Bình Định: Đề xuất đưa dự án điện gió ngoài khơi vào quy hoạch điện VIII

Dự án điện gió ngoài khơi của tập đoàn PNE (Đức) có tổng đầu tư 1,5 tỉ USD với công suất thí điểm là 700 MW và hai giai đoạn mở rộng công suất mỗi giai đoạn 600 MW. Sở Công thương cũng cho biết hiện Viện Năng lượng đang tính toán đưa các dự án điện gió vào Quy hoạch điện VIII.

Chiều 15/12, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long đã có buổi làm việc với lãnh đạo tập đoàn PNE về việc đầu tư dự án điện gió ngoài khơi tỉnh này có tổng kinh phí khoảng 1,5 tỉ USD.

Đại diện Sở Công thương Bình Định cho biết, sau thời gian làm việc để tìm hiểu đầu tư dự án Xây dựng trang trại điện gió ngoài khơi tại tỉnh Bình Định, đến nay tập đoàn PNE đã xác định phạm vi, ranh giới tọa độ khu vực đề xuất khảo sát với tổng diện tích khu vực khoảng 960,5 km (17 km x 56,5 km) và đã phân chia thành các giai đoạn.

Giai đoạn thí điểm có công suất 700 MW; giai đoạn mở rộng I, công suất 600 MW và giai đoạn mở rộng II, công suất 600 MW

Bình Định: Đề xuất đưa dự án điện gió ngoài khơi 1,5 tỉ USD vào quy hoạch điện VIII - Ảnh 1.

Điện gió ngoài khơi. (Ảnh: offshore-windindustry).

Sở Công thương Bình Định cho rằng việc đầu tư xây dựng dự án điện gió ngoài khơi cần phải được nghiên cứu, khảo sát kỹ trước khi triển khai thực hiện dự án nhưng cần chú ý đến các vấn đề liên quan đến quân sự, quốc phòng và chồng lấn với tuyến cáp biển nối từ Quy Nhơn đến Đà Nẵng.

Ngoài ra, việc khảo sát phải phù hợp với các quy hoạch khác trên địa bàn tỉnh và không ảnh hưởng đến các hoạt động trên biển, nhất là đường ra vào cảng của tàu thuyền, bảo đảm an toàn hàng hải khu vực.

Sở cũng lưu ý việc đề xuất cập nhật các Nhà máy điện gió vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII) của tập đoàn PNE, để có cơ sở cho Bộ Công Thương xem xét, tính toán đưa các nhà máy điện gió theo như đề xuất của tập đoàn PNE vào Quy hoạch điện VIII

Cụ thể, các nhà máy điện gió do tập đoàn PNE đề xuất gồm Nhà máy điện gió 1, công suất 500MW; Nhà máy điện gió 2, công suất 500MW; Nhà máy điện gió 3, công suất 500MW.

Tuy nhiên, sau khi tập đoàn PNE xác định phạm vi, ranh giới và phân chia giai đoạn đầu tư thì có sai khác về quy mô công suất đề xuất ban đầu. Việc triển khai đầu tư các dự án điện gió ngoài khơi còn phụ thuộc vào Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch điện VIII và triển khai thực hiện theo quy định hiện hành.

Sở Công thương cũng cho biết hiện Viện Năng lượng đang tính toán đưa các dự án điện gió vào Quy hoạch điện VIII. Do đó đề nghị tập đoàn PNE phối hợp với Viện Năng lượng để được tư vấn, chuẩn xác lại quy mô công suất, dự kiến phương án đấu nối và thời gian triển khai thực hiện cho phù hợp với định hướng trong để án Quy hoạch phát triển điện lực.

Sau khi nghe các sở ngành báo cáo, ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nhận định, đây là dự án lớn, tính khả thi cao, mang lại nguồn lợi năng lượng cho quốc gia nên rất ủng hộ chủ trương để trình Bộ Công thương bổ sung Quy hoạch điện VIII.

"Đề nghị PNE trình chính thức kế hoạch triển khai đo thử gió ngay trong tháng này. Đồng thời, các cơ quan liên quan của tỉnh tạo mọi điều kiện thuận lợi để PNE lập thủ tục khảo sát. Sau khi có ý kiến của Bộ Công thương, tỉnh và PNE xúc tiến ký kết Ghi nhớ hợp tác triển khai dự án cụ thể", ông Long cho biết.

chọn
Các khu vực quy hoạch phát triển đô thị mới ở Quảng Ninh
Theo quy hoạch Quảng Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Hạ Long mở rộng đô thị về phía bắc, Cẩm Phả phát triển mới đô thị về phía biển, Uông Bí hình thành trung tâm mới ở nam quốc lộ 18, Tiên Yên phát triển đô thị ven sông ở vùng trung tâm và Tiên Lãng, Vân Đồn phát triển các khu chức năng chính của đô thị và khu kinh tế ở đảo Cái Bầu...