Bình Dương sẽ đầu tư thêm 10 khu công nghiệp

Ông Nguyễn Trung Tín, Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương cho biết, trong giai đoạn 2023 - 2030, tỉnh sẽ đầu tư thêm 10 khu công nghiệp.

Hoạt động sản xuất đầu năm tại Công ty TNHH Apparel Far Eastern (Việt Nam) đóng Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore, TP Thuận An (Bình Dương). (Ảnh: TTXVN).

Ngày 15/3, trong Hội nghị tổng kết hoạt động các khu công nghiệp năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 của ban quản lý các khu công nghiệp Bình Dương, ông Nguyễn Trung Tín, Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương cho biết, để thúc đẩy các cơ hội kinh doanh và đầu tư của các doanh nghiệp FDI đến và gắn bó với tỉnh, giai đoạn 2023 - 2030, Bình Dương đầu tư 10 khu công nghiệp.

Theo đó, tổng số khu công nghiệp được quy hoạch trên địa bàn tỉnh là 33 khu công nghiệp, chiếm 7,9% trên tổng số khu công nghiệp cả nước (416 khu công nghiệp) với tổng diện tích quy hoạch là 14.790 ha. Trong số đó, có 28 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tổng diện tích 11.962 ha. Riêng khu công nghiệp Cây Trường đã được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt quy hoạch chung xây dựng (tỷ lệ 1/5.000) với diện tích 700 ha, đang triển khai các bước tiếp theo để đưa khu công nghiệp đi vào hoạt động.

Đến cuối 2025, dự kiến thành lập mới hai khu công nghiệp, với tổng diện tích sử dụng đất khoảng 1.000 ha tại huyện Bắc Tân Uyên và TP Tân Uyên; trong đó, khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí với diện tích khoảng 800 ha với mục tiêu thu hút các ngành cơ khí theo hướng công nghệ cao, tự động hóa ít thâm dụng lao động và khu công nghiệp Tân Lập I với diện tích 200 ha, chuyên ngành gỗ.

Đến cuối 2030, dự kiến triển khai thêm 8 khu công nghiệp trên địa bàn huyện Bắc Tân Uyên, Dầu Tiếng và Phú Giáo nhằm phát triển đồng bộ công nghiệp tại các vùng huyện của tỉnh với diện tích quy hoạch mới trên 6.000 ha dọc theo Vành đai 4.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương rất quan tâm việc kêu gọi các dự án đầu tư sản xuất trong khu công nghiệp qua các chương trình xúc tiến đầu tư ở nước ngoài, tiếp xúc, đối thoại với doanh nghiệp.

Năm 2023, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thu hút trên 1,22 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài, đạt 111% kế hoạch và 6.000 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước, đạt 548% kế hoạch.

Quý I năm 2024, đã thu hút được 177 triệu USD, tăng 385% so với cùng kỳ, đạt 14,75% kế hoạch năm 2024.

Tính đến nay, trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh có 3.112 dự án còn hiệu lực, bao gồm 2.433 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký 29,5 tỷ USD và 679 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 94.000 tỷ đồng.

Hiện có 56 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào các khu công nghiệp trong tỉnh; trong đó, đứng thứ nhất là Hong Kong (Trung Quốc), thứ hai là Nhật Bản; thứ ba là Singapore, thứ tư là Hàn Quốc...

Theo ông Nguyễn Trung Tín, Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 về quy hoạch và xây dựng, ban quản lý khu công nghiệp sẽ tham mưu cho UBND tỉnh Bình Dương trong lập Quy hoạch chung cho ít nhất là hai khu công nghiệp để tạo quỹ đất có hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh sẳn sàng cho đầu tư thứ cấp triển khai dự án.

Đẩy nhanh quy hoạch một số khu công nghiệp mới theo hướng quy hoạch chi tiết phân khu chức năng tạo diện tích quỹ đất phù hợp (2.000 - 5.000 m2) để tiếp nhận các doanh nghiệp di dời từ các đô thị phía Nam tỉnh Bình Dương vào khu công nghiệp.

Tham mưu quy hoạch khu công nghiệp công nghệ cao, khu công nghiệp sinh thái phù hợp quy hoạch của tỉnh.

Nghiên cứu chuyển đổi các khu công nghiệp phía Nam thành các khu công nghiệp chất lượng cao hoặc thành các khu đô thị - thương mại - dịch vụ phù hợp quy hoạch kinh tế, xã hội của địa phương.

chọn
Chung cư Hà Nội đã cắt sốt
Theo lãnh đạo doanh nghiệp địa ốc, khi mọi người xếp hàng để mua BĐS thì có nghĩa thị trường đang FOMO. Dự báo 3-6 tháng tới, khi lãi suất điều chỉnh tăng để giải quyết vấn đề tỷ giá, nhu cầu mua trên thị trường sẽ giảm.