Hà Nội dự kiến đón 6 chuyến bay quốc tế với khoảng 2.000 hành khách mỗi tuần

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết trung bình thành phố sẽ có gần 2.000 người nhập cảnh vào mỗi tuần và trong 14 ngày có thể lên tới 4.000 trường hợp.

Chiều 15/9, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 UBND TP Hà Nội đã họp trực tuyến với các quận huyện, thị xã để tiếp tục các biện pháp, kiểm soát dịch bệnh. 

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý dự và chỉ đạo phiên họp.

Đã có 8 khách sạn được phê duyệt là khu cách li

Dự kiến mỗi tuần Hà Nội đón 6 chuyến bay quốc tế với khoảng 2.000 hành khách - Ảnh 1.

Xịt thuốc diệt khuẩn tại khách sạn để phòng, chống dịch Covid-19 hồi tháng 3. (Ảnh: Báo Hà Nội Mới).

Về việc chuẩn bị cho việc mở lại đường bay thương mại theo chỉ đạo của Thủ tướng, lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội cho biết, để chuẩn bị các khu cách li tập trung ở các khách sạn, Sở cùng Sở Y tế khảo sát một số khách sạn trên địa bàn. 

Đến ngày 14/9, đã có 8 khách sạn được TP phê duyệt là khu cách li chuyên gia nước ngoài, lao động tay nghề cao nhập cảnh vào Việt Nam, tổ bay. Trong đó có 5 khách sạn đăng kí mở rộng thêm thực hiện cách li với người Việt Nam nhập cảnh về từ nước ngoài.

Liên sở cũng đưa ra các tiêu chí cụ thể với các khách sạn này gồm: đảm bảo qui định phòng chống dịch; có cơ sở vật chất đảm bảo cách li; có vị trí thuận tiện thông thoáng; có số buồng đủ phục vụ.

Trong thời gian sớm nhất, Sở sẽ đề xuất TP xem xét đồng ý cho thêm 7 khách sạn là khu cách li tập trung. 

Như vậy TP sẽ có gần 1.500 phòng để cách li, sẵn sàng phục vụ người nước ngoài, người Việt Nam nhập cảnh.

Trung bình mỗi tuần Hà Nội đón gần 2.000 người nhập cảnh 

Dự kiến mỗi tuần Hà Nội đón 6 chuyến bay quốc tế với khoảng 2.000 hành khách - Ảnh 2.

Người Việt từ nước ngoài về Việt Nam tránh dịch hồi cuối tháng 3. (Ảnh: Hữu Việt/ Gia đình & Xã hội).

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, theo dự kiến của Bộ GTVT, sau ngày 15/9, theo kế hoạch Việt Nam sẽ sớm khôi phục đường bay quốc tế tới 6 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Cụ thể, ban đầu Việt Nam mở lại các đường bay thương mại quốc tế thường lệ từ Việt Nam đi Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Tiếp đến, Việt Nam sẽ mở thêm các đường bay đi Campuchia, Lào. Đây được coi là những nước an toàn trong điều kiện dịch bệnh hiện nay.

“Dự kiến mỗi tuần Hà Nội sẽ đón 6 chuyến bay quốc tế, với khoảng 1.800 đến 2.000 người. Như vậy, nếu tính cách li mỗi người nhập cảnh trong 14 ngày thì chúng ta phải cần khoảng 4.000 phòng”, ông Quý nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, hiện số phòng khách sạn của TP chưa đủ để phục vụ cách li người nhập cảnh. Các đơn vị cần khẩn trương bổ sung thêm các khách sạn trên tinh thần phải đảm bảo phòng dịch, tuyệt đối an toàn, phải có ít nhất 5.000 giường.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị cần khẩn trương bổ sung thêm các khách sạn trên tinh thần phải đảm bảo phòng dịch, tuyệt đối an toàn, phải có qui trình chặt chẽ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không để lây chéo. 

"TP ủy quyền cho Sở Y tế để cấp phép nhập cảnh ngay cho các trường hợp xin nhập cảnh, không phải trình lên TP để tiết kiệm thời gian", ông Quý thông tin.

chọn