Điều chỉnh qui hoạch tầm nhìn đến 2050, TP Hạ Long phát triển theo mô hình đa cực

Theo chi tiết điều chỉnh qui hoạch, TP Hạ Long (Quảng Ninh) phát triển theo mô hình đa cực, lấy Vịnh Cửa Lục làm trung tâm kết nối, mở rộng không gian ra các khu vực lân cận với 4 vùng phát triển.

Ngày 12/8, UBND TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã tổ chức hội nghị công bố điều chỉnh qui hoạch chung của TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

photo-4

Phối cảnh tổng thể TP Hạ Long đến năm 2040 theo điều chỉnh qui hoạch vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. (Ảnh: UBND tỉnh Quảng Ninh).

Theo đó, mục tiêu chung của điều chỉnh qui hoạch là nhằm nâng cao vai trò, vị thế của TP Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung trong khu vực và quốc tế; xây dựng TP Hạ Long theo hướng phát triển bền vững, phù hợp với yêu cầu tăng trưởng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, mục tiêu điều chỉnh còn có xây dựng và phát triển TP Hạ Long trở thành TP du lịch biển văn minh, thân thiện, trung tâm dịch vụ - du lịch đẳng cấp quốc tế với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, gắn với bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long...

Theo chi tiết điều chỉnh qui hoạch, TP Hạ Long phát triển theo mô hình đa cực, lấy Vịnh Cửa Lục làm trung tâm kết nối, mở rộng không gian ra các khu vực lân cận của huyện Hoành Bồ, TX Quảng Yên và TP Cẩm Phả, với 4 vùng phát triển.

Cụ thể, vùng phát triển đô thị về phía Bắc là vùng đô thị sinh thái, dịch vụ hỗ trợ TP Hạ Long; vùng phát triển phía Đông là trung tâm hành chính, thương mại, văn hóa của TP; vùng phát triển phía Tây và Nam với chức năng đô thị du lịch, dịch vụ, công nghiệp, cảng biển

Đồng thời vùng phía Tây mở rộng với chức năng đô thị sinh thái, biển đảo, vùng bảo vệ nguồn nước, hệ sinh thái tự nhiên và các trung tâm du lịch - dịch vụ quốc tế, trung tâm giáo dục, thể dục, thể thao cấp vùng.

Trong đó, quy mô dân số đến năm 2030 khoảng 570.000 - 600.000 người; đến năm 2040 khoảng 720.000 đến 800.000 người. Đất xây dựng đô thị đến năm 2030 khoảng 7.852 ha; đến năm 2040 khoảng 10.880 ha.

Không gian TP cũng được định hướng phát triển theo 10 khu vực với việc gắn kết thực trạng phát triển hiện nay với mục tiêu, định hướng và qui hoạch chi tiết trong tương lai...

Cũng theo điều chỉnh qui hoạch, hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội của TP Hạ Long được xác định sẽ chuyển dịch hoạt động sản xuất công nghiệp và dịch vụ sang sản xuất công nghiệp, cụm công nghiệp, dịch vụ hậu cần và kho bãi với diện tích khoảng 1.416 ha.

Điều chỉnh qui hoạch còn hướng phát triển tổ hợp dịch vụ thương mại, trung tâm mua sắm tại các khu vực cửa ngõ và trung tâm các khu vực đô thị để phục vụ phát triển du lịch quốc tế, du lịch chất lượng cao và nhu cầu nhân dân; phát triển du lịch vui chơi giải trí, du lịch nghỉ dưỡng, resort cao cấp, cảng tàu khách quốc tế, bến du thuyền, bến thủy nội địa hiện đại đẳng cấp quốc tế tại các vùng, các không gian đã qui hoạch; ưu tiên cho việc đầu tư xây dựng các cơ sở lưu trú chất lượng cao, phát triển các bãi tắm và dịch vụ công cộng...

Cùng với đó, điều chỉnh qui hoạch cũng đặt ra các định hướng trong nhiều lĩnh vực, như: Phát triển nông, lâm, ngư nghiệp; trụ sở làm việc; phát triển nhà ở; cơ sở giáo dục đào tạo; cơ sở y tế và chăm sóc sức khỏe cộng đồng; cơ sở văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí và an ninh quốc phòng.

Và lần điều chỉnh qui hoạch này cũng đặt ra các định hướng chi tiết về thiết kế đô thị, qui hoạch hạ tầng kỹ thuật, như: kiến trúc xây dựng; công trình giao thông; cấp, thoát nước; điện và năng lượng; bưu chính viễn thông...

chọn