Ba cán bộ bị khởi tố trong vụ án liên quan ông Lê Thanh Thản

Một Chủ tịch phường và hai cán bộ quản lý xây dựng bị khởi tố, tạm giam vì liên quan sai phạm tại dự án CT6 Kiến Hưng của Tập đoàn Mường Thanh.

Ngày 6/8, các ông Nguyễn Duy Uyển (55 tuổi, Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng, Hà Đông), Vương Đăng Quân (61 tuổi, nguyên Phó chánh Thanh tra Xây dựng quận Hà Đông) và Mai Quang Bài (59 tuổi, cán bộ Đội Quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông) bị khởi tố để điều tra tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 360 Bộ luật hình sự 2015.

Cả ba bị xác định liên quan đến vụ án Lừa dối khách hàng xảy ra tại dự án CT6 Kiến Hưng (quận Hà Đông) do Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Bemes làm chủ đầu tư.

Ba cán bộ bị khởi tố trong vụ án liên quan ông Lê Thanh Thản - Ảnh 1.

Toà nhà được xác định là xây trái phép trong dự án của tập đoàn Mường Thanh. (Ảnh: Phạm Dự).

Trước đó, ông Lê Thanh Thản (Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh, Tổng giám đốc Công ty Bemes) cũng đã bị khởi tố để điều tra tội Lừa dối khách hàng.

Giữa năm 2018, tập thể cư dân chung cư CT6 Kiến Hưng có đơn kiến nghị gửi HĐND, UBND Hà Nội, Sở Tài Nguyên Môi trường về việc ở đã 3 năm nhưng không được cấp sổ đỏ. Dự án do Công ty cổ phần sản xuất xuất nhập khẩu Bemes (công ty con của Tập đoàn Mường Thanh) làm chủ đầu tư. Ông Thản là chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của công ty này.

UBND Hà Nội sau đó có báo cáo và trả lời kiến nghị, cho biết theo Quy hoạch thiết kế, dự án chỉ được duyệt 2 tòa chung cư CT6A và CT6B với 970 căn, trong đó có 936 căn chung cư cao tầng, còn lại là thấp tầng và biệt thự liền kề. Thực tế, chủ đầu tư đã xây thêm tòa CT6C, nâng tổng số căn chung cư không phép là 654 và 4 biệt thự liền kề, nhà thấp tầng. Tất cả đã được bán cho khách hàng và đưa vào sử dụng.

Tại phiên họp HĐND Hà Nội giữa năm 2017, Giám đốc Công an Hà Nội Đoàn Duy Khương cho biết 12 dự án của doanh nghiệp ông Thản triển khai tại Hà Nội đều có dấu hiệu trốn thuế, vi phạm quy định về quản lý nhà ở.

chọn