Bình Phước: Giới đầu cơ ồ ạt rao bán đất, phân lô bán nền

Sau khi Thủ tướng khảo sát để xem xét đề xuất xây dựng dự án nâng cấp, mở rộng đường ĐT.753 và xây dựng cầu Mã Đà, giới đầu cơ ồ ạt kéo về huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước rao bán đất, phân lô bán nền.
Bình Phước: Giới đầu cơ ồ ạt rao bán đất, phân lô bán nền - Ảnh 1.

Dọc đường ĐT.753 nhiều người rao bán đất, phân lô. (Ảnh: TTXVN).

Sau khi Thủ tướng Chính phủ khảo sát để xem xét đề xuất xây dựng dự án nâng cấp, mở rộng đường ĐT.753 và xây dựng cầu Mã Đà kết nối với Sân bay quốc tế Long Thành (Đồng Nai) tạo liên kết vùng, giới đầu cơ ồ ạt kéo về huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước rao bán đất, phân lô bán nền.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực ngã ba ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi có nhiều "cò đất," môi giới đất với hàng chục ôtô, xe máy từ nhiều địa phương khác đỗ thành hàng dài.

Những người dân ở khu vực này cho biết người đi mua bán đất bắt đầu kéo về đây sau khi Thủ tướng cùng đoàn công tác khảo sát thực địa khu vực cầu Mã Đà vào ngày 20/3.

Trước đó, giá nền đất ở khu vực này một mét ngang chỉ hơn 100 triệu đồng. Tuy nhiên, thời điểm này, giá đất đã tăng gần gấp ba, lên gần 300 triệu đồng, thậm chí có những lô giá một mét ngang lên đến trên 300 triệu đồng.

Nhiều điểm bán đất mọc lên dọc hai bên đường đoạn từ cầu Cứ (xã Tân Hưng) đến ngã ba Thạch Màng (xã Tân Lợi) dài gần 10 km. Dọc đường ĐT.753, đất nông nghiệp vừa mới được san phẳng, cắm cọc phân thành các lô nhỏ rao bán treo bảng “dự án đất sào."

Các lô được chia ra nhiều diện tích khác nhau từ 10 - 25 m và chưa có sổ đỏ. Theo những người rao bán, sau khi mua đất tách thửa, giao sổ cho khách sau 40 - 45 ngày và sẵn sàng hỗ trợ chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở, còn khách tự trả chi phí chuyển đổi.

Tại ấp Cây Cầy, xã Tân Hưng nhiều lô đất “dự án đất sào” đã cắm cọc dọc con đường mới mở nối từ ĐT.753. Những lô đất nằm trên mặt tiền đường ĐT.753 được rao bán với giá 280 triệu đồng/mét ngang còn những lô đất dọc con đường tự mở được rao bán với giá 250 triệu đồng/mét ngang.

Trước tình hình "sốt đất" trở lại trên địa bàn, chính quyền địa phương đã trực tiếp kiểm tra, nắm tình hình thực tế. Địa phương khuyến cáo người dân cần bình tĩnh trong đầu tư và phòng ngừa các yếu tố về rủi ro trong mua bán bất động sản.

Huyện Đồng Phú đã ra văn bản nhằm đảm bảo công tác quản lý đất đai, xây dựng, hoạt động khai thác khoáng sản được chặt chẽ theo các quy hoạch của huyện, tình hình an ninh trật tự được giữ vững.

Chủ tịch UBND huyện Đồng Phú yêu cầu UBND các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra sử dụng đất khai thác khoáng sản và hoạt động xây dựng trên địa bàn, các trường hợp tự ý mở đường khi chưa có ý kiến của cơ quan chuyên môn cấp huyện và chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền, các trường hợp mua bán, sang nhượng, tách thửa quyền sử dụng đất trái phép (đặc biệt khu vực liên quan đến đề xuất dự án trọng điểm của tỉnh như khu vực đường ĐT.753); lập hồ sơ xử lý nghiêm theo thẩm quyền đối với trường hợp vi phạm.

Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế và Hạ tầng căn cứ chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch triển khai kiểm tra công tác quản lý đất đai, xây dựng, hoạt động khoáng sản tại các xã, thị trấn, nhất là các trường hợp tự ý làm đường khi chưa có ý kiến cơ quan có thẩm quyền; làm đường giao thông, xây dựng các công trình trên đất nông nghiệp (đất không được phép xây dựng); tham mưu, đề xuất xử lý nghiêm đối với địa phương để xảy ra vi phạm; báo cáo kết quả về UBND huyện trước ngày 23/4.

Công an huyện tăng cường tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện, đặc biệt dọc tuyến ĐT.753.

chọn
[Photostory] Khu vực gần 1.600 nhà, đất sẽ giải tỏa để cải tạo kênh Đôi tại quận 8, TP HCM
Dự án Nạo vét, xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường bờ Bắc kênh Đôi trên địa bàn quận 8 có tổng chiều dài khoảng 4,3 km, với tổng số trường hợp nhà, đất bị ảnh hưởng là gần 1.600 trường hợp.