Bến Tre đề xuất mở rộng quốc lộ 1

Cử tri tỉnh Bến Tre vừa qua đã kiến nghị đầu tư nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 từ TP Cà Mau đến Năm Căn và nâng cấp, mở rộng đường Hồ Chí Minh đoạn Năm Căn - Đất Mũi.

QL.1 đoạn qua TP Cà Mau hiện nay. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Bộ GTVT đã có văn bản trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Cà Mau về việc xem xét thực hiện một số công trình giao thông trên địa bàn tỉnh.

Về kiến nghị sớm thực hiện đầu tư xây dựng Cảng hàng không Cà Mau đạt tiêu chuẩn cảng hàng không cấp 4C theo quy hoạch, hiện Bộ GTVT đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch hệ thống CHK), trong đó CHK Cà Mau dự kiến quy hoạch với cấp sân bay 4C; giai đoạn đến năm 2030 có công suất khoảng 1 triệu hành khách/năm, tầm nhìn đến năm 2050 có công suất khoảng 2 triệu hành khách/năm.

Sau khi Quy hoạch hệ thống cảng hàng không được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cần triển khai lập Quy hoạch CHK Cà Mau thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 làm cơ sở nghiên cứu đầu tư, phát triển Cảng.

Theo quy định pháp luật, việc đầu tư xây dựng CHK phải phù hợp với quy hoạch được phê duyệt nên việc nghiên cứu triển khai đầu tư sẽ thực hiện sau khi Quy hoạch hệ thống CHK được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Hiện Bộ GTVT đã cho phép Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam thực hiện sửa chữa đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không Cà Mau trong năm 2023 để có thể tiếp nhận một số loại tàu bay Embraer khai thác các đường bay tầm trung , giúp kết nối Cà Mau với các trung tâm lớn của cả nước. Sau khi hoàn thành công tác sửa chữa các công trình khu bay, đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội phối hợp, có ý kiến với UBND tỉnh Cà Mau tiếp tục khuyến khích các hãng hàng không mở thêm các đường bay đi/đến CHK Cà Mau bằng dòng tàu bay phù hợp nhằm phát huy đối đa hiệu quả của kết cấu hạ tầng.

Về kiến nghị đầu tư nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 từ TP Cà Mau đến Năm Cănnâng cấp, mở rộng đường Hồ Chí Minh đoạn Năm Căn - Đất Mũi, hiện các dự án này chưa có trong danh mục dự án sử dụng vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 của Bộ GTVT.

Do đó, đề nghị tỉnh phối hợp cùng Bộ GTVT làm việc với các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, bố trí nguồn vốn phù hợp để sớm triển khai đầu tư các dự án.

chọn
Vinhomes có thể khởi công dự án NOXH đầu tay bên Vịnh Cam Ranh trong quý II
Dự kiến trong quý II/2023, Khu nhà ở xã hội phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh sẽ bước vào giai đoạn triển khai xây dựng. Dự án này do Muối Cam Ranh - công ty con của Vinhomes làm chủ đầu tư với quy mô gần 88 ha.