Bộ Công an: Ông Chung chiếm đoạt tài liệu mật liên quan vụ án Nhật Cường

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 4/9, Bộ Công an cho biết ông Chung đã chiếm đoạt tài liệu bí mật liên quan vụ án Nhật Cường.
Bộ Công an xác định ông Nguyễn Đức Chung có hành vi chiếm đoạt tài liệu mật - Ảnh 1.

Bộ Công an xác nhận ông Nguyễn Đức Chung liên quan 3 vụ án. (Ảnh: Dân trí).

Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an xác nhận, Bộ Công an đã quyết định khởi tố bị can, thực hiện bắt tạm giam 4 tháng với ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND Hà Nội để điều tra về hành vi chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước.

Đối với vụ chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, Bộ Công an đã chứng minh được việc ông Chung có hành vi chiếm đoạt một số tài liệu bí mật, trong số đó có nhiều tài liệu liên quan đến vụ án Nhật Cường.

Cơ quan điều tra xác định, Tổng Giám đốc Nhật Cường Bùi Quang Huy đã lợi dụng quan hệ để buôn lậu 260.000 sản phẩm điện thoại trị giá 3.236 tỉ đồng, thu lời bất chính hơn 236 tỉ đồng. 

Đối tượng Huy còn trốn thuế bằng cách lập các chứng từ khống, chiếm đoạt tiền thuế hơn 30 tỉ đồng. 

Trong gói thầu cung cấp thiết bị số hóa với UBND TP Hà Nội, cơ quan công an xác định sai phạm 10 tỉ đồng của Nhật Cường có trách nhiệm của ông Nguyễn Đức Chung.

Liên quan đến vụ án gây thất thoát lãng phí tài sản xảy ra tại Hà Nội, đại diện Bộ Công an cho biết, quá trình xử lí ô nhiễm nước hồ bằng chế phẩm của Đức là đúng theo đúng yêu cầu của Hà Nội.

Tuy nhiên, Hà Nội lại không kí hợp đồng mua hóa chất trực tiếp với công ty của Đức mà lại thông qua một công ty khác được chỉ định độc quyền. 

Hành động này đã gây thất thoát của nhà nước số tiền 41 tỉ đồng, ông Nguyễn Đức Chung cũng phải chịu một phần trách nhiệm.


chọn