TP HCM thừa nhận nhiều sai phạm ở dự án Khu Công nghệ cao

Thừa nhận hàng loạt thiếu sót như kết luận Thanh tra Chính phủ chỉ ra, TP HCM đang lập kế hoạch bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân bị thu hồi đất ở dự án Khu Công nghệ cao (quận 9).

Chiều 6/8, Phó chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan chủ trì buổi họp báo thông báo tiến độ và kết quả thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ liên quan đến dự án Khu Công nghệ cao (KCNC) TP HCM.

Hơn 794 ha được bàn giao

Theo đó, đã có 3.078 hộ dân bàn giao mặt bằng với diện tích 794,9453 ha, đạt 99,24%. Song, còn 35 hộ dân chưa đồng ý bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án (6,0547 ha).

Đến nay, KCNC đã tạo dựng được cơ sở hạ tầng thiết yếu khá tốt đáp ứng cho thu hút các dự án đầu tư FDI rất lớn trong lĩnh vực Công nghệ cao. Dự án này thu hút đầu tư 154 dự án với số vốn là 7,247 tỉ USD. Trong đó, có 80 dự án đi vào hoạt động chiếm 52%, còn lại các dự án đang triển khai chiếm 48%. Hoạt động doanh nghiệp KCNC đóng góp giá trị xuất khẩu hàng năm đạt trên 30% kim ngạch xuất khẩu của TP HCM.

67703554_391621111710938_1828729265693130752_o

Ông Võ Văn Hoan chủ trì cuộc họp. (Ảnh: Trung tâm báo chí TP HCM).

Sau khi có kết luận, chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ liên quan đến việc giải quyết khiếu nại, tố cáo tại dự án KCNC TP HCM, UBND đã chỉ đạo các Sở ngành và các đơn vị có liên quan khẩn trương tham mưu cho UBND TP thực hiện nghiêm túc, dứt điểm ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình.

Đồng thời, thành lập Tổ Công tác liên ngành do Chủ tịch UBND quận 9 làm tổ trưởng, để nghiên cứu, rà soát hồ sơ bồi thường, điều kiện, hoàn cảnh, mời tiếp xúc và ghi nhận nguyện vọng của 49 trường hợp khiếu nại, tố cáo theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Bên cạnh đó, đề xuất chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với hộ gia đình, cá nhân và tổ chức bị thu hồi đất trong phần diện tích 40,997 ha nằm trong ranh quy hoạch dự án KCNC Thành phố theo đúng quy định của pháp luật tại thời điểm tháng 4/2007.

UBND TP đã thực hiện xong 4/8 nội dung

Đến nay, UBND TP HCM đã thực thực hiện xong 4/8 nội dung: tổ chức công bố công khai quy hoạch KCNC; rà soát kiểm tra việc hoán đổi 1.111,5 m2 đất công cho Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Minh Tuấn; rà soát kêu gọi đầu tư và việc tổ chức kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có sai phạm liên quan.

Bốn nội dung đang tiếp tục tập trung giải quyết gồm: thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối hộ gia đình, cá nhân, tổ chức bị thu hồi đất thuộc phần diện tích 40,997 ha; chính sách hỗ trợ đặc thù đối với 49 trường hợp có khiếu nại, tố cáo; việc thực hiện đối với 8 dự án tái định cư; việc sử dụng kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng vào các khoản chi phí của ban quản lí dự án KCNC; việc thu hồi số tiền tạm ứng để hoàn trả ngân sách.

Về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với hộ gia đình cá nhân bị thu hồi đất thuộc phần diện tích 40,997 ha nằm trong ranh quy hoạch dự án KCNC, tổ công tác liên ngành đã đề xuất và trình UBND TP chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với hộ gia đình, cá nhân và tổ chức bị thu hồi đất thuộc phần đất này.

Tổ công tác liên ngành cũng trình UBND phê duyệt chính sách hỗ trợ đặc thù đối với 49 trường hợp theo Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ theo hướng bán nền tái định cư cho các hộ dân theo giá bán tái định cư để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của hộ dân, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.

Về vị trí bố trí nền đất tái định cư, UBND TP sẽ bố trí nền đất tái định cư tại khu đất 4.000 m2 mặt tiền đường Lê Văn Việt; một số nền đất thuộc Khu Nhà ở Khang Điền thuộc phường Phước Long B, quận 9 và Khu Tái định cư Long Bình - Long Thạnh Mỹ (giai đoạn 2).

Tổ chức hơn 30 buổi tiếp dân

Từ khi có phát sinh khiếu nại, tố cáo của công dân, Thường trực UBND TP đã nhiều lần tiếp xúc, đối thoại với người dân. Chủ tịch UBND TP đã chỉ đạo cho Chủ tịch UBND quận 9 tổ chức hơn 30 buổi tiếp từng hộ dân để lắng nghe ý kiến, nguyện vọng, đồng thời xin ý kiến của các hộ dân bị thu hồi đất về dự kiến chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Chủ tịch UBND TP sau đó đã tổ chức 3 buổi tiếp các hộ dân để công bố chính sách và tiếp tục lắng nghe ý kiến của các hộ dân.

Trên cơ sở chính sách và qua công tác tiếp dân, đa số hộ dân đã đồng ý với chính sách hoặc có ý kiến đề nghị bổ sung thêm, tuy nhiên còn một vài trường hợp chưa đồng thuận với nội dung chính sách.

khu công nghệ cao

KCNC TP HCM. (Ảnh: Vietnambiz).

Tại các buổi tiếp dân, Chủ tịch UBND TP đã thay mặt cho chính quyền thành phố nhận trách nhiệm với các hộ dân về những sai sót trong quá trình thực hiện dự án KCNC như Thanh tra Chính phủ đã kết luận.

Đối với các hộ dân bị thu hồi đất trong phần diện tích 40,997 ha nằm trong ranh quy hoạch dự án KCNC, TP sẽ khẩn trương hoàn thiện pháp lí để sớm chi trả tiền bổ sung cho các hộ dân trong thời gian tới.

Đối với các hộ dân có khiếu kiện thể hiện sự đồng ý chính sách, các cơ quan có thẩm quyền của thành phố sẽ hoàn thiện pháp lí, hoàn chỉnh hạ tầng các khu tái định cư để triển khai bố trí nền tái định cư chậm nhất là 30/11, nhằm sớm ổn định đời sống của người dân.

Đồng thời, UBND TP sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân ngay cả sau khi được nhận nền tái định cư. Đối với các hộ dân có khiếu kiện nhưng chưa đồng thuận chính sách, TP sẽ cầu thị tiếp thu ý kiến của các hộ dân để tiếp tục nghiên cứu, trao đổi thêm với các cơ quan có thẩm quyền để trả lời cho các hộ dân.

Riêng các ý kiến của các hộ dân thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp trên, TP sẽ tổng hợp báo cáo xin ý kiến trả lời của các cơ quan Trung ương.

Theo đó, lãnh đạo TP cam kết đẩy nhanh tiến độ thực hiện chính sách cho các hộ dân và sẽ quan tâm tháo gỡ vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện.

KCNC TP HCM thành lập ngày 24/10/2002, là một trong ba KCNC Quốc gia do Chính phủ thành lập, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của Thành phố (TP).

Công tác thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng KCNC TP được thực hiện theo Luật Đất đai năm 1993, sửa đổi bổ sung năm 1998, 2001 và Nghị định 22/1998/NĐ-CP của Chính phủ. UBND quận 9 sau đó tổ chức thu hồi đất của dự án này. Chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân được thực hiện theo Quyết định số 121/2002/QĐ-UB.

Theo đó, dự án có quy mô 913,1633 ha, gồm: 801 ha đất phải thu hồi, 112 ha đất sông-rạch-thủy lợi, giao thông. Tổng số hộ dân bị ảnh hưởng trong dự án là 3.113 hộ dân. Đến nay, UBND quận 9 đã thực hiện công tác kiểm kê đối với 3.113 hộ dân đạt tỉ lệ 100%. Ban hành quyết định bồi thường, hỗ trợ: 3.113 hộ dân. Tổ chức bố trí tái định cư cho 1.546 hộ dân, với 1.513 nền và 211 căn hộ chung cư.

chọn
Thêm một khu đô thị nghìn tỷ ở Hà Nam mời gọi đầu tư
Khu nhà ở đô thị tại phường Hoàng Đông, thị xã Duy Tiên sẽ có quy mô 51,5 ha, tổng chi phí thực hiện hơn 1.454 tỷ đồng, chi phí bồi thường hỗ trợ tái định cư là gần 108 tỷ đồng.