Bộ Giao thông Vận tải ủng hộ Đồng Nai triển khai lập quy hoạch sân bay Biên Hòa

Bộ Giao thông Vận tải vừa có công văn gửi UBND tỉnh Đồng Nai, Cục Hàng không Việt Nam về việc tài trợ sản phẩm hồ sơ quy hoạch Cảng hàng không Biên Hòa (sân bay Biên Hoà).

Bộ Giao thông Vận tải vừa có công văn gửi UBND tỉnh Đồng Nai, Cục Hàng không Việt Nam về việc tài trợ sản phẩm hồ sơ quy hoạch Cảng hàng không Biên Hòa (sân bay Biên Hoà).

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải cho hay, thực hiện Quyết định số 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bộ Giao thông Vận tải đã giao các đơn vị triển khai các bước tiếp theo theo quy định. Trong điều kiện nguồn kinh phí hạn hẹp, để bảo đảm việc triển khai quy hoạch được hiệu quả, trên cơ sở ý kiến của Cục Hàng không Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải ủng hộ chủ trương UBND tỉnh Đồng Nai tài trợ bằng sản phẩm là hồ sơ Quy hoạch Cảng hàng không Biên Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

“Việc tài trợ và nhận sản phẩm tài trợ là hồ sơ quy hoạch phải bảo đảm tuân thủ nguyên tắc theo quy định tại khoản 3, Điều 38, Nghị định số 05/2021/NĐ-CP ngày 25/1/2021 của Chính phủ về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay; bảo đảm không ràng buộc đến hình thức thực hiện đầu tư, phát triển Cảng hàng không Biên Hòa và Bộ Giao thông Vận tải không phải bồi hoàn kinh phí lập quy hoạch”, công văn do ông Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải ký nêu rõ.

Bộ Giao thông Vận tải giao Cục Hàng không Việt Nam hướng dẫn, phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Đồng Nai và các cơ quan, đơn vị liên quan để xây dựng, hoàn thiện sản phẩm tài trợ; tổ chức tiếp nhận sản phẩm tài trợ để rà soát, thực hiện thủ tục trình phê duyệt theo quy định.

Vào cuối tháng 10/2023, UBND tỉnh Đồng Nai đã có công văn đề nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét, chấp thuận cho địa phương tài trợ bằng sản phẩm hồ sơ quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Biên Hòa sau khi tỉnh này nhận được đề xuất của Công ty cổ phần Aviation (công ty thành viên của Tập đoàn Sovico) xin tài trợ kinh phí lập quy hoạch chi tiết Cảng hàng không Biên Hòa.

UBND tỉnh Đồng Nai cam kết việc tài trợ kinh phí của CTCP Aviation là tự nguyện, không điều kiện, không vì lợi ích nhà tài trợ làm ảnh hưởng tới lợi ích chung của cộng đồng, của xã hội cũng như tính minh bạch trong quá trình lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch.

Theo Quyết định số 648/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, sân bay Biên Hòa là một trong những sân bay được quy hoạch là sân bay quốc nội phục vụ khai thác lưỡng dụng trong thời kỳ 2021 - 2030.

Cảng hàng không Biên Hòa nằm tại phường Tân Phong, thuộc trung tâm của thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai; có vị trí thuận lợi, gần các khu dân cư lớn (cách thành phố Dĩ An - Bình Dương khoảng 20 km, thành phố Thuận An - Bình Dương khoảng 30 km; cách thị xã Tân Uyên - Bình Dương khoảng 30 km; cách Vũng Tàu khoảng 90 km; cách Bình Phước 130km; cách Thủ Dầu Một khoảng 35 km và cách thành phố Thủ Đức (TP HCM khoảng 25 km).

Cảng hàng không Biên Hòa cách Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất khoảng 25km về phía Đông Bắc; cách vị trí Cảng hàng không quốc tế Long Thành khoảng 32 km về phía Tây Bắc. Cảng hàng không Biên Hòa hiện là sân bay quân sự cấp 1 với 2 đường cất hạ cánh, kết cấu bằng bê tông xi măng, kích thước 3.050m x 45m. Diện tích đất Cảng hàng không Biên Hòa khoảng 967 ha, có khả năng bố trí khoảng 50 ha để quy hoạch khu hàng không dân dụng.

chọn
Bị hại vụ FLC: Cảm thấy may mắn nhờ 'không bỏ trứng vào một giỏ'
Tại phiên tòa xét xử vụ án FLC sáng 22/7, bà X., một bị hại chia sẻ cảm thấy may mắn nhờ nguyên tắc "không bỏ hết trứng vào một giỏ", không vay mượn khi đi đầu tư, nhờ vậy mà gia đình chưa tới mức rơi vào cảnh cùng quẫn.