Chiều 29/3, Thứ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, sau khi Chính phủ quyết định mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía nam, Bộ Giao thông sẽ rà soát, báo cáo Thủ tướng phê duyệt quy hoạch sân bay và chuẩn bị đầu tư các dự án như đường lăn, nhà ga, sân đỗ và tổ chức giao thông kết nối.
Ông Đông cho rằng, thời gian triển khai các dự án sẽ nhanh vì đều cấp thiết, đất quốc phòng đã có sẵn. Nhà ga T3 sẽ do Tổng công ty Cảng hàng không (ACV) đầu tư bằng vốn doanh nghiệp. Bộ Giao thông cũng kiến nghị Chính phủ sử dụng vốn của ACV đầu tư đường lăn, sân đỗ và kêu gọi nhà đầu tư khác vào các dự án thích hợp.
![]() |
Phương án xây thêm nhà ga T3 về phía nam và các công trình phụ trợ phía bắc của Tư vấn Pháp. |
Theo phương án được chọn, đơn vị tư vấn đề xuất lấy 36 ha đất quốc phòng, trong khi mới có hơn 16 ha đất được bàn giao. Điều này dẫn đến một số lo ngại về tiến độ dự án. Thứ trưởng Đông khẳng định Bộ Quốc phòng đã đồng ý tiếp tục giao đất theo yêu cầu của Bộ Giao thông để mở rộng sân bay về phía nam.
Tại phiên họp Thường trực Chính phủ ngày 28/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định chủ trương mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất theo đề xuất của Công ty Tư vấn ADP-I (Pháp).
Theo phương án này, nhà ga hành khách sẽ được xây dựng thêm ở phía nam (cùng phía nhà ga hiện hữu) với diện tích sàn 200.000 m2. Một số công trình phụ trợ sẽ được xây dựng ở phía bắc.
Vốn khái toán cho các công trình này là 18.000 tỷ đồng.
Chính phủ giao Bộ Giao thông chủ trì chỉnh sửa quy hoạch, hoàn thiện đề xuất. Bộ cũng có trách nhiệm tìm nguồn vốn và hoàn thiện hồ sơ pháp lý để nhanh chóng khởi công nhà ga mới sớm nhất, nhằm giảm tải sân bay Tân Sơn Nhất đã vượt 44% công suất quy hoạch đến năm 2020.
![]() |
Cơ trưởng đột tử ở Tân Sơn Nhất khi máy bay chuẩn bị cất cánh
Cơ trưởng sinh năm 1983, người Đài Loan, đã đột tử khi chiếc máy bay của hàng hàng không Đài Loan Mandarin chuẩn bị cất ... |
![]() |
Vì sao Thủ tướng không chọn mở rộng Tân Sơn Nhất về phía Bắc?
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định chọn phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía Nam và Bắc với công suất ... |
![]() |
Thủ tướng quyết định mở rộng Sân bay Tân Sơn Nhất về phía Nam
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có quyết định mở rộng Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất về phía Nam theo phương ... |
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)
Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.
Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.
Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.
Thông tin chi tiết: vietnaminvestmentforum.vn
Đăng ký mua vé hoặc tham gia khảo sát để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt.