Bí ẩn về chú mèo của người sáng lập Wikileaks vừa bị bắt

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange nuôi con mèo này từ năm 2016 khi đang ẩn náu trong Đại sứ quán Ecuador tại Anh, theo CNN. Ông thường xuyên xuất hiện cùng nó trên các tài khoản Twitter và Instagram tên "EmbassyCat" (mèo sứ quán).

Chú mèo của Julian Assange có tên là James và đã trở thành bạn đồng hành của nhà sáng lập WikiLeaks kể từ năm 2016 trong thời gian ông này tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador tại Anh.

Bí ẩn về chú mèo của người sáng lập Wikileaks vừa bị bắt - Ảnh 1.

Chú mèo của ông Julian Assange tại Đại sứ quán Ecuador.

James thường được nhìn thấy khi nhìn ra ngoài cửa sổ tại khách sạn ở Knightsbridge và chú ta thường đeo cà vạt thời trang. 

Một quan chức đại sứ quán Ecuador cũng cho biết với hãng tin Sputnik rằng: "Nó đã không còn ở đây kể từ tháng chín năm ngoái, tôi nghĩ thế. Trợ lý của ông Assange đã đưa nó đi từ lâu. Nó không còn ở đây".

Bí ẩn về chú mèo của người sáng lập Wikileaks vừa bị bắt - Ảnh 2.

Báo La Repubblica của Italy đưa tin hồi tháng 11/2018 rằng, chú mèo này đã không còn xuất hiện bên cạnh ông Assange trong đại sứ quán Ecuador.

Nhân viên Đại sứ quán trước đây đã từng cảnh báo sẽ đưa chú mèo này tới trung tâm cứu hộ động vật nếu như Assange không chủ động cho ăn và dọn dẹp vệ sinh cho James.

Một người trong nhóm hỗ trợ pháp lý của ông Assange cho biết, ông Assange đã gửi chú mèo cho một người họ hàng nuôi sau khi Đại sứ quán Ecuador cảnh báo sẽ đưa chú mèo này đến trại thú nuôi bởi vì lối sống quá tự do của nó bên trong Đại sứ quán.

Bí ẩn về chú mèo của người sáng lập Wikileaks vừa bị bắt - Ảnh 3.

Năm 2018, các nguồn tin truyền thông nói rằng, Đại sứ quán Ecuador đã đưa ra quy định mới với chủ nhân WikiLeaks nếu ông này muốn tiếp tục ẩn dật ở đây. Các quy định đó bao gồm tự chăm sóc vật nuôi và dọn dẹp nhà vệ sinh, đồng thời cấm Assange đưa ra các tuyên bố mang tính chính trị. Ông Assange sau đó được cho là đã kiện Ecuador vì "vi phạm tự do và các quyền cơ bản".

Chú mèo này trước đó cũng thường xuyên xuất hiện cùng nó trên các tài khoản Twitter và Instagram tên "EmbassyCat" (mèo sứ quán).

Miêu tả trên tài khoản mạng xã hội của con mèo ghi: "Tôi sống tại đại sứ quán Ecuador cùng Julian Assange".

Từ khi ra đời, Twitter của con mèo đăng 146 tweet, trong khi Instagram có 66 bức ảnh.

Con mèo của Assange có 31.400 người theo dõi trên Twitter và 5.700 người theo dõi trên Instagram. 

Sau khi Assange bị bắt, một số người đã ngỏ ý muốn nhận nuôi con mèo, bao gồm nhà báo, tác giả sách James Ball, người từng làm việc cho các tờ Guardian (Anh), Washington Post (Mỹ) cũng như WikiLeaks.

"Con mèo của Julian Assange nghe nói là đã được sứ quán Ecuador đưa đến một trung tâm cứu hộ động vật nhiều từ lâu rồi, vì vậy không nên hy vọng sẽ dẫn độ được mèo trong vài giờ tới. (Tôi thực lòng muốn nhận nuôi nó)", ông Ball viết trên Twitter.

Ông Assange bắt đầu xin tị nạn chính trị trong Đại sứ quán Ecuador tại London (Anh) năm 2012 sau khi gây chấn động dư luận thế giới với các đợt công bố tài liệu mật quy mô lớn của Chính phủ Mỹ. 

Cảnh sát Anh cho biết, chính Đại sứ quán Ecuador đã mời họ vào bên trong tòa đại sứ để bắt giữ ông Assange, người bị giới chức Anh cáo buộc vi phạm quy định về bảo lãnh tại ngoại. 

Cùng lúc đó, ông Assange phải đối mặt với cáo buộc tấn công tình dục tại Thụy Điển, và có nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ để đối mặt với cáo buộc truy cập trái phép thông tin mật của chính phủ nước này.


chọn