Bộ Chính trị kỉ luật cảnh cáo nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh

Bộ Chính trị đã kỉ luật cảnh cáo nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh do những sai phạm của ông trong thời gian giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính (2006-2011), Phó Thủ tướng (2011-2016).

Hôm nay (ngày 19/7), dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bộ Chính trị đã họp xem xét, thi hành kỉ luật đối với nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh.

Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị cho biết vi phạm, khuyết điểm của ông Vũ Văn Ninh là "nghiêm trọng", gây thiệt hại rất lớn tiền của Nhà nước, ảnh hưởng xấu uy tín của tổ chức Đảng, gây dư luận xấu, cần phải thi hành kỉ luật nghiêm minh theo quy định của Đảng.

Vu_van_vinh

Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh bị kỉ luật với hình thức cảnh cáo. (Ảnh: Zing).

Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/12/2017 của Bộ Chính trị về xử lí kỉ luật đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Bộ Chính trị yêu cầu cấp có thẩm quyền xử lí kỉ luật về hành chính đối với đồng chí Vũ Văn Ninh tương ứng với xử lí kỉ luật về Đảng.

Ông Vũ Văn Ninh sai phạm gì trong thời gian giữ chức Phó Thủ tướng?

Bộ Chính trị cho biết sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trong thời gian phụ trách lĩnh vực đổi mới doanh nghiệp từ tháng 8/2011 - 4/2016, trong vai trò Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban cán sự đảng Chính phủ, Phó Thủ tướng, ông Vũ Văn Ninh đã kí nhiều văn bản đồng ý cho giảm và thoái toàn bộ vốn nhà nước tại Công ty CP cảng Quy Nhơn; bán phần vốn nhà nước hiện có tại Công ty CP cảng Quảng Ninh; đồng ý chủ trương để UBND tỉnh Khánh Hòa sau khi nhận chuyển giao Công ty CP cảng Nha Trang tiếp tục được thoái vốn nhà nước theo hướng nhà nước không nắm giữ cổ phần chi phối.

canguynhon-1-1536665451067990722925

Cảng Quy Nhơn. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Ông Ninh cũng đồng ý chủ trương cổ phần hóa Công ty mẹ thuộc Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam. Trong khi đó, doanh nghiệp này không thuộc đối tượng cổ phần hóa.

Đồng thời, ông cũng đồng ý chủ trương cổ phần hóa 10 đoạn quản lí đường thủy nội địa. Đây là các đơn vị sự nghiệp kinh tế chưa được quy định cổ phần hóa.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết những văn bản do ông Vũ Văn Ninh kí trên đều trái với kết luận của Bộ Chính trị và Nghị định của Chính phủ về cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước, gắn với tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước... 

Ngoài ra, giai đoạn từ 7/2006 - 2011, trong cương vị Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Tài chính kiêm Chủ tịch Hội đồng quản lí Bảo hiểm xã hội Việt Nam, ông Vũ Văn Ninh đã thiếu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, vi phạm Luật Bảo hiểm xã hội, Nghị định của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Đáng chú ý, ông Ninh để Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam (2008 - 2009) vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật trong việc kí các hợp đồng với Công ty cho thuê tài chính II, là tổ chức tín dụng phi ngân hàng thuộc Agribank vay 1.010 tỉ đồng.

Hiện Công ty cho thuê tài chính II đã phá sản, làm Nhà nước thiệt hại lớn số tiền gốc lẫn tiền lãi. Hai lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam và nhiều cán bộ, đảng viên liên quan bị khởi tố để điều tra hình sự.

Vào ngày 2-4/7/19, tại kì họp 37, UBKT Trung ương đã thông báo xem xét kỉ luật ông Vũ Văn Ninh với các sai phạm trên. 

chọn