Bờ sông Gianh xuất hiện vết nứt dài bất thường sau lũ

"Đây rất có thể là dấu hiệu của việc sụt lún bờ sông Gianh. Dân chúng tôi hiện rất lo lắng, vì vết nứt này xuyên qua 8 ngôi nhà ở đây", anh Mai Trung, bị vết nứt xuyên qua nhà lo lắng nói.
Bờ sông Gianh xuất hiện vết nứt dài bất thường sau lũ - Ảnh 1.

Vết nứt dài bất thường, xuyên qua nhà của 8 hộ dân.

Theo phản ánh của người dân thôn Đức Phú, xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình), vết nứt này xuất hiện vào trưa ngày 6/9, sau khi nước lũ trên sông Gianh rút xuống.

Ghi nhận tại hiện trường, vết nứt rộng khoảng 2cm, chạy dọc bờ sông Gianh, có chiều dài hơn 100m, điểm rộng nhất của vết nứt khoảng 15m tính từ bờ sống vào. Có 8 hộ gia đình bị vết nứt bất thường này xuyên qua nhà.

Bờ sông Gianh xuất hiện vết nứt dài bất thường sau lũ - Ảnh 2.

Trong đợt lũ vừa rồi, tình trạng sạt lở dọc sông Gianh đoạn qua thôn Đức Phú rất nghiêm trọng, có nơi bờ sông "liếm" sát chân cầu thang nhà dân.

Trong đợt lũ lụt vừa qua, tình trạng sạt lở dọc sông Gianh đoạn qua thôn Đức Phú rất nghiêm trọng. Có nơi sạt lở đã liếm sát chân cầu thang của nhà dân.

“Sáng ngày 6/9 khi chính quyền địa phương ra kiểm tra tình hình sạt lở thì chưa thấy hiện tượng gì cả. Nhưng vào buổi trưa, khi tôi ngủ dậy thì thấy vết nứt dài thế này rồi, kéo dài qua nền nhà tôi và có thể thò được cả tay vào khe nút đó. 

Sau đó tôi gọi mọi người ra xem và báo với chính quyền địa phương", ông Võ Xuân Trường, Chủ tịch UBND xã Đức Hóa nói.

Bờ sông Gianh xuất hiện vết nứt dài bất thường sau lũ - Ảnh 3.

Sạt lở đe dọa tuyến đường vào thôn Đức Phú.

Chủ tịch UBND xã Đức Hóa cho biết thêm: “Trong đợt lũ vừa qua, xã Đức Hóa có 40 hộ bị ngập lụt, nhiều đoạn đường bị nước xói lở trôi, ước tính thiệt hại lên đến gần 2 tỷ động. 

Ngay sau khi phát hiện sự việc chính quyền địa phường đã thông báo để người dân cảnh giác và báo cáo lên huyện. Nếu vết nứt rộng ra thì sẽ di dời những hộ này lên địa điểm an toàn hơn”.


chọn
VSIP chuẩn bị làm dự án nhà ở 114 ha ở Bắc Tân Uyên, dự kiến hoàn thành vào 2030
Khu dân cư Suối Tre do VSIP làm chủ đầu tư có tổng vốn hơn 23 triệu USD, được chia làm hai giai đoạn, từ tháng 4/2023 dự kiến bắt đầu triển khai xây dựng.