Bộ TN&MT: Kiên quyết xử lí các hành vi xâm phạm tại vùng Di sản Vịnh Hạ Long

Bộ TN&MT vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Ninh đề nghị kiên quyết xử lí các hành vi xâm phạm tại vùng Di sản Vịnh Hạ Long.

Thông tin từ Bộ TN& MT cho hay Bộ này vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm đến vùng Di sản Vịnh Hạ Long.

Cụ thể, theo Bộ TN&MT, thời gian vừa qua, báo chí và người dân phản ánh một số dự án đầu tư xây dựng triển khai trên địa bàn TP Hạ Long có dấu hiệu xâm phạm đến vùng Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và đã được các cơ quan có chức năng xác định rõ các vi phạm trong công tác bảo vệ môi trường tại các dự án này.

0_1

Ảnh: Zing.

Bộ này cũng đưa ra các ví dụ gồm: Dự án Khu du lịch Tuần Châu, TP Hạ Long (thi công ngoài ranh giới được giao), Dự án "Cải tạo, nâng cấp bến cập tàu động Mê Cung" và Dự án "Cải tạo, nâng cấp bến cập tàu động hang Tiên Ông" (thi công xây dựng khi báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt).

Với những thông tin như trên, Bộ TN&MT đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh triển khai ngay một số công việc.

Đó là rà soát lại các qui hoạch, kế hoạch, các dự án đầu tư mới cũng như các dự án đang được triển khai liên quan.

Bộ TN&MT cũng đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng có những điều chỉnh và biện pháp quản lý kịp thời trên cơ sở thúc đẩy phát triển KT-XH tại địa phương theo hướng bền vững, đúng Qui hoạch môi trường của tỉnh, không để tác động xấu tới môi trường, cảnh quan của vùng Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Ngoài ra, theo Bộ TN&MT, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh cũng cần chấp hành nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường nói chung và với các dự án đầu tư nói riêng. 

Đồng thời những đơn vị này cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành công tác bảo vệ môi trường đối với các chủ dự án đầu tư; yêu cầu các chủ dự án thực hiện tốt quy định của Luật Bảo vệ Môi trường ngay từ khi xem xét đăng ký đầu tư, chấp thuận địa điểm đầu tư; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; kiên quyết xử lí không để xảy ra sai phạm.

Bộ TN&MT đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh triển khai thực hiện khẩn trương các biện pháp tăng cường quản lý bảo vệ môi trường khu vực di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long và báo cáo về Bộ TN&MT trước ngày 25/8/2019 để tổng hợp báo cáo Thủ tướng.

chọn
VSIP II Quảng Ngãi có thể bắt đầu cho thuê từ quý III/2025, chủ đầu tư dự phóng doanh thu khủng
Thông tin từ chủ đầu tư, KCN VSIP II Quảng Ngãi dự kiến thu hút nhà đầu tư thứ cấp vào quý III/2025, kế hoạch cho thuê 25- 50 ha/năm, giá cho thuê dự kiến 65 - 80 USD/m2, tổng doanh thu đến năm 2032 dự kiến là 252,55 triệu USD.