Bình Phước phát triển thêm 8 khu công nghiệp tại huyện Đồng Phú

Theo Tỉnh ủy Bình Phước, 8 khu công nghiệp được tỉnh quy hoạch tại địa bàn 2 xã Tân Lập và Tân Hòa, huyện Đồng Phú với quy mô khoảng 4.000ha.

Trước yêu cầu về phát triển công nghiệp trên địa bàn, tỉnh Bình Phước vừa kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan Trung ương chấp thuận cho tỉnh quy hoạch và phát triển thêm 8 khu công nghiệp tại huyện Đồng Phú.

Tỉnh ủy Bình Phước cho biết, 8 khu công nghiệp được tỉnh quy hoạch tại địa bàn 2 xã Tân Lập và Tân Hòa, huyện Đồng Phú với quy mô khoảng 4.000 ha; trong đó, quy hoạch mỗi khu công nghiệp không quá 500 ha, bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội và một số thiết chế văn hoá cần thiết phục vụ công nhân các khu công nghiệp.

Theo Tỉnh ủy Bình Phước, địa điểm quy hoạch các khu công nghiệp trên có vị trí rất thuận lợi, nằm sát với tỉnh Bình Dương, có tuyến giao thông kết nối với cảng biển. Đây cũng là địa điểm được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Việc quy hoạch các khu công nghiệp này sẽ tạo đột phá chiến lược cho tỉnh Bình Phước trở thành một trung tâm phát triển công nghiệp của vùng Đông Nam Bộ. Do đó, Tỉnh uỷ Bình Phước kiến nghị Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan Trung ương ủng hộ tỉnh triển khai thực hiện 8 khu công nghiệp trên tại 2 xã thuộc huyện Đồng Phú.

Việc phát triển khu công nghiệp với diện tích phù hợp (không quá lớn) sẽ giúp giải phóng mặt bằng nhanh, sớm triển khai đầu tư, thi công và thu hút nhà đầu tư thứ cấp. Là địa phương phát triển công nghiệp đi sau so với các tỉnh, thành trong khu vực, Bình Phước có lợi thế trong việc lựa chọn các nhà đầu tư hạ tầng có năng lực và kinh nghiệm đã triển khai các dự án ở những địa phương khác; có kinh nghiệm khi ưu tiên phát triển các khu công nghiệp nhỏ và vừa, không phát triển các khu công nghiệp quá lớn.

Cùng đó, đúc kết thực tế của cả nước trong vướng mắc về giải phóng mặt bằng, Bình Phước cho rằng, cần tập trung quy hoạch khu công nghiệp trên diện tích đất công, những nơi thuận tiện cho giải phóng mặt bằng, kết nối hạ tầng kỹ thuật…

Hiện tỉnh đã quy hoạch 13 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 6.000 ha; đã có 12/13 khu công nghiệp đi vào hoạt động, thu hút 364 dự án với tổng số vốn hơn 3,4 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và hơn 12.000 tỷ đồng vốn trong nước.

chọn
Nhiều khu công nghiệp đang xây dựng dọc tuyến đường nối hai cao tốc qua tỉnh Hưng Yên
Tuyến đường nối hai cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Cầu Giẽ - Ninh Bình qua tỉnh Hưng Yên đang có nhiều khu công nghiệp khởi công, xây dựng hạ tầng.