Tình hình thực hiện 67 dự án động lực phát triển đô thị Đà Nẵng

Tại kì họp HĐND TP Đà Nẵng ngày 12/7/2018, HĐND thành phố đã thông qua Nghị quyết 164/NQ-HĐND về danh mục các dự án động lực, trọng điểm cần triển khai với 65 dự án. Sau hơn 1 năm, việc triển khai Nghị quyết đã tới đâu, hiệu quả ra sao?

Các dự án động lực, trọng điểm gồm những dự án nào?

Tại thời điểm HĐND TP Đà Nẵng ra Nghị quyết thông qua danh mục các dự án động lực, trọng điểm giai đoạn 2016-2020 tháng 7/2018, có tổng số 65 dự án. Trong quá trình triển khai đã bổ sung thêm 2 dự án nâng tổng số dự án động lực, trọng điểm lên 67 dự án. Trong đó, có 39 dự án đầu tư từ nguồn vốn ngân sách thành phố và Trung ương hỗ trợ có mục tiêu và chỉ có 8/39 công trình đang triển khai thi công tại thời điểm đó.

Có thể điểm qua những dự án đó như sau: Dự án cải thiện môi trường nước phía đông quận Sơn Trà; mở 5 lối xuống biển ở quận Ngũ Hành Sơn.

cai tao cau tran thi ly

Dự án cải tạo cụm nút giao thông phía tây cầu Trần Thị Lý được phối cảnh. Dự án này đã được phê duyệt đầu tư gần 724 tỉ đồng. (Ảnh: UBND TP Đà Nẵng).

Dự án cải tạo cụm nút giao thông phía tây cầu Trần Thị Lý; nâng cấp, cải tạo Trạm xử lí nước thải Ngũ Hành Sơn; nâng cấp, cải tạo đường ĐT 601; đường gom dọc đường sắt đoạn từ cầu vượt Hòa Cầm đến cầu Đỏ; Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, chấn thương và bỏng tạo hình.

Dự án công viên công cộng tại các khu đất thu hồi từ dự án khu du lịch ven biển, dự án xây dựng thành phố thông minh tại Đà Nẵng - giai đoạn 1...

Khi đó, trong báo cáo gửi HĐND TP Đà Nẵng, UBND thành phố cho biết, tổng nhu cầu vốn trong giai đoạn 2016-2020 là 18.848 tỉ đồng. Đã bố trí vốn trong kế hoạch trung hạn 2016-2020 cho các dự án là 8.704 tỉ đồng. Số vốn còn thiếu, chưa cân đối trong kế hoạch trung hạn cho các dự án là 10.144 tỉ đồng.

Do nguồn vốn đầu tư còn thiếu để thực hiện nên UBND TP Đà Nẵng đề xuất phương án phát hành trái phiếu chính quyền địa phương khoảng 3.000 tỉ đồng.

Sau 1 năm, việc thực hiện các dự án động lực, trọng điểm ra sao?

Báo cáo của Sở KH&ĐT TP Đà Nẵng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019 đã khởi công 8 dự án, dự kiến 6 tháng cuối năm sẽ khởi công thêm 11 dự án. Tính đến cuối năm 2019 sẽ có 27 dự án đã và đang triển khai thi công, chiếm tỷ lệ 70%. Theo đó, số dự án dự kiến hoàn thành trong năm 2019 là 8 dự án và năm 2020 là 16 dự án.

Về các dự án chưa phê duyệt chủ trương đầu tư, trong đó có dự án xây dựng thành phố thông minh tại Đà Nẵng - giai đoạn 1, các Sở ngành đã triển khai một phần trong năm 2019 từ nguồn vốn sự nghiệp, đang tiếp tục triển khai các hồ sơ thủ tục của các dự án thành phần còn lại.

Đối với các dự án còn lại, hiện nay các Sở ngành cũng đang khẩn trương triển khai hoàn thiện các thủ tục. Tuy nhiên, do qui trình thủ tục, do nguồn vốn của Trung ương nên phải trình cấp trên làm kéo dài thời gian thực hiện.

loi xuong bien

Dự án lối xuống biển cho người dân và khách du lịch ở đường Hồ Xuân Hương đưa vào khánh thành tháng tháng 4/2019. (Ảnh: Văn Luận).

Liên quan đến lĩnh vực đô thị, tìm hiểu của chúng tôi, những dự án lớn, đáng chú ý đã phê duyệt chủ trương đầu tư, đang và sắp triển khai như: Dự án cải tạo cụm nút giao thông phía Tây cầu Trần Thị Lý đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt đầu tư ngày 25/7 vừa qua với số tiền gần 724 tỉ đồng.

Dự án nâng cấp, cải tạo Trạm xử lí nước thải Ngũ Hành Sơn, UBND TP Đà Nẵng đã quyết định đầu tư hơn 275 tỉ đồng với công suất 30.000 m3/ngày đêm vào ngày 5/11/2018.

Dự án cải thiện môi trường nước phía đông quận Sơn Trà với số tiền hơn 1.500 tỉ đồng cũng đang được triển khai thực hiện.

du an nuoc thai da nang

Dự án cải thiện môi trường nước phía đông quận Sơn Trà đang triển khai trên đường Võ Nguyên Giáp. (Ảnh: Văn Luận).

Từ tháng 7/2018 đến nay, chính quyền TP Đà Nẵng đã thốc đúc xây dựng được 2 lối xuống biển đưa vào khánh thành ngày 30/4 là Hồ Xuân Hương và Furama, riêng 3 lối xuống biển còn lại đang đẩy nhanh tiến độ triển khai và tiếp tục mở rộng phục vụ người dân và khách du lịch.

Một số dự án thu hồi đất ven biển doanh nghiệp "xí phần" để triển khai làm công viên công cộng, bãi tắm, bãi đỗ xe cho dân đang gặp vướng mắc doanh nghiệp khiếu nại như: Dự án Hòn Ngọc Á Châu, dự án DAP 1-2-3...Chính quyền TP Đà Nẵng đang giao các Sở, ngành làm việc, "đàm phán" để có quyết định trong thời gian tới.

Nguyên nhân nào các dự án động lực, trọng điểm chậm triển khai?

Theo Phòng kinh tế ngành, Sở KH&ĐT TP Đà Nẵng, nguyên nhân dẫn đến việc chậm trễ, kéo dài việc triển khai thực hiện các dự án động lực, trọng điểm là vướng mắc, bất cập, không nhất quán giữa các Luật, dẫn đến thủ tục đầu tư phải mất nhiều thời gian, phải qua nhiều bước. Đây là vướng mắc lớn nhất hiện nay. Thông thường, sau khi phê duyệt chủ trương đầu tư, phải mất khoảng 300 ngày (10 tháng) mới hoàn thành các thủ tục để khởi công.

Công tác giải tỏa đền bù chậm cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến chậm trễ. Mặc dù đã giao cho các quận, huyện thực hiện, tuy nhiên vẫn còn chậm.

Về mặt chủ quan thì tiến độ triển khai chậm chủ yếu do 3 nguyên nhân là các công trình trọng điểm, động lực có quy mô đầu tư lớn, Sở, ngành và các Ban quản lí dự án không lường hết các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai lập dự án, nên phải điều chỉnh, bổ sung một số hạng mục cho phù hợp với thực tế. Báo cáo đánh giá tác động môi trường phải được phê duyệt trước khi phê duyệt dự án,…nên thời gian thực hiện kéo dài so với kế hoạch đã ban hành.

Do rà soát điều chỉnh qui hoạch, thay đổi quy mô dự án và năng lực của một số đơn vị tư vấn thiết kế, nhà thầu thi công; chủ đầu tư, quản lí dự án còn hạn chế dẫn đến việc hoàn thành hồ sơ thủ tục còn chậm, chưa chủ động phối hợp các Sở, ngành, địa phương để xử lí hồ sơ, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng.


chọn