Bình Dương bắt đầu chi trả đền bù giải phóng mặt bằng đường Vành đai 3

Ngày 2/6, tại Trung tâm phát triển Quỹ đất TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, Ban Quản lý dự án công trình giao thông tỉnh Bình Dương đã trao gần 300 tỷ đồng tới 53 hộ dân thuộc diện giải tỏa xây dựng đường Vành đai 3 ngay trong ngày đầu tiên thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 3 TP HCM.

Trong số các hộ dân nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng, có hộ gia đình giải tỏa hơn 3.000m2 đã nhận số tiền 20 tỷ đồng. Người dân đến nhận tiền được hỗ trợ các thủ tục nhanh gọn và đồng thuận cao với chủ trương giải phóng mặt bằng.

Ông Nguyễn Văn Dương, ngụ tại đường Lê Thị Trung, phường Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một, cho biết tuyến đường Vành đai 3 chạy qua 3.000/3.425 m2 đất của gia đình. Ông Dương chia sẻ: “Gia đình tôi sẽ bàn giao mặt bằng cho chính quyền để triển khai dự án sớm. Tôi rất đồng tình với chủ trương của Đảng, Nhà nước và của tỉnh xây dựng tuyến đường Vành đai 3 này. Đây là tuyến đường có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển kinh tế của tỉnh và của Vùng Đông Nam bộ” – ông Dương chia sẻ.

Bà Vũ Thị Kim Vân, ngụ tại phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một có diện tích đất bị thu hồi tại phường Phú Hòa, TP Thủ Dầu Một cho biết: "Các thủ tục để nhận tiền rất thuận tiện, nhanh chóng, tạo điều kiện cho người dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Gia đình tôi có diện tích đất khá lớn bị thu hồi. Hiện diện tích đất này đang được sử dụng hiệu quả, nhưng gia đình đồng thuận nhận đền bù để sớm triển khai dự án".

Ông Nguyễn Trọng Đức – Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Thủ Dầu Một cho biết TP đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, chủ động đến từng người dân có đất thu hồi để gặp gỡ, giải thích về ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án đối với sự phát triển của địa phương; qua đó hầu hết người dân đồng thuận cao chủ trương làm đường.

Dự án đường Vành đai 3 đoạn qua tỉnh Bình Dương có 1.498 trường hợp thuộc diện thu hồi đất; trong đó, TP Thủ Dầu Một là 215 trường hợp (08 trường hợp tái định cư); TP Dĩ An là 508 trường hợp (305 trường hợp tái định cư), TP Thuận An có 775 trường hợp (205 trường hợp tái định cư).

Dự kiến số tiền giải tỏa tại Bình Dương lên đến 13.000 tỷ đồng. Tỉnh Bình Dương đặt quyết tâm sẽ khởi công dự án trong tháng 6 này. 

chọn
KCN Bắc Thạch Hà của VSIP dự kiến xây dựng vào quý II/2024, nằm cạnh cao tốc Bãi Vọt - Vũng Áng và hai quốc lộ
KCN Bắc Thạch Hà giai đoạn 1 do VSIP làm chủ đầu tư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối tháng 8 vừa qua. Dự án này có quy mô hơn 190 ha, tổng mức đầu tư khoảng 65 triệu USD, dự kiến đi vào vận hành từ quý IV/2027.