Chủ đầu tư dự án Ocean View ra đầu thú, các sai phạm xử lí ra sao?

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa (CSĐT Khánh Hòa) cho biết, ông Nguyễn Việt Hùng (45 tuổi), giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Thiên Nhân II, chủ đầu tư dự án Ocean View ra đầu thú.

Phục hồi điều tra vụ án

Theo đó, Cơ quan CSĐT Khánh Hòa đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang (dự án Ocean View).

65736114_626945621257994_2636185677141639168_n

Khi chủ đầu tư bỏ trốn, nhiều chủ đất ở khu biệt thự Ocean View đã xây dựng sai qui hoạch. (Ảnh: Khải An).

Trước đó, tháng 10/2017, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án Ocean View. Ngày 19/12/2017, đơn vị này ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Việt Hùng, giám đốc Công ty Thiên Nhân II.

CSĐT Khánh Hòa nhiều lần triệu tập nhưng ông Hùng không hợp tác và đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú ở phường An Phú, quận 2, TP HCM nên đã phát lệnh truy nã.

Theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan CSĐT Khánh Hòa, ông Nguyễn Việt Hùng đã lừa đảo chiếm đoạt gần 12 tỉ đồng của hơn 10 doanh nghiệp, cá nhân.

Sau khi được UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận chủ trương đầu tư vào đối với dự án Ocean View tại TP Nha Trang, Công ty Thiên Nhân II đã thế chấp 40 lô đất biệt thự tại dự án này để vay vốn ngân hàng.

Theo văn bản thỏa thuận về đầu tư dự án Ocean View, Công ty Thiên Nhân II không được phân lô, bán nền mà phải xây dựng hạ tầng hoàn chỉnh, xây dựng 64 nhà biệt thự để bán, khi nào Sở Xây dựng công nhận đủ điều kiện theo quy định mới được kinh doanh bất động sản.

1

Qui hoạch cho phép xây 3 tầng nhưng nhiều chủ đất đã xây 6-8 tầng. (Ảnh: Khải An).

Thế nhưng Công ty Thiên Nhân II đã bỏ qua các quy định, bán đất dưới hình thức làm hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở với các doanh nghiệp, cá nhân.

Mặt khác, cùng một hợp đồng góp vốn xây dựng nhà ở, chưa thanh lý hợp đồng nhưng ông Nguyễn Việt Hùng lại ký hợp đồng với một số đối tác khác hoặc ký tiếp hợp đồng thế chấp, hợp đồng chuyển nhượng cho người khác.

Tiếp tục xây dựng dù bị xử phạt

Từ khi ông Hùng bỏ trốn, mọi hoạt động tại dự án bị đình trệ nên nhiều chủ đất ở dự án Ocean View đã tự ý xây dựng các công trình cao 6-8 tầng sai qui hoạch và xây dựng không phép.

HYP_4550

Sở Xây dựng cho biết có 22 công trình xây dựng sai phạm tại dự án. (Ảnh: Khải An)

Lãnh đạo Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết, sau khi tiến hành rà soát hiện có 22 công trình sai phạm tại dự án này. Trong đó có 9 công trình 3 tầng và một tum, 6 công trình đang xây dựng sai qui hoạch và 7 công trình đã hoàn thành nhưng sai qui hoạch.

Theo đó, đối với 9 công trình 3 tầng và 1 tum, đơn vị đang xin ý kiến của Bộ Xây dựng. Riêng 6 công trình đang xây dựng đơn vị đã sẽ đề nghị xử phạt hành chính và buộc tiến tháo dỡ. Đối với 7 công trình đã hoàn thành sẽ buộc tháo dỡ vì quá thời gian xử phạt.

Sở Xây dựng cho biết đối với các công trình sai qui hoạch sẽ quyết tâm thực hiện nghiêm việc tháo dỡ các công trình về đúng qui định.

Tuy nhiên, ghi nhận trong sáng 6/8, nhiều công trình sai phạm tại dự án này vẫn có nhiều công nhân xây dựng. Thậm chí một vài công trình xây đến tầng thứ 8 đang trong công tác hoàn thiện. Khu vực này vẫn như một đại công trường.

HYP_4544

Sáng 6/8, nhiều công trình vẫn có công nhân xây dựng dù đã bị đình chỉ thi công. (Ảnh: Khải An).

Liên quan đến việc, lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, hiện đã đình chỉ các công trình sai phạm, Sở sẽ cho thanh tra xây dựng tiến hành kiểm tra và có biện pháp xử lý, chấm dứt tình trạng trên.

Ngoài ra, vị này cũng cho biết, việc xử lý sai phạm tại dự án UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo Sở Xây dựng xử lý dứt điểm các công trình sai phạm tại dự án Ocean View. Riêng trường hợp ông Nguyễn Việt Hùng cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Khánh Hòa đang xử lý.

chọn
Khu nam Bình Dương sẽ phát triển theo mô hình đô thị nén
Năm 2023, Bình Dương sẽ tập trung chuyển đổi mô hình nhà ở liên kế thấp tầng sang nhà chung cư cao tầng tại các khu vực phía nam, định hướng xây dựng theo mô hình đô thị nén, mật độ cao.