Bộ GTVT: Chỉ bán vé cho người đã có thị thực và địa điểm lưu trú cụ thể

Bộ GTVT yêu cầu các hãng hàng không chỉ bán vé cho người đã có thị thực nhập cảnh và địa điểm lưu trú cụ thể tại Việt Nam và gửi danh sách hành khách dự kiến thực hiện chuyến bay cách 12 giờ trước giờ khởi hành.

Tối 16/9, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có văn bản hỏa tốc gửi Cục Hàng không Việt Nam, Cục Y tế Giao thông vận tải về việc mở lại đường bay quốc tế. 

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao trao đổi, thống nhất với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan - Trung Quốc, Campuchia, Lào (bao gồm các hãng hàng không) về đối tượng được nhập cảnh, qui trình nhập cảnh và những điều kiện của Việt Nam đối với người muốn nhập cảnh trước khi lên máy bay.

Chỉ bán vé cho người đã có thị thực nhập cảnh và địa điểm lưu trú cụ thể tại Việt Nam

Về các hướng dẫn, yêu cầu về y tế của Bộ Y tế đối với người nhập cảnh Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam cần có trách nhiệm thông báo về yêu cầu của Việt Nam đối với hãng hàng không và hành khách trên các chuyến bay này.

Bộ GTVT: Chỉ bán vé cho người đã có thị thực và địa điểm lưu trú cụ thể tại Việt Nam - Ảnh 1.

Các hãng hàng không phải danh sách hành khách dự kiến thực hiện chuyến bay cách 12 giờ trước giờ khởi hành theo phép bay và danh sách chi tiết hành khách chuyến bay cách 30 phút trước giờ khởi hành thực tế của chuyến bay. (Ảnh minh họa: Báo Quốc tế).

Cụ thể, Bộ GTVT yêu cầu các hãng hàng không chỉ bán vé cho người đã có thị thực nhập cảnh và địa điểm lưu trú cụ thể tại Việt Nam.

Khi bán vé, hãng hàng không chịu trách nhiệm kiểm tra giấy xác nhận âm tính với Covid-19 do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp. 

Hãng hàng không theo đó cũng phải gửi Cảng vụ hàng không danh sách hành khách dự kiến thực hiện chuyến bay cách 12 giờ trước giờ khởi hành theo phép bay và danh sách chi tiết hành khách chuyến bay cách 30 phút trước giờ khởi hành thực tế của chuyến bay.

Đối tượng được nhập cảnh, qui trình nhập cảnh và những điều kiện của Việt Nam đối với người muốn nhập cảnh trước khi lên máy bay đã được nêu rõ trong văn bản của Thủ tướng Chính phủ trước đó. Bao gồm việc kiểm tra thân nhiệt, cài đặt ứng dụng khai báo y tế điện tử (NCOVI), có giấy xác nhận RT-PCR âm tính với Covid-19 của cơ quan y tế có thẩm quyền nước sở tại cấp trong vòng ba ngày trước khi lên máy bay (trừ một số địa bàn không cấp loại giấy này).

Bố trí khoang riêng biệt cho các đối tượng quá cảnh từ nước thứ ba nhập cảnh

Bộ GTVT giao Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các hãng hàng không, trong trường hợp vận chuyển hành khách quá cảnh từ quốc gia thứ ba, thì cần bố trí khoang riêng biệt cho các đối tượng quá cảnh từ nước thứ ba nhập cảnh vào Việt Nam, không ngồi cùng các đối tượng nhập cảnh từ 6 địa bàn được cho phép bay thương mại quốc tế.

Bộ GTVT: Chỉ bán vé cho người đã có thị thực và địa điểm lưu trú cụ thể tại Việt Nam - Ảnh 2.

Các hãng hàng không cần bố trí khoang riêng biệt cho các đối tượng quá cảnh từ nước thứ ba nhập cảnh vào Việt Nam. (Ảnh minh họa: Vietnam Airlines).

Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam cần phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tại Cảng hàng không, sân bay xây dựng và thực hiện qui trình về việc tiếp nhận chuyến bay, hành khách nhập cảnh. Từ đó phân luồng hàng khách và bàn giao cho các cơ quan, đơn vị đón hành khách để đưa đi cách li theo chỉ đạo và đảm bảo đúng qui định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

Ngoài ra, Cục Y tế GTVT được Bộ GTVT giao chủ trì tổng hợp các hướng dẫn, yêu cầu về y tế của Bộ Y tế đối với người nhập cảnh Việt Nam để Cục Hàng không Việt Nam làm cơ sở thông báo cho nhà chức trách hàng không, hãng hàng không liên quan để biết, phối hợp thực hiện.

Về qui trình hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đối với hành khách trên các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ có chở khách giữa Việt Nam và một số đối tác, Bộ GTVT chỉ đạo Cục Y tế Giao thông vận tải có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan để thực hiện xây dựng.

Trước đó ngày 15/9, Phó Thủ tướng đã đồng ý cho phép mở lại đường bay thương mại quốc tế từ ngày 15/9 tới 6 đối tác, rút ngắn thời gian cách li người nhập cảnh còn 5 ngày sau khi có kết quả RT-PCR hai lần âm tính.

Thời gian triển khai thực hiện với các địa bàn gồm Quảng Châu (Trung Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Seou (Hàn Quốc), Đài Loan, Taipei (Trung Quốc) sẽ được phép mở từ ngày 15/9.

Từ ngày 22/9 đối với các đường bay Việt Nam - Campuchia (Phnom Penh), Việt Nam - Lào (Vientiane).

Văn bản qui định tần suất một tuần không quá hai chuyến cho mỗi bên và mỗi đối tác (số lượng các chuyến bay sẽ xem xét tăng thêm phù hợp với tình hình thực tế).


chọn