Cận cảnh dự án khiến ông Lê Thanh Thản bị đề nghị truy tố

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội, Bemes do ông Lê Thanh Thản làm Chủ tịch vi phạm pháp luật khi thực hiện dự án CT6 Bemes Kiến Hưng, quận Hà Đông.

Công an Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị VKSND truy tố ông Lê Thanh Thản (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes) về tội Lừa dối khách hàng, quy định tại khoản 2, Điều 198 Bộ luật hình sự.

Cơ quan chức năng xác định, CTCP Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes (gọi tắt là Bemes) vi phạm pháp luật khi thực hiện dự án CT6 Bemes ở phường Kiến Hưng, quận Hà Đông.

Cận cảnh dự án khiến ông Lê Thanh Thản bị truy tố - Ảnh 1.

Tổ hợp CT6 Kiến Hưng nằm cạnh đường 70, được quy hoạch gồm hai tòa CT6A và CT6B. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã xây tăng một tòa là CT6 C. (Ảnh: Huy Hoàng).

Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6 Kiến Hưng) tọa lạc tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, do Bemes làm chủ đầu tư.

Theo quy hoạch thiết kế được duyệt, dự án có hai tòa chung cư gồm CT6A và CT6B với 936 căn hộ chung cư cao tầng và 34 nhà ở thấp tầng, biệt thự liền kề. 

Cận cảnh dự án khiến ông Lê Thanh Thản bị truy tố - Ảnh 2.

Tòa CT6A có 693 căn hộ. (Ảnh: Huy Hoàng).

Cận cảnh dự án khiến ông Lê Thanh Thản bị truy tố - Ảnh 3.

Tòa CT6B có 450 căn hộ. (Ảnh: Huy Hoàng).

Tuy nhiên, qua rà soát, kiểm tra thực tế, cơ quan chức năng phát hiện chủ đầu tư đã xây thêm tòa CT6C với 654 căn chung cư không phép và 4 căn biệt thự liền kề, nhà thấp tầng. Tất cả số căn chung cư không phép này đã được bán cho khách hàng và đưa vào sử dụng.

Cận cảnh dự án khiến ông Lê Thanh Thản bị truy tố - Ảnh 4.

Tòa nhà CT6C được xác định xây dựng trái phép với 30 tầng và 447 căn hộ (Ảnh: Huy Hoàng).

Cận cảnh dự án khiến ông Lê Thanh Thản bị truy tố - Ảnh 5.

Ngoài tòa CT6C, cơ quan chức năng còn phát hiện 4 căn biệt thự liền kề, nhà thấp tầng không phép. (Ảnh: Huy Hoàng).

Theo phản ánh, rất nhiều người mua nhà tại dự án CT6 Kiến Hưng chuyển về đây ở từ vài năm nay nhưng vẫn không được cấp sổ đỏ và người dân mua nhà đã có đơn kiến nghị gửi các sở ngành của Hà Nội đề nghị cấp sổ. 

Đầu năm 2019, UBND TP Hà Nội cho biết, dự án CT6 Kiến Hưng là một trong 10 công trình sai phạm đang xem xét chuyển cơ quan điều tra để khởi tố.

Đến tháng 7/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Hà Nội đã ban hành quyết định thu hồi và huỷ sổ đỏ đã cấp tại nhiều dự án chung cư Mường Thanh như: Dự án CT6 Kiến Hưng; Dự án khu nhà ở Xa La (Phúc La, Hà Đông); Dự án toà nhà hỗn hợp nhà ở và Trung tâm thương mại CT5 (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì) vì liên quan đến việc nâng tầng và chuyển đổi công năng.

Trong đó, dự án CT6 có tổng số 1.136 căn, đã thu hồi sổ đỏ 63/164 căn hộ rà soát có vi phạm từ ngày 12/7/2020.

Tuy nhiên, sau phản ánh của báo chí, Hà Nội đã dừng việc thu hồi giấy chứng nhận, đồng thời ban hành Quyết định thành lập tổ công tác liên ngành để thanh tra, kiểm tra, rà soát các dự án nhà, xây dựng nhà, phát triển nhà chưa được cấp sổ đỏ.

Liên quan đến chủ đầu tư, CTCP Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes được thành lập vào tháng 6/1992, có trụ sở tại tỉnh Điện Biên. Tại thời điểm đăng ký thay đổi hồi tháng 5/2017, Bemes có vốn điều lệ 60 tỷ đồng.

Ngoài ông Lê Thanh Thản, người quản lý của Bemes còn có Thành viên HĐQT Lê Thị Hoàng Yến và Thành viên HĐQT Lê Kim Giang. Trong đó, bà Lê Thị Hoàng Yến là con gái đầu của ông Lê Thanh Thản, hiện là Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Tập đoàn Mường Thanh.

Bên cạnh Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6) tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Bemes còn là chủ đầu tư của Tòa nhà chung cư HH4C (thuộc Tổ hợp chung cư và dịch vụ thương mại HH4, ô đất HH4, Lô CC6, khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai).