Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Xây dựng mạng xã hội cho người Việt, nói vui là không để ‘não người Việt nằm ở nước ngoài’

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết việc sử dụng mạng xã hội quốc tế nếu nói vui là não người Việt nằm ở nước ngoài. Vì vậy, mục tiêu là xây dựng mạng xã hội trong nước để não người Việt phân tán đều, không có bất kì mạng nào thu thập toàn bộ được thông tin của người Việt.

Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 36 diễn ra sáng nay, 25/8, chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, đại biểu Đinh Duy Vượt (Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Gia Lai) cho rằng mạng xã hội không còn là ảo, nhiều thông tin độc hại gây hậu quả nghiêm trọng.

Đại biểu này cũng chất vấn thêm với vai trò là lãnh đạo của tập đoàn viễn thông lớn trước khi làm "tư lệnh" ngành thông tin và truyền thông, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng sẽ giải quyết các vấn đề trên, cũng như SIM rác thế nào. Đồng thời, mục tiêu xây dựng một mạng xã hội riêng dành cho người Việt ra sao?

Hiện có 65 triệu người dùng mạng xã hội Việt Nam

Trả lời chất vấn về hệ sinh thái số tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng giải thích rõ vì sao Việt Nam lại đặt vấn đề xây dựng mạng xã hội riêng dành cho người Việt.

"Nếu Việt Nam không có mạng xã hội của riêng chính mình thì tất cả những gì chúng ta nói, chúng ta nghĩ, chúng ta đọc, thậm chí chúng ta mua bán đều được lưu trữ ở nước ngoài. Nếu nói vui là não người Việt Nam nằm ở nước ngoài", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

BotruongNguyenManhHung-crop

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết mục tiêu xây dựng mạng xã hội Việt là không để bất kì mạng nào thu thập toàn bộ được thông tin của người Việt. (Ảnh: VGP).

Bộ trưởng cho rằng hiện các trang mạng xã hội nước ngoài dùng các thông tin này để quảng cáo. Tuy nhiên, trong các trường hợp đặc biệt, các thông tin này lại nguy hiểm về mặt an ninh.

"Mục tiêu, chúng ta xây dựng mạng xã hội trong nước có số lượng người dùng tương đương mạng xã hội ở nước ngoài, để não người Việt phân tán đều, không có bất kì mạng nào thu thập toàn bộ được thông tin của người Việt", Bộ trưởng khẳng định.

Ông cũng cho biết thêm hiện các mạng xã hội Việt Nam có khoảng 65 triệu người dùng. Năm ngoái, có khoảng 50 triệu người dùng. Như vậy, lượng người dùng năm qua tăng 30%.

So sánh với số lượng người dùng mạng xã hội trên thế giới, Bộ trưởng cho biết tổng người dùng mạng nước ngoài hiện khoảng 90 triệu. Do đó, với tốc độ tăng của Việt Nam, người dùng mạng xã hội Việt Nam chậm nhất 2021 sẽ đạt tỉ lệ 1:1 với các mạng xã hội thế giới.

"Hiện có khá nhiều cơ hội người Việt, các công ty công nghệ Việt phát triển mạng xã hội", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết. Theo ông, các mạng xã hội Việt Nam sẽ có bộ lọc để dọn rác trên không gian mạng.

Đồng thời, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng nhắc vấn đề đấu tranh với mạng xã hội nước ngoài, trong tình hình chưa có văn phòng đại diện tại Việt Nam cũng như chưa đóng thuế.

Thời gian qua, Bộ đã rất tích cực xử lí vấn đề này. Cụ thể, với Facebook trước đây, Nhà nước đưa ra yêu cầu thì thực hiện được khoảng 30%, hiện tỉ lệ thực hiện của Facebook đối với chính quyền là 70-80%.

"YouTube tuân thủ tốt hơn, trước đây 60%, bây giờ là 80-85%. Apple thì trước không thực hiện, bây giờ gần như thực hiện 75% các yêu cầu", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Nhà mạng nào để SIM rác sẽ không được cấp phép dịch vụ mới

Liên quan vấn đề SIM rác, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thừa nhận đây là câu chuyện lớn, xảy ra nhiều năm. 

"Trong những năm qua, chúng ta đã cắt bỏ SIM không đủ thông tin, nhưng giờ vẫn còn lượng SIM lớn đang nằm trên các kênh bán lẻ", Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cũng cho biết thêm đến tháng 9, các nhà mạng phải tập trung giải quyết chuyện SIM rác bằng cách mua lại. Giải pháp mới là giao trách nhiệm trực tiếp đến Tổng giám đốc nhà mạng.

"Nếu như còn tồn tại SIM rác trên, các nhà mạng sẽ không được cấp phép các dịch vụ mới", Bộ trưởng nói. 

Giám sát tin tiêu cực qua trung tâm giám sát an toàn mạng quốc gia

Về quản lí thông tin trên mạng xã hội, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết vừa qua, Bộ đã đầu tư, xây dựng vận hành trung tâm giám sát an toàn mạng quốc gia. 

Trung tâm này có hai chức năng, gồm giám sát các cuộc tấn công mạng vào Việt Nam và thông tin trên không gian mạng. Trung tâm này có khả năng xử lí mỗi ngày khoảng 100 triệu tin và phân loại, đánh giá được tỉ lệ tin tiêu cực, tích cực.

"Trước đây, tỉ lệ thông tin tiêu cực trên mạng đánh giá là trên 30%, bây giờ chúng ta nhìn thấy và có tác động điều chỉnh, các tiêu cực cơ bản nằm dưới 10%", Bộ trưởng nói.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)

Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.

Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.

Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.

Website: https://vietnaminvestmentforum.vn

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Trung bình giá bất động sản cả nước vượt 100 triệu/m2
Theo Batdongsan.com.vn, giá rao bán trung bình bất động sản trên toàn quốc đã tăng từ 74 triệu đồng/m2 (quý I/2023) lên 101 triệu đồng/m2 (quý III/2025), mức cao nhất trong gần 3 năm qua.