Các đại gia Hong Kong chuyển vàng ra khỏi đặc khu vì lo ngại luật an ninh mới

Sau khi Bắc Kinh áp dụng luật an ninh quốc gia mới đối với Hong Kong vào tháng trước, những người giàu có ở Hong Kong đang chuyển khối lượng lớn vàng ra khỏi trung tâm tài chính này.
Giới đại gia Hong Kong chuyển vàng ra khỏi đặc khu vì lo ngại luật an ninh mới - Ảnh 1.

Giới đại gia Hong Kong chuyển vàng ra khỏi thành phố vì lo ngại luật an ninh mới. (Ảnh minh họa: Reuters).

Ông Joshua Rotbart - chủ công ty giao dịch vàng J. Rotbart & Co. (có trụ sở tại Hong Kong), cho biết các nhà đầu tư tư nhân đã chuyển khoảng 10% lượng vàng vật chất từ đặc khu hành chính này sang các nước khác như Singapore và Thụy Sĩ trong 12 tháng qua.

Xu hướng trên bắt đầu từ năm ngoái trong phong trào biểu tình dân chủ ở Hong Kong và tăng tốc sau khi chính phủ Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia mới với đặc khu hành chính này. Nguyên nhân là do nhà đầu tư lo ngại về bất ổn địa chính trị và vấn đề pháp quyền của Hong Kong.

Fiancial Times dẫn lời ông Rotbart cho biết: "Nhiều khách hàng của công ty chúng tôi đang cho rằng Hong Kong rủi ro hơn các khu vực khác". 

Sau khi luật an ninh quốc gia được thông qua, ông Rotbart có thể "thấy phản ứng ngay lập tức từ người dân Hong Kong. Họ nhanh chóng yêu cầu cất giữ vàng ở một địa điểm khác".

Các chính trị gia ủng hộ chính quyền Hong Kong lập luận rằng luật an ninh mới, nhắm vào chủ nghĩa khủng bố, lật đổ, li khai và thông đồng với lực lượng nước ngoài, là cần thiết để dập tắt phong trào biểu tình và khôi phục sự ổn định của đặc khu.

Tuy nhiên, các nhà phê bình lo ngại chính sách mới có thể làm suy yếu quyền tự chủ pháp lí và chính trị mà chính phủ Trung Quốc đã hứa khi Anh trao trả Hong Kong vào năm 1997.

Luật an ninh quốc gia mới cho phép Bắc Kinh xét xử nghi phạm ở Trung Quốc đại lục trong các trường hợp đặc biệt, tuy nhiên các luật sư lại nhận định điều này sẽ phá hoại bức tường pháp lí giữa đại lục và Hong Kong.

Nhà đầu tư dời vàng đi vì ngại rủi ro và bất ổn chính trị

Ông Ronan Manly - nhà phân tích về kim loại quí tại công ty điều hành kho vàng BullionStar (trụ sở tại Singapore), cho hay: "Nhà đầu tư đang chuyển vàng từ Hong Kong sang Singapore vì họ không thích rủi ro và bất ổn".

Nhà phân tích Manly cho biết, mối quan tâm của nhà đầu tư tại Hong Kong là "tính ổn định và pháp quyền" của đặc khu hành chính này.

"Luật an ninh quốc gia mới có thể tác động đến tâm lí của những người nắm giữ vàng, khiến họ lo lắng về sự an toàn của tài sản và thậm chí là về quyền sở hữu tài sản của bản thân", ông Ronan Manly lí giải.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và lo ngại lạm phát, giá vàng liên tục tăng nóng và đã lần đầu tiên chạm ngưỡng 2.000 USD/ounce hôm 4/8.

Trung Quốc là nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, tuy nhiên kim loại quí này lại bị hạn chế xuất khẩu ở đất nước tỉ dân. Do đó, Hong Kong trở thành một địa điểm thuận tiện để tích trữ vàng đối với các nhà đầu tư quốc tế và người giàu đại lục.

Hong Kong còn đóng vai trò như một điểm trung gian để vàng đi vào Trung Quốc đại lục.

Ông Peter Fung - đứng đầu bộ phận giao dịch tại Wing Fung Precious Metals, cho biết nhà đầu tư Hong Kong mua vàng theo nhịp điệu thị trường quốc tế chứ không phải do lo ngại về tương lai của cơ chế neo tỷ giá giữa HKD và USD.

Tuy nhiên, ông Rotbart cho biết dù ông không tin rủi ro chính trị đã biến đổi rõ rệt ở Hong Kong, nhiều khách hàng ở Trung Quốc đại lục có vàng lưu kho ở đặc khu hành chính này hiện không thấy nhiều khác biệt giữa trữ vàng ở Hong Kong hay ở đại lục.

"Nói cách khác, những khách hàng đó bắt đầu nhìn nhận Hong Kong như thị trường nội địa của Trung Quốc và họ muốn chuyển vàng ra thị trường nước ngoài", ông Rotbart nói.

chọn