Bộ Xây dựng đề xuất giải pháp kéo giảm giá nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng đề xuất 4 giải pháp trong thời gian tới để tiếp tục hỗ trợ giảm giá thành nhà ở xã hội, nhà ở công nhân phù hợp với mức thu nhập người lao động.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị thăm dự án nhà ở công nhân tại Bắc Ninh. (Ảnh: TTXVN).

Vừa qua, cử tri tỉnh Đồng Tháp đã có kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu có cơ chế, chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư phát triển nhà ở xã hội, đảm bảo giá cả căn hộ ở mức vừa phải để công nhân, người lao động có thu nhập thấp có điều kiện mua nhà ổn định cuộc sống.

Bộ Xây dựng cho biết, để phát triển nhà ở xã hội, pháp luật về nhà ở đã có các chính sách ưu đãi để giảm giá thành, tạo điều kiện cho người lao động có thu nhập thấp, khó khăn về nhà ở có cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội.

Đơn cử như các chính sách, ưu đãi: Miễn tiền sử dụng đất; được dành 20% tổng diện tích đất ở trong phạm vi dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để đầu tư xây dựng nhà ở thương mại; giảm 50% thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp; hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài dự án; cho vay ưu đãi lãi suất thấp; chi phí mua hoặc thuê nhà ở cho công nhân được tính là chi phí hợp lý trong giá thành sản xuất khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp…

Theo Bộ Xây dựng, với các cơ chế chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội nêu trên, việc đầu tư xây dựng nhà ở xã hội sẽ luôn có giá thấp hơn nhà ở thương mại tại cùng thời điểm, cùng địa bàn. Thực tế trong giai đoạn vừa qua đã có rất nhiều doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội với giá thành hợp lý.

Công ty Kinh doanh Bất động sản Viglacera đầu tư dự án Đầu tư xây dựng Khu nhà ở công nhân và dịch vụ KCN Yên Phong có diện tích mỗi căn 30 - 60 m2, giá bán bình quân khoảng 9 triệu đồng/m2.  Dự án nhà ở xã hội cho công nhân KCN Nhơn Trạch do Công ty IDICO-URBIZ làm chủ đầu tư có diện tích từ 30 - 65 m2/căn, giá bán bình quân khoảng 5 - 8 triệu đồng/m2, giá thuê bình quân khoảng 1 - 2 triệu đồng/căn. Dự án khu nhà ở an sinh xã hội Becamex tại thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, diện tích từ 30 - 60 m2/căn, giá bán khoảng 150 - 300 triệu đồng/căn...

Tuy nhiên, để tiếp tục hỗ trợ giảm giá thành nhà ở xã hội, nhà ở công nhân phù hợp với mức thu nhập người lao động, Bộ Xây dựng đề xuất 4 giải pháp trong thời gian tới.

Thứ nhất, Bộ cho rằng cần tập trung triển khai Nghị quyết số 11 ngày 30/1 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, các địa phương khẩn trương hướng dẫn các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà công nhân có nhu cầu vay vốn, có đủ điều kiện đăng ký và tổng hợp danh mục dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân gửi Bộ Xây dựng công bố để các Ngân hàng thương mại có cơ sở cho chủ đầu tư dự án vay vốn ưu đãi 2% lãi suất theo quy định tại Nghị định số 31/2022 của Chính phủ.

Thứ hai, khi phê duyệt dự án nhà ở xã hội, nhà công nhân phải có cơ cấu sản phẩm nhà cho thuê phù hợp với nhu cầu của người lao động, bảo đảm các điều kiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, thiết yếu về giao thông, y tế, giáo dục, văn hóa của các dự án xây dựng nhà ở xã hội ở đô thị và khu công nghiệp.

Thứ ba, căn cứ điều kiện thực tiễn, đặc thù riêng của các địa phương, triển khai ban hành các thiết kế mẫu, thiết kế điển hình đối với nhà ở xã hội, nhà công nhân. Bên cạnh đó, áp dụng các công nghệ mới trong việc đầu tư xây dựng nhà xã hội đáp ứng mục tiêu tiết kiệm chi phí, thời gian thi công, thích ứng môi trường, khí hậu…

Thứ tư, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát trong việc thực hiện các chính sách phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Đặc biệt xử lý nghiêm vi phạm trong việc xác định giá bán, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. 

chọn
5 điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021 - 2030
Tỉnh Đồng Nai là một trong những tỉnh có lộ trình trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.