Brexit bắt đầu, thủ tướng Anh tuyên bố 'không thể quay lại'

Anh chính thức khởi động quá trình rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) bằng việc trao thư cho chủ tịch EU, thông báo đã kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon hôm 29/3.
brexit bat dau thu tuong anh tuyen bo khong the quay lai Anh chính thức khởi động Brexit hôm nay
brexit bat dau thu tuong anh tuyen bo khong the quay lai Quốc hội Anh cho phép bắt đầu quá trình rời EU

Theo AFP, Đại sứ Anh tại Liên minh châu Âu (EU), ông Tim Barrow, đã đích thân chuyển bức thư đã được Thủ tướng Anh Theresa May ký tới chủ tịch EU ở Brussels, Bỉ. Lá thư thông báo Anh đã kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon quy định về thủ tục khi một thành viên muốn rời khỏi EU.

brexit bat dau thu tuong anh tuyen bo khong the quay lai
Đại sứ Tim Barrow trao thư cho Chủ tịch EU Donald Tusk. Ảnh: Reuters.

Cùng lúc tại London, bà May có bài phát biểu trước Hạ viện, xác nhận quá trình rời EU, hay còn gọi là "Brexit", đã bắt đầu.

"Đây là thời khắc lịch sử mà từ đây chúng ta có thể không còn đường quay lại", bà May nói. "Giờ là lúc để chúng ta tập hợp, đoàn kết lại".

"Tiến trình Điều 50 đã bắt đầu và đúng như ý nguyện của người dân Anh, Vương quốc Anh sẽ rời khỏi EU. Chúng ta sẽ nắm lấy cơ hội này để xây dựng một nước Anh mạnh mẽ hơn, công bằng hơn, một đất nước mà con cháu chúng ta tự hào gọi là quê hương", thủ tướng Anh phát biểu.

Bà May cũng cho biết Anh sẽ "kiểm soát nhập cư để chúng ta có thể thu hút những người sáng giá nhất, tốt đẹp nhất" và sẽ ưu tiên đàm phán về tình trạng của 3 triệu công dân EU đang sống ở Anh.

Thư thông báo nói trên sẽ khởi động thời hạn 2 năm đàm phán giữa Anh và EU để đi tới các điều khoản tách khỏi liên minh của Anh và thiết lập quan hệ trong tương lai giữa hai bên. Quy trình này sẽ hoàn tất vào ngày 29/3/2019.

Kết quả đàm phán sẽ định hình tương lai của nước Anh, nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới với GDP 2.600 tỷ USD cũng như quyết định việc London liệu sẽ có thể tiếp tục là một trong hai trung tâm tài chính toàn cầu hàng đầu. Trong vòng 48 tiếng, ông Tusk sẽ gửi đến 27 thành viên EU dự thảo nguyên tắc đàm phán.

Ông Tusk sẽ soạn ra dự thảo này tại Malta, nơi ông sẽ tham dự một cuộc họp. Đại sứ của 27 nước sẽ gặp nhau tại Brussels để thảo luận về dự thảo. Ông Tusk cho biết EU sẽ tìm cách giảm nhẹ thiệt hại đối với công dân EU cũng như các doanh nghiệp và rằng Brussels muốn Anh rút lui một cách "trật tự". "Chúng tôi đã nhớ các bạn rồi", ông Tusk nói sau khi nhận thư từ Đại sứ Barrow. "Cảm ơn và chào tạm biệt".

chọn
Hình ảnh KCN Sạch rộng gần 145 ha đang xây dựng ở huyện Ân Thi và Khoái Châu, Hưng Yên
Khu công nghiệp Sạch tỉnh Hưng Yên có quy mô 143,08 ha, tổng vốn đầu tư 1.788,59 tỷ đồng, hoạt động đến năm 2071 tại xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu và xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.