Bộ trưởng TN&MT: Ô nhiễm bụi mịn rất cấp bách, nghiêm trọng

Bộ trưởng yêu cầu phải xác định rõ nguyên nhân gây ô nhiễm không khí, đặc biệt là ô nhiễm bụi mịn (PM 2.5).

Chiều 19/12, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà chủ trì họp với các bộ, ngành, địa phương về giải pháp cấp bách kiểm soát chất lượng môi trường không khí tại các đô thị lớn. Ông Hà cho rằng vấn đề ô nhiễm bụi mịn đã rất cấp bách, nghiêm trọng cần ngay giải pháp để bảo vệ sức khoẻ của người dân...

Tham dự cuộc họp có đại diện các bộ ngành liên quan, UBND TP Hà Nội và UBND TP HCM. Đây là cuộc họp quan trọng và được trông đợi bởi những ngày qua, các chỉ số về ô nhiễm không khí ở một số thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM luôn cao ngất ngưởng, ở mức ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân.

Do phòng họp nhỏ nên báo chí chỉ được dự 15 phút đầu cuộc họp và phần kết luận của Bộ trưởng TN&MT vào cuối họp.

Phát biểu đầu cuộc họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết cuộc họp diễn ra trong bối cảnh năm 2019, đặc biệt dịp cuối năm, chất lượng môi trường không khí ở hai thành phố lớn có những thời điểm vượt ngưỡng cho phép.

“Theo số liệu quan trắc chính thức từ Trung ương, địa phương, mức độ ô nhiễm tập trung nhiều thời kỳ, giai đoạn nhưng có thời điểm ô nhiễm vượt qua ngưỡng cho phép, ảnh hưởng đến sức khoẻ con người”- ông Hà nói và khẳng định đây là vấn đề lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Bộ rất quan tâm.

Bộ trưởng TN&MT: Ô nhiễm bụi mịn rất cấp bách, nghiêm trọng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà

Cũng theo Bộ trưởng, vấn đề ô nhiễm đã gây ra sự lo lắng rất lớn, và cũng là lo lắng chính đáng của người dân. Ông cho biết Thủ tướng đã ban hành kế hoạch kiểm soát ô nhiễm không khí, trong đó phân công rất rõ nhiệm vụ với các cơ quan Trung ương, bộ, ngành và các tỉnh, thành phố.

Ông Hà cũng bày tỏ mong muốn báo chí sẽ đưa tin chính xác và có sự thống nhất cao, vì thông tin không chính xác sẽ khiến người dân bất an, thậm chí bị lợi dụng để làm mất an ninh trật tự hay để quảng bá một số sản phẩm.

“Đây là vấn đề hết sức cấp bách, nghiêm trọng và nhạy cảm”- Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh. Theo đó ông đề nghị đại diện các bộ ngành liên quan, UBND TP Hà Nội, UBND TP HCM tập trung thảo luận vào ba nội dung chính.

Thứ nhất phải xác định rõ nguyên nhân gây ô nhiễm không khí, đặc biệt là ô nhiễm bụi mịn (PM 2.5), đánh giá đúng tình hình và thực trạng, cung cấp những thông tin chính xác cho nhân dân được biết.

Ông cũng đề nghị tập trung làm rõ nguyên nhân xuất hiện bụi mịn. Đồng thời đánh giá mức độ nghiêm trọng của vấn đề từ đó đưa ra các giải pháp trước mắt để giải quyết vấn đề đảm an toàn sức khoẻ cho người dân.

“Nguyên nhân ô nhiễm bụi mịn có nhiều, có những nguyên nhân không thể giải quyết khắc phục trong thời gian ngắn một hai tuần nên cần phải có ngay các giải pháp kịp thời trước mắt để bảo vệ sức khoẻ của người dân” – Bộ trưởng Hà nói.

Bộ trưởng TN&MT cũng đề nghị ý kiến thảo luận tập trung cho các giải pháp về lâu dài để giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí tại các đô thị, trong đó có Hà Nội và TP HCM một cách căn bản, dài hạn.

“Các giải pháp này có thể từ việc thay đổi cơ cấu kinh tế, mô hình phát triển đô thị… liên quan đến chính sách pháp luật, quy hoạch và sẽ ảnh hưởng nhất định tới phát triển kinh tế, nhưng để đảm bảo môi trường sống cho người dân thì nhất định phải làm” – Bộ trưởng Hà nhấn mạnh.

chọn
Bạc Liêu trao chứng nhận đầu tư cho 13 dự án gần 17.000 tỷ đồng
Tại hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 7 doanh nghiệp đề xuất thực hiện 13 dự án.