Yêu cầu thu hồi tên miền Zalo.vn và Zalo.me vì hoạt động mạng xã hội không phép

Do hoạt động theo mô hình mạng xã hội không phép nên Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM vừa có văn bản yêu cầu các bên đăng kí và quản lí tên miền thu hồi 2 tên miền của Zalo là Zalo.vn và Zalo.me trước ngày 19/7.
Yêu cầu thu hồi tên miền Zalo.vn và Zalo.me vì hoạt động mạng xã hội không phép - Ảnh 1.

Tên miền Zalo.vn và Zalo.me đang bị yêu cầu thu hồi. (Ảnh chụp màn hình).

Theo nguồn tin riêng của ICTnews, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM vừa có văn bản yêu cầu các nhà đăng kí và quản lí tên miền tại Việt Nam dừng cung cấp 2 tên miền là Zalo.vn và Zalo.me thuộc sở hữu của Công ty cổ phần VNG. Lí do việc có quyết định thu hồi 2 tên miền này do Zalo đã hoạt động mạng xã hội không phép.

Được biết vào năm 2018, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM cũng đã tiến hành ra văn bản xử phạt hành chính đối với hoạt động mạng xã hội không phép này của Zalo, và Công ty VNG cũng đã nộp phạt.

Yêu cầu thu hồi tên miền Zalo.vn và Zalo.me vì hoạt động mạng xã hội không phép - Ảnh 2.

Rất nhiều dịch vụ đang được cung cấp trên Zalo. (Ảnh chụp màn hình).

Tuy nhiên, mặc dù vậy phía VNG, mà cụ thể là Zalo Group đến thời điểm hiện tại vẫn không tiến hành xin phép mạng xã hội cho Zalo, chính vì thế vào ngày 27/6/2019 vừa qua, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với Công ty cổ phần VNG, về hành vi thiết lập mạng xã hội Zalo nhưng không có giấy phép, đồng thời gửi văn bản cho các đơn vị liên quan đến việc đăng kí và quản lí tên miền, yêu cầu ngừng cung cấp 2 tên miền Zalo.vn và Zalo.me.

Trong nhiều cuộc họp trao đổi với các cơ quan truyền thông khi được hỏi, đại diện Zalo Group (thuộc VNG) luôn khẳng định Zalo đi theo mô hình OTT từ trước đến nay, và sẽ theo mô hình này. Tuy nhiên, trong các quy định quản lí ở Việt Nam hiện nay không có quy định về quản lý OTT, mà quản lí theo mô hình hoạt động. Chính vì thế, cơ quan chức năng mới có quyết định xử phạt Zalo do không xin phép mạng xã hội ở trên.

zalo

Zalo Channel: dịch vụ tổng hợp tin tức trên Zalo. (Ảnh chụp màn hình).

Hiện Zalo đang đi theo mô hình siêu ứng dụng tại Việt Nam. Trên ứng dụng này đang cung cấp rất nhiều mô hình hoạt động như Zalo Shop theo mô hình thương mại điện tử, Zalo Food với dịch vụ giao đồ ăn, dịch vụ đặt xe Zalo Transport, hay dịch vụ tổng hợp tin tức Zalo Channel…Chính vì thế, quản lí Zalo theo mô hình nào vẫn đang là một vấn đề cần đặt ra với cơ quan chức năng hiện nay.

Được biết, theo yêu cầu của Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, các bên liên quan sẽ phải dừng cung cấp tên miền Zalo.vn và Zalo.me trước ngày 19/7.

ICTnews cũng đã tiến hành liên lạc với đại diện của Zalo qua điện thoại, nhưng các số liên lạc đều không bắt máy hoặc thuê bao không liên lạc được.

Thông tin sự việc sẽ được chúng tôi tiếp tục cập nhật trong thời gian tới.

chọn
Giá nhà leo thang, chuyên gia gợi ý mô hình 'thuê để sở hữu'
Giá nhà ở các thành phố lớn ngày càng vượt quá khả năng chi trả của người dân. Chuyên gia CBRE đề xuất có thể tham khảo mô hình thuê để sở hữu đã được áp dụng thành công trên thế giới.