Đà Nẵng yêu cầu nghiên cứu mở rộng Khu Công nghệ cao

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị Sở Xây dựng làm việc với nhà tư vấn điều chỉnh qui hoạch chung, nghiên cứu mở rộng Khu Công nghệ cao (Khu CNC), dành quỹ đất cho ngành công nghiệp phụ trợ phục vụ phát triển công nghiệp công nghệ cao theo định hướng của thành phố.

Khu CNC Đà Nẵng được thành lập theo Quyết định số 1979/QĐ-TTg ngày 28/10/2010 của Thủ tướng Chính phủ về thành lập Khu CNC Đà Nẵng trực thuộc UBND TP Đà Nẵng. Khu CNC Đà Nẵng có diện tích 1.010 ha, thuộc huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

Ngày 22/12/ 2012, UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định số 10672/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh qui hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Trong đó, có 9 phân khu chức năng, diện tích đất sản xuất công nghệ cao chiếm 16,3%.

TMB KCNC (22

Qui hoạch chi tiết Khu CNC Đà Nẵng.

Theo báo cáo của Ban Quản lí Khu CNC và các khu công nghiệp Đà Nẵng, tính từ đầu năm đến ngày 15/7/2019, Khu CNC và các khu công nghiệp đã thu hút mới 5 dự án FDI, với tổng vốn đầu tư đăng kí 249,3 triệu USD; 11 dự án trong nước, với tổng vốn đầu tư đăng kí 325,5 tỉ đồng. 

Có 6 dự án lớn được trao Giấy chứng nhận đăng kí đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư và 4 dự án được cấp phép nghiên cứu đầu tư tại Tọa đàm mùa Xuân năm 2019. Trong đó, 4/6 dự án được cấp Giấy chứng nhận đăng kí đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư đang triển khai đúng tiến độ đã cam kết để đưa dự án đi vào hoạt động. Tính đến nay, tỉ lệ lấp đầy trung bình tại Khu CNC là 25,2% và tại các khu công nghiệp là 86,45%.

Từ đầu năm 2019 đến nay, Ban Quản lí đã tiếp nhận và giải quyết 16 kiến nghị của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân; tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp nhằm lắng nghe, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, đồng thời tiếp nhận các ý kiến góp ý xây dựng, tích cực cho việc quản lí, phát triển Khu CNC và các khu công nghiệp.

Hiện nay, Ban Quản lí đang tập trung theo dõi, đôn đốc Ban Quản lí dự án đầu tư xây dựng Khu CNC trong việc triển khai thi công, hoàn thành và bàn giao các hạng mục hạ tầng của Khu CNC.

khu cong nghe cao da nang

Một dự án san lấp mặt bằng triển khai công trình để sản xuất. (Ảnh: Văn Luận).

Điều chỉnh quy hoạch chung nghiên cứu mở rộng Khu CNC

Vừa qua, Bí thư Trương Quang Nghĩa đã làm việc với Ban Quản lí Khu CNC và các khu công nghiệp Đà Nẵng. Ông Nghĩa khẳng định, công nghiệp sản xuất công nghệ cao là một mũi nhọn phát triển kinh tế cần tập trung ưu tiên tối đa trong giai đoạn hiện nay nên đề nghị UBND thành phố, các sở, ban, ngành chú trọng giải quyết, kịp thời xử lí các vướng mắc liên quan, đảm bảo cam kết với nhà đầu tư.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị Sở Xây dựng làm việc với nhà tư vấn điều chỉnh qui hoạch chung thành phố nghiên cứu mở rộng Khu CNC, dành quỹ đất cho ngành công nghiệp phụ trợ phục vụ phát triển công nghiệp công nghệ cao theo định hướng của thành phố.

Liên quan đến vấn đề giá thuê đất, bên cạnh việc phải điều chỉnh hàng năm theo qui định của nhà nước, Bí thư Thành ủy đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các sở, ngành chức năng nghiên cứu, vận dụng các qui định, chính sách nhằm có giải pháp ổn định giá thuê lâu dài trong các khu công nghiệp, Khu CNC.

khu cong nghe cao da nang phoi canh

Phối cảnh Khu CNC. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị Sở Xây dựng làm việc với nhà tư vấn điều chỉnh qui hoạch chung thành phố nghiên cứu mở rộng Khu CNC.

Theo ông Nghĩa, một trong những yếu tố quan trọng nhất mà nhà đầu tư quan tâm khi tìm hiểu môi trường đầu tư tại Đà Nẵng là việc ổn định giá đất thuê lâu dài trong các khu công nghiệp, Khu CNC

Việc giá thuê đất ổn định, có mức tăng hợp lí sẽ tạo sự an tâm cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, tạo nên lợi thế cạnh tranh của Đà Nẵng so với các địa phương khác.

Vận hành tuyến xe buýt từ trung tâm thành phố Đà Nẵng đến Khu CNC

Tuyến buýt R14 Công viên 29/3, quận Thanh Khê đi đến Khu CNC, huyện Hòa Vang đã chính thức đi vào vận hành kể từ ngày 15/4/2019.

Thời gian hoạt động tuyến buýt R14 từ 4h30 đến 22h10 hàng ngày, 30 phút/chuyến. Việc đưa vào vận hành tuyến xe buýt giúp phát triển, kết nối giữa trung tâm thành phố Đà Nẵng với Khu CNC.

chọn