Bộ GD&ĐT chỉ đạo kiểm tra, xử lý các lớp học 'kích hoạt não giữa'

Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định, Bộ GD&ĐT chưa cấp phép cho bất kỳ lớp học kích hoạt não nào.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ tối 29/11, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho hay bộ này đã nhận được những thông tin liên quan tới các lớp học kích hoạt não mà báo chí đề cập thời gian gần đây.

bo gddt chi dao kiem tra xu ly cac lop hoc kich hoat nao giua
Buổi họp báo Chính phủ tháng 11/2016 (Ảnh: Báo Chính phủ).

Theo đó, Thứ trưởng Ga khẳng định, Bộ GD&ĐT chưa cấp phép cho bất kỳ lớp học nào như vậy.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết tất cả phương pháp áp dụng giáo dục phải được nghiên cứu kỹ và được cơ quan quản lý cấp phép. Điều này nhằm ngăn chặn các hành vi gây hậu quả tại hại tới sự phát triển tự nhiên của trẻ em.

bo gddt chi dao kiem tra xu ly cac lop hoc kich hoat nao giua
Hình ảnh trong một lớp học "kích hoạt não giữa" cho trẻ em.

“Bộ đã yêu cầu cơ quan đại diện phía Nam nắm bắt tình hình và báo cáo Bộ để có phương án xử lý”, Thứ trưởng Bộ Giáo dục nhấn mạnh.

Trước đó, như Việt Nam Mới đã thông tin, nhiều trung tâm tại các thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội đã tổ chức các lớp học “kích hoạt não giữa” bằng cách cho trẻ nhỏ học cách bịt mắt nhưng vẫn phân biệt được màu sắc, con số, chữ viết. Ngoài ra, một cách khác là các em nhỏ được đưa một cuốn sách và dùng tay rà các hàng chữ để đọc trong khi đang bịt mắt.

Trao đổi với Việt Nam Mới, nhiều chuyên gia cho rằng phương pháp chưa được khoa học chứng minh và có thể gây tác hại khôn lường đến hệ thần kinh và sự phát triển bình thường của trẻ nhỏ.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Chủ tịch Đèo Cả nói lý do dừng bước tại dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
Theo Chủ tịch Hồ Minh Hoàng, ban đầu dự án sông Hồng được đặt vấn đề theo hướng Nhà nước tham gia GPMB, doanh nghiệp làm hạ tầng với quy mô vừa phải. Tuy nhiên, sau đó đề xuất không đạt như kỳ vọng, HHV không phải nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp và không đủ khả năng để thực hiện nên quyết định dừng lại.