BIDV rao bán khoản nợ hàng trăm tỷ đồng của hai nhà đầu tư dự án đất nền quận 9

BIDV bán đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH xây dựng và kinh doanh nhà Bách Giang và Công ty TNHH XD TM Cao Nguyên với giá khởi điểm 475 tỷ đồng. Các khoản nợ gốc vay ban đầu chỉ chiếm chưa đến 1/2 toàn bộ khoản nợ, phần doanh nghiệp phải trả lãi vay cộng với lãi phạt lên đến 277 tỷ đồng.
BIDV chào bán khoản nợ 475 tỷ đồng của 2 doanh nghiệp bất động sản - Ảnh 1.

Hội sở của BIDV. (Ảnh minh họa: BIDV).

Mới đây, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV – Mã: BID) đã thông báo tổ chức đấu giá bán khoản nợ của Công ty TNHH xây dựng và kinh doanh nhà Bách Giang  và Công ty TNHH XD TM Cao Nguyên.

Khoản nợ của Công ty Bách Giang tạm tính đến ngày 10/3/2021 là gần 234 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc là hơn 97 tỷ đồng, dư nợ lãi hơn 136 tỷ đồng.

Khoản nợ này được đảm bảo bằng tài sản hình thành từ vốn vay bao gồm toàn bộ quyền sử dụng đất và tài sản đầu tư trên đất bao gồm toàn bộ giá trị quyền sử dụng đất cả giá trị đền bù, giải phóng mặt bằng, đầu tư cơ sở hạ tầng và các chi phí đầu tư khác tại Khu đất I, II, III và IV thuộc Dự án KDC khu phố 4, phường Phước Long A, Quận 9, TP HCM.

Đồng thời, Công ty Bách Giang còn thế chấp bằng toàn bộ giá trị quyền sử dụng đất bao gồm cả giá trị đền bù, giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng và các chi phí đầu tư khác tại khu đất I5 và I7 có diện tích 68.514 m2.

Còn về phía Công ty Cao Nguyên, giá trị dư nợ của doanh nghiệp này tại BIDV tạm tính đến ngày 10/3/2021 là hơn 242 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc là gần 101 tỷ đồng, dư nợ lãi hơn 141 tỷ đồng.

Khoản đảm bảo cho khoản nợ này là toàn bộ quyền lợi của Công ty Cao Nguyên hình thành từ vốn vay và vốn tự có trong việc liên doanh đầu tư – kinh doanh dự án Đầu tư khu hạ tầng kỹ thuật nội bộ khu nhà ở I5 và I7 KDC Khu phố 4, phường Phước Long A, Quận 9 của Công ty Bách Giang.

BIDV rao bán cả 2 khoản nợ trên với giá khởi điểm là 475 tỷ đồng, đã bao gồm toàn bộ gốc, lãi, phí (nếu có) tại thời điểm thông báo và chưa bao gồm thuế VAT. Tiền đặt trước là 10% giá khởi điểm.

Ngân hàng thường có xu hướng hạ giá khi các khoản nợ chưa thể thanh lý thành công sau nhiều lần rao bán. Tuy nhiên, so với lần rao bán đầu tiên vào đầu tháng 1 vừa rồi, giá của khoản nợ trên đã tăng thêm gần 13 tỷ đồng.

Từ đầu năm đến nay, BIDV đang đẩy mạnh xử lý các khoản nợ xấu, đặc biệt là nợ của các công ty bất động sản.

Gần đây, BIDV đã có thông báo lựa chọn đơn vị định giá khoản nợ của Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng phát triển Nhà và Đô thị TTD. Tính đến ngày 22/3/2021, khoản nợ của doanh nghiệp này tại BIDV gần 120 tỷ đồng. BIDV không công bố chi tiết các tài sản đảm bảo của khoản nợ trên.

Vào đầu tháng 3, ngân hàng rao bán khoản nợ của CTCP Tập đoàn Đầu tư và Thương mại Thăng Long (Tincom Group) lần thứ 2 với giá khởi điểm hơn 134 tỷ đồng.

Món nợ của Tincom Group được đảm bảo bằng 3 quyền đòi nợ được ký kết theo hợp đồng kinh tế giữa công ty với CTCP Bưu chính Viễn thông NVT và CTCP Đầu tư Thành An, và 3 động sản gồm xe ô tô Lexus, xe ô tô BMW và cần trục tháp Model LT5517A-8.

chọn
[Photostory] Hiện trạng hai dự án trọng điểm của Năm Bảy Bảy tại TP HCM
NBB Garden 2 và NBB Garden 3 là hai dự án trọng điểm của Năm Bảy Bảy, tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành thủ tục đầu tư trong năm nay.