Bộ Xây dựng: Thị trường hấp thụ tốt, nhiều phân khúc không phát sinh tồn kho

Theo Bộ Xây dựng, các dự án được mở bán trong quý II hầu hết đều có tính thanh khoản tốt, chủ đầu tư hầu như không có lượng sản phẩm tồn không có giao dịch.

Theo thông cáo của Bộ Xây dựng, quý II/2022, sau khi hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước trở về trạng thái “bình thường mới”, thị trường bất động sản đã dần sôi động trở lại, lượng khách hàng tìm kiếm và giao dịch bất động sản cũng tăng dần.

Tổng lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ bằng khoảng 340% so với quý trước. (Ảnh minh họa: Hạ Vũ).

Tổng lượng giao dịch trong quý là 69.079. Nguồn cung mới có 27.160 căn nhà ở đủ điều kiện đưa vào giao dịch.

Số liệu tổng hợp từ Sở Xây dựng các địa phương cho thấy, có 60.078 căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ đã được giao dịch thành công trong quý II. Giao dịch tập trung chủ yếu tại các địa phương như Hải Phòng, Long An, Đà Nẵng, TP HCM, Cần Thơ. Tổng lượng giao dịch bằng khoảng 340% so với quý trước và bằng khoảng 230% so với cùng kỳ năm 2021.

Với hai phân khúc này, khu vực miền Bắc có 15.223 giao dịch, miền Trung có 19.565 giao dịch và miền Nam có 34.291 giao dịch. Riêng Hà Nội có 1.317 giao dịch thành công, TP HCM có 8.284 giao dịch thành công.

Đối với đất nền, đã có 213.018 giao dịch thành công trong quý II, bằng khoảng 138,7% so với quý I. Cụ thể, tại miền Bắc có 39.451 giao dịch, tại miền Trung có 69.088 giao dịch, tại miền Nam có 104.479 giao dịch.

Bộ Xây dựng đánh giá, khả năng hấp thụ của thị trường quý II tốt hơn. Nhìn chung trong cả nửa đầu năm số lượng nhà ở trong các dự án đưa ra giao dịch (nguồn cung) hạn chế trong khi nhu cầu đầu tư, mua sử dụng của người dân vẫn cao.

Các phân khúc nhà ở chung cư, nhà riêng lẻ, đất nền hầu như không phát sinh lượng tồn kho. Các dự án được mở bán hầu hết đều có tính thanh khoản tốt, chủ đầu tư hầu như không có lượng sản phẩm tồn không có giao dịch. Hiện nay, lượng tồn kho bất động sản hầu như chỉ có ở phân khúc căn hộ, nhà ở cao cấp, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng và đặc biệt là đối với các dự án ở vị trí có điều kiện hạ tầng không thuận lợi và thuộc về nhà đầu tư thứ cấp.

Sự sôi động trở lại cũng có thể thấy qua xu hướng các sàn giao dịch bất động sản. Tính đến thời điểm hiện tại có khoảng 90% số sàn giao dịch đã trở lại hoạt động, đồng thời có thêm nhiều sàn mới được thành lập, hoạt động. Theo Bộ Xây dựng, hiện cả nước có khoảng hơn 1.100 sàn giao dịch bất động sản hoạt động. 

chọn
Hệ thống giao thông đối ngoại của TP Vị Thanh sẽ được kiến tạo bởi 10 tuyến đường
Theo đồ án quy hoạch chung TP Vị Thanh và vùng phụ cận đến năm 2040, hệ thống giao thông đối ngoại của khu vực này sẽ bao gồm 2 tuyến cao tốc, 2 tuyến quốc lộ và 6 tuyến đường tỉnh.