Bộ Y tế đề nghị điều tra, xử lý người đăng tải thông tin sinh con 'thuận tự nhiên'

Bộ Y tế gửi văn bản tới Ban tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an đề nghị điều tra và xử lý người đăng tải thông tin sinh con “thuận tự nhiên”.

Ngày 19/3, Bộ Y tế đã gửi văn bản đến Ban tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an về việc đề nghị điều tra và ngăn chặn thông tin truyền bá phương pháp sinh đẻ phản khoa học.

bo y te de nghi dieu tra xu ly nguoi dang tai thong tin sinh con thuan tu nhien
Bộ Y tế gửi văn bản tới Ban tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an đề nghị điều tra và xử lý người đăng tải thông tin sinh con “thuận tự nhiên” (Ảnh Vietnamnet).

Cụ thể, trong thời gian gần đây, báo chí có đưa tin trên mạng xã hội truyền bá phương pháp sinh đẻ có tên là “thuận tự nhiên”, hướng dẫn bà mẹ sinh con tại nhà, tự chăm sóc, không cắt dây rốn,...

Tiếp theo, ngày 14/3/2018, một tài khoản facebook có tên là Minh Phương tiếp tục đưa tin về một sản phụ đã tham gia một lớp tập huấn về sinh con “thuận tự nhiên” với chi phí 15 triệu đồng.

Theo thông tin tài khoản này chia sẻ, sau khi được tập huấn, bà mẹ đã không đến đẻ tại cơ sở y tế để cán bộ y tế chăm sóc mà tự sinh con tại nhà. Trong quá trình chuyển dạ, mẹ kiệt sức, con bị ngạt nên cả hai mẹ con đã tử vong.

Ngay sau khi các thông tin này được lan truyền trên mạng xã hội đã gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân của ngành Y tế cũng như trật tự an toàn xã hội.

Về phương diện chuyên môn, Bộ Y tế khẳng định việc tự sinh đẻ tại nhà là phản khoa học, có thể gây ra những tai biến nghiêm trọng như vỡ tử cung, băng huyết, nhiễm trùng,... dẫn tới tử vong cho bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Hiện nay, Bộ Y tế đang chỉ đạo dại phương phối hợp với cơ quan chức nặng xác minh, kiểm chứng độ xác thực về các trường hợp sinh con theo phương pháp “thuận tự nhiên”, trong đó có trường hợp tử vong mẹ và sơ sinh đã kể trên.

Để đảm bảo an toàn xã hội cũng như ngăn ngừa, đấu tranh với các hành vi sai trái, phản khoa học dẫn tới hậu quả nghiêm trọng; Bộ Y tế kính đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an giao các đơn vị điều tra, xác minh, kiểm chứng độ xác thực của thông tin từ tài khoản facebook nói trên.

Đồng thời, xử lý các tập thể, cá nhân đăng tải thông tin thất thiệt, phản khoa học gây hoang mang trong dư luận xã hội theo quy định của pháp luật.

bo y te de nghi dieu tra xu ly nguoi dang tai thong tin sinh con thuan tu nhien Thứ trưởng Bộ Y tế: ‘Sản phụ tin rằng sinh con tự nhiên, không có sự can thiệp chuyên môn là hoàn toàn sai lầm’

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, sản phụ tin rằng sinh con tự nhiên, tức là đợi đến ngày chuyển dạ, ...

chọn