Các sàn tiền ảo đa cấp rục rịch quay lại với chiêu lãi khủng

Sau khi đồng Bitcoin tăng giá trở lại, nhiều sàn tiền ảo đa cấp tưởng đã chết đang rục rịch sống lại và chiêu dụ người đầu tư với mức lãi suất 1-2%/ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo đây là chiêu thức lừa đảo mới.
Các sàn tiền ảo đa cấp rục rịch quay lại với chiêu lãi khủng - Ảnh 1.

Những người đầu tư tiền ảo đa cấp trong dự án Ifan, Pincoin trước đây đến nay vẫn chưa lấy lại được tiền. (Ảnh: TỰ TRUNG).

Hàng loạt quảng bá cho sàn tiền ảo Bitconnect đang xuất hiện rầm rộ trên YouTube và nhiều trang mạng trong thời gian gần đây với cụm từ "Bitconnect is back", "Bitconnect 2.0 sẽ trở lại". Trang Hextracoin và Ucoin Cash cũng thông báo quay trở lại trong khoảng hơn một tháng nữa. 

Chiêu lừa mới?

Bitconnect là đồng tiền được phát triển trên nền tảng đa cấp. Khác với những đồng tiền kỹ thuật số khác được nhà đầu tư mua đi bán lại để kiếm lời, tại Việt Nam người đầu tư vào Bitconnect chủ yếu là gửi lấy lãi.

Người chơi được hứa hẹn trả lãi suất 30-40%/tháng (trung bình trên dưới 1%/ngày) và chỉ sau 2-3 tháng có thể thu hồi toàn bộ vốn. Do mức lãi khủng, Bitconnect thu hút được rất nhiều nhà đầu tư tham gia. Chỉ riêng trang Bitconnect Việt Nam đã có 53.000 thành viên. 

Vào tháng 1/2018, hàng loạt người đầu tư vào đồng tiền ảo Bitconnect tại Việt Nam đã vô cùng hoảng loạn khi sàn giao dịch theo mô hình lending đa cấp Bitconnect đóng cửa vì các cơ quan chức năng tại Texas và Bắc Carolina (Mỹ) yêu cầu ngừng hoạt động. 

Từ mức giá trên 400 USD, đồng Bitconnect đã rơi tự do khiến nhiều người mất trắng khoản tiền đã gom góp, vay mượn để rót vào đầu tư. 

Hextracoin hay Ucoin Cash cũng là các mô hình tiền ảo đa cấp từng hứa hẹn mức lãi suất lên đến 48% mỗi tháng, chưa kể tiền thưởng nếu đầu tư số tiền lớn nhưng sau đó đã biến mất khi giá các đồng tiền ảo sụt giảm mạnh. 

Tuy nhiên, với việc Bitcoin và các đồng tiền ảo khác tăng mạnh trở lại trong mấy tháng gần đây, các mô hình này lại rục rịch xuất hiện trở lại với quảng bá là "phiên bản 2.0". 

Cuối ngày hôm nay (27/5), giá Bitcoin ở mức 8.733 USD, so với mức "đáy" khoảng 3.200 USD vào cuối năm 2018. Như vậy chỉ sau nửa năm, giá Bitcoin đã tăng gần gấp 3 lần. 

Các tiền ảo khác cũng tăng mạnh. Trên sàn CoinMarketCap, Ethereum, Ripple cũng tăng hơn 7%. Đây là hai loại tiền số phổ biến thứ hai và ba thế giới, sau Bitcoin. 

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online cho thấy, gần đây với sự tăng giá chóng mặt của các đồng tiền ảo, nhiều người từng thua lỗ do đầu tư trước đây cũng bắt đầu quay trở lại thị trường. Nhất là sau khi có thông tin Facebook sắp thử nghiệm tiền ảo cạnh tranh với ngân hàng, càng nhiều người càng tin rằng thị trường tiền ảo sắp sốt nóng trở lại. 

Hàng loạt cảnh báo

Các sàn tiền ảo đa cấp rục rịch quay lại với chiêu lãi khủng - Ảnh 2.

Mức cam kết lợi nhuận đầu tư tiền ảo rất cao nhằm đánh vào tâm lý của người đầu tư. (Đồ hoạ: TẤN ĐẠT).

Mới đây, trên nhóm đầu tư tiền ảo có tên Trade Coin Việt Nam, có trường hợp đã đăng thông báo về việc phát triển Hextracoin phiên bản 2.0 với lãi suất 1-2%/ngày, tương đương 365 - 730%/năm. 

Tự xưng là đến từ Singapore và Indonesia, người này cho biết là thành viên Hextracoin phiên bản đầu tiên nhưng đã tách khỏi nhóm để phát triển phiên bản mới và đề nghị người đầu tư điền vào mẫu tham gia. 

Tuy nhiên, sau đó đã xuất hiện hàng loạt cảnh báo rằng đây có thể là cú lừa mới vì các giao diện Bitconnect, Hextracoin và Ucoin Cash được phát triển gần đây giống hệt nhau. 

Trong khi đó, những người đầu tư đã bị lừa số tiền khủng 15.000 tỉ đồng trong dự án Pincoin, Ifan gây chấn động dư luận trước đây cũng thông báo cho nhau về việc những người cầm đầu hiện nay đã ra mở sàn mới để tiếp tục lừa người đầu tư mới. Các nạn nhân - những người đã rót vốn trước đây, đã gửi đơn thư khiếu nại nhiều nơi nhưng đến nay vẫn chưa đòi được tiền. 

Theo các chuyên gia tài chính, dù là đầu tư hưởng chênh lệch giá hay gửi lấy lãi, người đầu tư cũng cần cẩn trọng. 

Bitcoin đã từng đạt mức cao kỷ lục 20.000 USD nhưng sau đó đã lao dốc không phanh và có thời điểm chỉ còn 3.200 USD, tức hơn 1/7 giá trị. 

Tuần trước, JPMorgan Chase & Co cảnh báo Bitcoin đang quay lại thời kỳ bong bóng, khi giá cả vượt xa "giá trị nội tại", tương tự diễn biến năm 2017.

Theo các chuyên gia, tại thị trường Việt Nam, mô hình đa cấp tiền ảo quá nhiều. Thực tế cho thấy, không có hình thức đầu tư nào có thể thu lợi nhuận khủng trong một thời gian ngắn. Do vậy, nếu không tìm hiểu kỹ dễ gặp phải trường hợp bị lừa đảo.

chọn
ĐHĐCĐ Saigonres Group: Đang chuyển nhượng cụm dự án Thủ Đức, mục tiêu lợi nhuận 315 tỷ trong năm nay
Saigonres Group đang tiến hành các thủ tục để chuyển nhượng cụm dự án Chung cư An Phú Riverview và Chung cư An Phú Residences (Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức) cho đối tác, nguồn thu dự kiến 600 - 650 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty có kế hoạch mở rộng thị trường ra Hòa Bình, Thái Nguyên, Quảng Ninh,...