Bộ Công an nhất trí đề xuất tạm ngừng nhập khẩu máy 'đào' tiền ảo

Bộ Công an vừa chính thức lên tiếng nhất trí với những kiến nghị về việc tạm ngừng nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo.
bo cong an nhat tri de xuat tam ngung nhap khau may dao tien ao
Bộ Công an nhất trí đề xuất tạm ngừng nhập khẩu máy "đào" tiền ảo

Theo đó, Bộ Công an đề nghị Bộ Tài chính cần nghiên cứu, xác định chính xác cấu thành, chức năng giải mã Bitcoin và các loại máy "đào" tiền ảo tương tự khác để kịp thời gắn mã HS đối với mặt hàng này.

“Việc gắn mã riêng cho máy 'đào' tiền ảo sẽ đảm bảo chính sách tạm ngừng nhập khẩu áp dụng đúng đối tượng cần quản lý, tránh ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp khi nhập mặt hàng khác trong nhóm”, Bộ Công an nêu rõ.

Ngoài các thiết bị mà Bộ Tài chính đã thống kê trong danh mục HS 8471.80.90, Bộ Công an cũng cho rằng, hiện nay trên thị trường các hãng sản xuất card màn hình VGA đã cung cấp các loại card chuyên dụng chỉ dùng riêng vào mục đích khai thác tiền ảo, các thiết bị này cũng phải gắn mã HS để quản lý và tạm ngừng nhập khẩu.

Trước đó, Bộ Công Thương, Bộ Thông tin Truyền thông và Ngân hàng Nhà nước cũng đã có ý kiến nhất trí với đề xuất tạm dừng nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động nhằm mục đích "đào" tiền ảo.

Việc xem xét tạm dừng nhập khẩu đối với máy "đào" tiền ảo được căn cứ trên đề nghị của Bộ Tài chính hồi cuối tháng 5 trước hiện tượng biến tướng của loại hình thanh toán này, gây hệ lụy cho người tiêu dùng.

Bộ Tài chính cho rằng, theo quy định hiện hành, máy xử lý dữ liệu tự động không nằm trong danh mục hàng cấm nhập khẩu và không thuộc danh mục quản lý chuyên ngành hay hàng hoá gây mất an toàn nên doanh nghiệp được phép làm thủ tục nhập khẩu một cách dễ dàng.

Thế nhưng, thời gian qua, việc sử dụng máy xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin, litecoin cho mục đích khai thác tiền ảo có nhiều dấu hiệu cho thấy sự phức tạp trong công tác quản lý, dễ bị các đối tượng lợi dụng để sử dụng như tiền tệ hoặc một phương pháp thanh toán khác. Điều này đã vi phạm Nghị định 101 của Chính phủ về việc thanh toán không dùng tiền mặc đã được sửa đổi bổ sung.

Vụ lừa 15 nghìn tỷ đồng xảy ra tại TP. HCM mới đây là điển hình cho thấy sự bất cập trong công tác quản lý khi có tới hơn 32.000 người đã bị lừa thông qua mô hình đầu tư tiền ảo iFan, Pincoin. Điều này đòi hỏi các cơ quan quản lý Nhà nước cần cần có biện pháp quản lý chặt chẽ với việc nhập khẩu và sử dụng mặt hàng này.

Đáng chú ý, trong lúc các cơ quan chức năng vẫn đang bàn giải pháp để kiểm soát đối với máy "đào" tiền ảo thì mấy ngày qua, nhiều nhà đầu tư của Sky Mining tiếp tục gửi đơn tố cáo hành vi ôm tiền bỏ trốn của Tổng giám đốc sàn giao dịch này đến cơ quan công an.

Tại họp báo Chính phủ ngày 1/8, trả lời câu hỏi liên quan tới hệ thống đào tiền ảo Sky Mining bị sập và ông chủ hệ thống này đang bỏ trốn, ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, vụ việc này gây tổn thất với số liệu chưa chính thức lên đến khoảng 700 tỷ đồng.

bo cong an nhat tri de xuat tam ngung nhap khau may dao tien ao Giá Bitcoin hôm nay 2/8: Tụt dốc và không hẹn ngày trở lại

Giá Bitcoin hôm nay 2/8 sau hai phiên giao dịch tăng trưởng mạnh đã trở lại đà giảm điểm và tụt dốc xuống những đáy ...

bo cong an nhat tri de xuat tam ngung nhap khau may dao tien ao Ồ ạt cho vay không cần gặp mặt: Cho vay 'biến tướng' ở Việt Nam

Mới đây, Hãng tin Bloomberg cho biết theo số liệu thống kê của Yingcan Group có trụ sở tại Thượng Hải (Trung Quốc), tính từ ...

chọn
Bạc Liêu trao chứng nhận đầu tư cho 13 dự án gần 17.000 tỷ đồng
Tại hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 7 doanh nghiệp đề xuất thực hiện 13 dự án.