnh hưởng đến dòng tiền và tâm lý của các nhà đầu tư.  

Song, cũng có những thuận lợi đến từ các quy định mới về trái phiếu và nhóm giải pháp nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản đưa ra từ cuối năm 2022 của Chính phủ, giúp củng cố niềm tin của thị trường, từ đó nhà đầu tư, cũng như các doanh nghiệp phát hành và đưa trái phiếu trở lại thị trường, giúp tiếp tục ổn định và phát triển thị trường.

Riêng tại tỉnh Bình Dương, tỉnh lên kế hoạch đẩy mạnh xây dựng và kết cấu hạ tầng đồng bộ, tập trung đẩy nhanh tiến độ một số công trình cơ sở hạ tầng trọng điểm: Vành đai 3; Vành đai 4; cao tốc TP HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành, mở rộng Quốc lộ 13. 

Chào bán gần 126 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ, giá 10.000 đồng/cp

Bên cạnh kế hoạch kinh doanh, Becamex IJC cũng cho biết kế hoạch tăng vốn điều lệ dự kiến từ 2.518 tỷ đồng lên 3.777 tỷ đồng để thực hiện các dự án. Theo đó, công ty dự kiến chào bán hơn 125,9 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, theo phương thưc thực hiện quyền mua, thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2023 - 2024. Số cổ phiếu chào bán thêm này sẽ không bị hạn chế chuyển nhượng.

Tỷ lệ chào bán thành công tối thiểu cho mục đích thực hiện dự án là 70% tổng số cổ phiếu dự kiến chào bán. 

Với giá chào bán dự kiến là 10.000 đồng/cp, nếu chào bán hết số cổ phiếu trên, Becamex IJC sẽ thu được 1.259 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này sẽ được công ty dùng để bổ sung vốn; đầu tư xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng giao thông và/hoặc các dự án khác của công ty, đồng thời thực hiện hoạt động đầu tư góp vốn vào các công ty tiềm năng.

Ngoài ra, Becamex IJC cũng sẽ trích từ phần huy động được này để thanh toán nợ gốc và/hoặc lãi vay ngắn và dài hạn ngân hàng, thanh toán các khoản nợ gốc và/hoặc lãi trái phiếu và/hoặc các khoản nợ khác của doanh nghiệp. 

chọn
Vinhomes lãi ròng gần 11.700 tỷ đồng
Sau 6 tháng, doanh thu thuần và lãi ròng Vinhomes lần lượt đạt 36.429 tỷ đồng và 11.669 tỷ đồng, tương ứng 30% mục tiêu doanh thu và 33% kế hoạch lãi 2024.