Sẽ sớm thu hồi, giao hơn 16 ha đất xây nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

Thủ tướng yêu cầu UBND TPHCM xác định rõ nhu cầu sử dụng khu đất 16,05 ha được Bộ Quốc phòng giao là đất giao thông dành cho việc xây dựng nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất để làm cơ sở thu hồi và bàn giao cho dự án.

Thủ tướng Chính phủ vừa có công văn liên quan đến việc bàn giao đất để xây dựng nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và bổ sung quy hoạch sử dụng đất quốc phòng trên địa bàn TP HCM.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng khẩn trương triển khai việc lập quy hoạch sử dụng đất quốc phòng thời kỳ 2021 - 2030, trong đó xác định phải xác định rõ khu đất quốc phòng 16,05 ha nêu trên là diện tích đất quốc phòng để giao cho lại cho UBND TP HCM quản lý, sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ga T3.

Đồng thời, Thủ tướng cũng cho phép Bộ Quốc phòng lập phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất đối với khu đất 16,05 ha này theo hình thức chuyển giao về UBND TP HCM để quản lý, sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ga T3 theo quy định.

UBND TP HCM được giao nhiệm vụ đẩy nhanh việc lập và trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của TP. Trong đó, xác định rõ nhu cầu sử dụng khu đất 16,05 ha nêu trên là đất giao thông dành cho việc xây dựng nhà ga T3, để làm cơ sở thu hồi và bàn giao khu đất để triển khai dự án.

Trong công văn cũng nêu rõ, Thủ tướng yêu cầu UBND TP HCM đẩy nhanh việc lập và trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch TP HCM thời kỳ 2021 - 2030, kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025) của TP HCM và kế hoạch sử dụng đất năm 2021 quận Tân Bình.

Bộ Quốc phòng bàn giao 16 ha đất cho nhà ga T3 Tân Sơn Nhất, dự kiến khởi công cuối tháng 10 - Ảnh 1.

Phối cảnh nhà ga T3 Tân Sơn Nhất. (Ảnh: ACV).

Trước đó, Bộ Quốc phòng đã có đề nghị Quân chủng Phòng không - Không quân sớm bàn giao quyền quản lý khu đất 16,05 ha (thuộc phường 4, quận Tân Bình, TPHCM) cho địa phương.

Sau khi được bàn giao, UBND TP HCM sẽ giao đất theo quy định của Luật Đất đai, Luật Hàng không dân dụng và các quy định liên quan để triển khai xây dựng nhà ga T3.

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, nếu được bàn giao mặt bằng sớm, dự án sẽ được khởi công vào tháng 10  và hoàn tất xây dựng sau 24 tháng.

Tháng 11/2020, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Quốc phòng khẩn trương điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất quốc phòng sang đất giao thông, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; đồng thời, di dời các công trình quốc phòng (nếu có) để bàn giao mặt bằng xây dựng dự án nhà ga T3 cho ACV.

Hiện nay, dự án này cùng dự án giao thông kết nối với nhà ga T3 đều đang gặp vướng mắc vì các diện tích đất quốc phòng chưa được bàn giao. Việc chậm giao đất sẽ gây ảnh hưởng tiến độ hoàn thành dự án phục vụ khai thác nhà ga T3.

chọn
Khánh Hoà dự chi gần 7.000 tỷ đồng làm sân bay thứ hai ở Vân Phong
Cảng hàng không Vân Phong dự kiến được xây dựng tại xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh, với tổng mức đầu tư dự kiến gần 7.000 tỷ đồng.