Bộ TT&TT sẽ yêu cầu VNG hoàn tất các thủ tục đăng kí mạng xã hội Zalo

Phản hồi về việc Sở TT&TT TP HCM đề nghị thu hồi các tên miền Zalo.me và Zalo.vn của Công ty VNG vì hoạt động mạng xã hội không phép, Trung tâm VNNIC vừa cho biết Bộ TT&TT sẽ yêu cầu VNG hoàn tất các thủ tục đăng kí Mạng xã hội theo đúng quy định.
Bộ TT&TT sẽ yêu cầu VNG hoàn tất các thủ tục đăng kí mạng xã hội Zalo - Ảnh 1.

Trao đổi với ICTnews vào chiều ngày 19/7/2019, Trung tâm Internet Việt Nam cho biết Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM đã gửi báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông về quyết định xử phạt Công ty VNG. (Ảnh minh họa: Internet).

Như ICTnews đã đưa tin, chiều 18/7/2019, theo nguồn tin riêng của ICTnews, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM có văn bản yêu cầu các nhà đăng kí và quản lí tên miền tại Việt Nam dừng cung cấp 2 tên miền là Zalo.vn và Zalo.me thuộc sở hữu của công ty cổ phần VNG. Lí do việc có quyết định thu hồi 2 tên miền này do Zalo đã hoạt động mạng xã hội không

Trong thông tin trao đổi với ICTnews chiều ngày 19/7/2019 liên quan đến vụ việc này, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), đơn vị trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết theo dữ liệu quản li` tên miền quốc gia “.VN”, tên miền Zalo.vn được đăng kí sử dụng bởi “Công ty Cổ phần VNG” từ ngày 1/2/2016, tại Nhà đăng kí tên miền quốc gia Việt Nam “.VN” - Công ty TNHH Một thành viên Phần mềm iNET.

Còn tên miền Zalo.me được quản lí tại Nhà đăng kí tên miền quốc tế tại Việt Nam - Công ty Cổ phần Mắt Bão (Công ty Mắt Bão), theo báo cáo định kí hàng quý của Công ty Mắt Bão.

Đáng chú ý, Trung tâm VNNIC cũng cho biết Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM đã gửi báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông về quyết định xử phạt Công ty VNG.

 "Về việc này, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ yêu cầu Công ty VNG hoàn tất các thủ tục đăng kí Mạng xã hội theo đúng quy định", đại diện Trung tâm VNNIC cho hay.

Được biết trong năm 2018, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM cũng đã tiến hành ra văn bản xử phạt hành chính đối với hoạt động mạng xã hội không phép này của Zalo và Công ty VNG đã nộp phạt.

Theo số liệu thống kê, về hoạt động của các mạng xã hội tại Việt Nam, Facebook công bố số lượng người dùng mạng xã hội hàng tháng vào khoảng 60-65 triệu. Tuy nhiên, kết quả thống kê độc lập do một doanh nghiệp Việt Nam kết hợp với các nhà mạng đánh giá số lượng người dùng Facebook hàng tháng vào khoảng 50 triệu. Số lượng người dùng Youtube hàng tháng vào khoảng 30 triệu.

Với các mạng xã hội trong nước, tính đến tháng 6/2019, số lượng người dùng Zalo hàng tháng vào khoảng 46,7 triệu. Số lượng người dùng Mocha hàng tháng vào khoảng 4,8 triệu.

chọn
Cẩn trọng bẫy 'liều ăn nhiều' với đất nền chưa xong pháp lý
Theo chuyên gia Batdongsan.com, lợi nhuận cao luôn đi kèm rủi ro lớn. Nếu đón đầu thành công, các lô đất nền chưa xong pháp lý sẽ mang lại nhiều lợi nhuận vì giá mua vào thấp hơn 20-40%. Song, phần nhiều các lô đất chưa được cấp sổ là do vướng nhiều vấn đề phức tạp, dính quy hoạch… Người mua nên tránh bẫy “liều ăn nhiều”.