Cắt ngọn 13 công trình vi phạm thuộc Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang

Lãnh đạo Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết, sau khi rà soát sẽ ra quyết định "cắt ngọn" 13 công trình vi phạm thuộc Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang.
dự án ocean view (16)

22 công trình vi phạm về xây dựng tại Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang sẽ bị xử phạt. (Ảnh: Khải An).

Ngày 31/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm do UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức, nhiều câu hỏi liên quan đến lãnh vực xây dựng đã được các phóng viên đặt ra đối với lãnh đạo các Sở ngành.

Liên quan đến Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang, nơi có hàng chục công trình vi phạm về mật độ, độ cao xây dựng so với qui hoạch được duyệt, ông Trần Văn Thọ - PGĐ Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết, Sở đã thành lập tổ công tác xử lý trật tự vi phạm xây dựng do ông làm tổ trưởng để xử lý các trường hợp, công trình vi phạm về xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở Xây dựng, Khu biệt thự cao cấp Ocean View (KBT Ocean View) do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thiên Nhân II làm chủ đầu tư. Dự án thuộc phường Vĩnh Trường và Vĩnh Nguyên có diện tích xây dựng 72.850m2, trong đó diện tích xây dựng là 51.594 và diện tích rừng phòng hộ là 21.256.

Theo qui hoạch được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt vào năm 2011, dự án có 5 khu, trong đó khu A,B,C,D gồm 69 lô biệt thự, mật độ xây dựng 40-60%, tầng cao xây dựng từ 1-3 tầng. Riêng khu F (khu khách sạn và căn hộ cao cấp) xây dựng 25 tầng và khu công viên.

dự án ocean view (10)

Trước mắt có 13 dự án sẽ bị cắt ngọn do xây vượt quá 3 tầng. (Ảnh: Khải An).

Ông Trần Văn Thọ cho biết, sau khi tiến hành rà soát hiện có 22 công trình sai phạm tại dự án này. Trong đó có 9 công trình 3 tầng và một tum, 6 công trình đang xây dựng sai qui hoạch và 7 công trình đã hoàn thành nhưng sai qui hoạch.

"Đối với 9 công trình 3 tầng và 1 tum, đơn vị đang xin ý kiến của Bộ Xây dựng. Riêng 6 công trình đang xây dựng đơn vị đã sẽ đề nghị xử phạt hành chính và buộc tiến tháo dỡ. Đối với 7 công trình đã hoàn thành sẽ buộc tháo dỡ vì quá thời gian xử phạt. Đối với các trường hợp xây vượt tầng phá vỡ qui hoạch, Sở Xây dựng quyết tâm thực hiện nghiêm việc tháo dỡ các công trình về đúng qui định", ông Thọ cho biết.

Cũng theo, lãnh đạo Sở Xây dựng, dự án trên do ông Nguyễn Việt Hùng – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thiên Nhân II làm chủ đầu tư nhưng người này đang trong quá trình điều tra và bị Công an tỉnh Khánh Hòa truy nã.

Do đó, Sở Xây dựng không thể xử lí vi phạm đối với chủ đầu tư vì hành vi để chủ đầu tư thứ cấp xây dựng công trình không phù hợp với qui hoạch chi tiết được phê duyệt.

Trước đó, tại kì họp thứ 8 HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI ngày 10/7, ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa đã hứa: "Qui hoạch ở đây là 3 tầng thì sẽ là 3 tầng chứ không có 6 tầng hay 9 tầng nên sai là đập, sai là chặt. Ngành xây dựng xin hứa, bắt đầu sau cuộc họp này, ngành xây dựng sẽ tập hợp hồ sơ báo cáo xử lí các công trình sai phạm trên địa bàn".

chọn
Hơn 75.300 tỷ đồng hợp đồng bán trước của Vinhomes có thể được ghi nhận vào doanh thu năm nay
Theo Yuanta, Vinhomes cho biết 70% giá trị hợp đồng bán trước có thể được ghi nhận vào doanh thu trong năm 2023, vì các hợp đồng này chủ yếu là các căn hộ thấp tầng. Đây cũng là loại hình mà Vinhomes tập trung cho hoạt động bán trước trong năm nay.