Australia phản đối án tử hình đối với nhà sáng lập WikiLeaks

Australia bảo lưu quan điểm "hoàn toàn phản đối" án tử hình giữa lo ngại rằng công dân quốc tịch Australia Julian Assange có thể bị tuyên hình phạt này nếu ông bị dẫn độ tới Mỹ để xét xử.
Australia phản đối án tử hình đối với nhà sáng lập WikiLeaks - Ảnh 1.

Đại sứ quán Ecuador ở LondonNhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange tại Đại sứ quán Ecuador ở London (Anh) ngày 19/5/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Hãng tin AP dẫn lời Ngoại trưởng Australia Marise Payne ngày 12/4 cho biết nước này bảo lưu quan điểm "hoàn toàn phản đối" án tử hình giữa lo ngại rằng công dân quốc tịch Australia Julian Assange có thể bị tuyên hình phạt này nếu ông bị dẫn độ tới Mỹ để xét xử.

Các quan chức lãnh sự Australia có kế hoạch tới thăm nhà sáng lập trang WikiLeaks tại nhà giam ở London, Anh, một ngày sau khi ông này bị bắt giữ tại Đại sứ quán Ecuador, nơi đã ẩn náu gần 7 năm.

Ông đang phải đối mặt với một cáo buộc âm mưu tấn công máy tính của Mỹ. Dù cáo buộc này không đến mức phải chịu án tử hình, những người ủng vẫn lo sợ rằng hàng loạt cáo buộc khác chống lại Assange có thể được đưa ra sau đó.

Bộ trưởng Payne khẳng định Vương quốc Anh đã tìm kiếm một số đảm bảo từ Mỹ rằng Assange sẽ không bị tuyên án tử hình. Ông Assange có kế hoạch chống lại việc dẫn độ, nhưng giới lãnh đạo Australia đã nêu rõ là họ không can thiệp vào việc này.

chọn
Chuyên gia gợi ý cách để doanh nghiệp Việt đón đầu dòng vốn vào Trung tâm tài chính quốc tế
Ông Dương Đức Hiếu, Giám đốc Khối xếp hạng và Nghiên cứu, VIS Rating, khuyên doanh nghiệp Việt Nam nên nghiên cứu thị trường quốc tế và nhu cầu đầu tư của doanh nghiệp nước ngoài ngay từ bây giờ để đón đầu dòng vốn khi Trung tâm tài chính quốc tế vận hành.