Khánh Hòa bác kiến nghị của Tập đoàn Phúc Sơn về các dự án BT liên quan đến sân bay Nha Trang cũ

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản trả lời kiến nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (Cty Phúc Sơn) liên quan đến việc bổ sung chi phí lãi vay, giảm trừ 5% chi phí xây lắp… từ các dự án BT đổi 62,3ha đất sân bay Nha Trang cũ.
phuc son (7)

Bên trong dự án Khu trung tâm đô thị Thương mại Dịch vụ Tài chính Du lịch Nha Trang (quỹ đất thanh toán cho các dự án BT tại các hợp đồng dự án) do Cty Phúc Sơn làm chủ đầu tư. (Ảnh: Khải An).

Cụ thể, UBND Khánh Hòa cho rằng việc xem xét bổ sung chi phí lãi vay đối với các dự án BT theo kiến nghị của Nhà đầu tư là chưa phù hợp với qui định hiện hành và thỏa thuận tại các Hợp đồng dự án.

Bởi, theo nội dung thỏa thuận đã được ký kết giữa Nhà đầu tư và đại diện Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại các Hợp đồng BT: số 01/2017/HĐ-BT ngày 09/11/2017 (Dự án các tuyến đường, các nút giao thông kết nối khu sân bay Nha Trang); số 01/2017HĐ-BT ngày 09/11/2017 (Dự án Nút giao Ngọc Hội); số 02/2017/HĐ-BT ngày 09/11/2017 (Dự án Đường Vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội), giá trị các hợp đồng dự án BT ký kết đã được các bên đàm phán thống nhất không áp dụng nguyên tắc tính lãi vay cho các dự án.

Đến thời điểm hiện nay, khu đất với diện tích 62,3 ha thuộc dự án Khu trung tâm đô thi Thương mại Dịch vụ Tài chínhDu lịch Nha Trang (đất sân bay Nha Trang cũ) - quỹ đất thanh toán cho các dự án BT tại các hợp đồng dự án, đã được UBND Khánh Hòa ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất cho Nhà đầu tư thực hiện dự án tại Quyết định số 3262/QĐ-UBND ngày 28/10/2016 hiện nay vẫn đang được Thanh tra Chính phủ (TTCP) cùng các Bộ, ngành trung ương xem xét kết luận.

"Theo quy định tại Quyết đinh số 23/2015/QĐ-TTg ngày 26/6/2015 của Thủ tưởng Chính phủ và hướng dẫn tại Thông tư số 183/2015/TT-BTC ngày 17/11/2015 của Bộ Tài chính; theo đó qui định khoản lãi vay trong phương án tài chính của Hợp đồng BT chấm dứt kể từ ngày UBND cấp tỉnh ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất", UBDN tỉnh Khánh Hòa dẫn chứng.

65102373_922869274716551_9042261383470645248_n

Phúc Sơn được giao 62,3ha đất sân bay Nha Trang cũ để thực hiện dự án BT về giao thông tại TP Nha Trang. (Ảnh: Khải An).

Liên quan đến việc công ty Phúc Sơn đề nghị giảm trừ 5% chi phí xây lắp theo báo cáo của Nhà đầu tư, UBND Khánh Hòa cho rằng quá trình thực hiện các thủ tục lựa chọn nhà đầu tư và ký kết hợp đồng dự án, Nhà đầu tư đã đề xuất giá trị nộp ngân sách nhà nước theo yêu cầu tại hồ sơ yêu cầu làm cơ sở để xem xét trúng thầu theo phương pháp lợi ích xã hội, lợi ích Nhà nước quy định tại Nghị định 30/CP của Chính phủ (giá trị nộp ngân sách nhà nước tối thiểu theo yêu câu tại hồ sơ yêu cằn tương ứng với giá trị giảm 5% gía trị xây lắp của dự án).

Tại các quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư và hợp đồng dự án, giá trị Nhà đầu tư đề xuất nộp ngân sách nhà nước đã được nêu cụ thể và thời điểm nộp ngân sách sau khi thực hiện xong việc nghiệm thu, thanh quyết toán công trình hạ tầng của dự án BT.

Ngoài ra, tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết, đến nay phương án tính tiền sử dụng đất vẫn đang được Thanh tra Chính phủ và các Bộ, ngành trung ương xem xét kết luận liên quan đến qui hoạch sử dụng đất, thời điểm xác định giá đất…

Bên cạnh đó, UBND Khánh Hòa cũng đã chỉ đạo Hội đồng định giá đất tỉnh nghiên cứu tính toán các phương án tính tiền sử dụng đất Khu trung tâm đô thị Trương mại – Dịch vụ - Tài chính – Du lịch Nha Trang. Ngay khi có kết luận chính thức của TTCP về vấn đề này, UBND tỉnh sẽ thực hiện theo kết luận cuối cùng, kịp thời xác định giá đất làm cơ sở thanh toán cho các dự án BT.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết đang tập trung đôn đốc các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai trong công tác bồi thường giải tỏa 3 dự án BT nếu trên để bàn giao đất cho công ty Phúc Sơn triển khai thi công dự án.

chọn
Giá đất các khu vực mang tính đầu cơ cao như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh có thể sẽ sụt giảm đáng kể
Theo VNDirect, các khu vực sốt đất trong hai năm qua mang tính đầu cơ cao như Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh sẽ có sự sụt giảm đáng kể, trong bối cảnh tín dụng vào bất động sản đầu cơ , quản lý đất đai tại các khu vực sốt đấtđược giám sát chặt chẽ và gia tăng rủi ro vượt khả năng trả nợ vay.