Bình Dương đồng ý đưa Tân Uyên lên thành phố

Thị xã Tân Uyên nằm ở phía đông nam tỉnh Bình Dương, tiếp giáp TP Biên Hòa và huyện Vĩnh Cửu thuộc tỉnh Đồng Nai và với các huyện, thị, thành phố đang phát triển của tỉnh Bình Dương.

​Sáng hôm nay (25/4), Kỳ họp thứ 4 (chuyên đề) của HĐND tỉnh Bình Dương khóa X, các đại biểu HĐND tỉnh đã biểu quyết tán thành chủ trương thành lập TP Tân Uyên thuộc tỉnh Bình Dương.

Nghị quyết của HĐND tỉnh sẽ được gửi đến Bộ Nội vụ tổng hợp, báo cáo Chính phủ và cấp thẩm quyền quyết định.

Bà Nguyễn Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh cho biết trước đó, đối với chủ trương thành lập TP Tân Uyên thuộc tỉnh Bình Dương, 99,14% cử tri tán thành (so với tổng số cử tri) và đạt tỷ lệ 99,88% (so với số cử tri được lấy ý kiến).

Sau khi lấy ý kiến cử tri, cơ quan xây dựng đã hoàn thiện đề án và gửi HĐND ở các đơn vị hành chính có liên quan để lấy ý kiến.

Việc thành lập TP Tân Uyên phù hợp các quy hoạch về tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bình Dương đến năm 2020, bổ sung quy hoạch đến năm 2025; quy hoạch chung xây dựng đô thị Nam Tân Uyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thị xã Tân Uyên đến năm 2025 và chủ trương thành lập TP Tân Uyên của Bộ Nội vụ.

Năm 2018, thị xã Tân Uyên được công nhận là đô thị loại III. Việc thành lập TP Tân Uyên trên cơ sở giữ nguyên hiện trạng đô thị hiện tại của thị xã, không làm tăng đơn vị hành chính, tổ chức bộ máy và biên chế có ý nghĩa quan trọng về mặt chính trị, phù hợp với nguyện vọng của người dân, góp phần nâng cao vị thế, tạo cơ hội cho thị xã Tân Uyên phát huy tiềm năng đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực.

Đối chiếu các tiêu chuẩn thành lập thành phố thuộc tỉnh được quy định tại Điều 5, Nghị quyết ngày 25/05/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thị xã Tân Uyên đảm bảo đạt 5/5 tiêu chuẩn về quy mô dân số, diện tích tự nhiên, số đơn vị hành chính trực thuộc, phân loại đô thị, cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Sở Nội vụ tỉnh, ngoài thị xã Tân Uyên, thị xã Bến Cát cũng đang được hoàn thiện thủ tục để nâng cấp lên thành phố.

Cùng với đó, tỉnh cũng đang nâng cấp xã An Điền và An Tây thuộc thị xã Bến Cát lên phường. Xã An Sơn thuộc TP Thuận An cũng sẽ được chuyển đổi thành phường. Xã Thanh Tuyền thuộc huyện Dầu Tiếng sẽ trở thành thị trấn Thanh Tuyền.

Trước đó, vào tháng 2/2020, thị xã Thuận An và thị xã Dĩ An đã được nâng cấp lên thành phố. Như vậy, nếu có thêm hai TP Tân Uyên và Bến Cát, cùng với Thuận An, Dĩ An và Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương sẽ có tổng cộng 5 thành phố trực thuộc – vượt Quảng Ninh trở thành địa phương có nhiều thành phố nhất trên cả nước.

chọn
5 điểm nổi bật trong quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021 - 2030
Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh được quy hoạch lên thành phố trực thuộc Trung ương đến năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.