Khánh Hòa: Dự án Khu biệt thự Đường Đệ - Tâm Hương xây dựng dù có lệnh cấm

Lãnh đạo Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư Dự án Khu biệt thự Đường Đệ - Tâm Hương, phường Vĩnh Hòa dừng thi công hoàn toàn dự án.

Tỉnh nói dừng, nhà đầu tư vẫn xây

Núi Cô Tiên thuộc phường Vĩnh Hòa nằm ở phía Bắc TP Nha Trang - Khánh Hòa, có tổng diện tích khoảng 1.480ha. Tại Núi Cô Tiên 17 dự án được hình thành với tính chất nhà ở, dịch vụ du lịch, 13 dự án đang xin chủ trường và bị thu hồi.

biet thu tam huong 8

Dự án Khu biệt thự Đường Đệ nằm lưng chừng núi Cô Tiên vẫn xây dựng dù có lệnh tạm dừng của UBND tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: Khải An)

Trong các dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, có nhiều dự án đã được phê duyệt qui hoạch chi tiết 1/500. Cụ thể, dự án Khu biệt thự Đường Đệ do công ty TNHH Thương mại và Du lịch Tâm Hương (Công ty Tâm Hương) làm chủ đầu tư, có diện tích khoảng 2,66 ha.

Năm 2003, UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép công ty Tâm Hương lập dự án và đến năm 2009 UBND tỉnh này phê duyệt qui hoạch chi tiết 1/500.

Sau đó, chủ đầu tư tiến hành xây dựng một số căn mẫu và bán các lô biệt thự cho các nhà đầu tư thứ cấp, từ đó dự án gần như không triển khai gì thêm.

Năm 2017, UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu tất cả dự án thuộc núi Cô Tiên phải tạm dừng triển khai để đơn vị tư vấn nghiên cứu, hoàn thiện đồ án qui hoạch 1/2.000 dự án Khu đô thị và Dịch vụ Du lịch núi Cô Tiên.

Tuy nhiên, thời gian qua, tại dự án Khu biệt thự Đường Đệ,  hàng loạt công trình biệt thự được xây dựng khẩn trương bất chấp yêu cầu tạm dừng của tỉnh Khánh Hòa.

biet thu tam huong 9

Nhiều biệt thự đã được triển khai xây dựng kiên cố tại dự án. (Ảnh: Khải An)

Ghi nhận tại dự án, ngoài một số căn biệt thự đã xây dựng từ trước, phía trên sườn núi cao, có 9 căn biệt thự đang xây dựng. Trong đó có 5 căn biệt thự cao 3-4 tầng đang hoàn thiện, số còn lại mới thi công phần móng.

Chủ nhân những căn biệt thự này chủ yếu là người địa phương khác vào xây dựng. Ông Trần Thắng, chủ 2 căn biệt thự đang xây dựng cho biết, ông mua đất từ 10 năm trước, sau đó chủ các căn biệt thự phải đóng góp để xây dựng hạ tầng giao thông, điện nước.

"Sau nhiều năm bỏ hoang, mới đây chúng tôi kêu gọi nhau để cùng làm hạ tầng và xây dựng biệt thự để ở. Hiện chúng tôi chưa nhận được văn bản nào yêu cầu tạm dừng thi công.

Dự án tổng quan đã được cho phép xây dựng, nên chúng tôi chỉ cần báo chủ đầu tư và xây theo qui hoạch 1/500. Chúng tôi cam kết xây đúng qui hoạch, không xây vượt tầng", ông Thắng cho biết.

Chính quyền lúng túng xử

biet thu tam huong 11

Đất đá ngổn ngang trên dự án khi mùa mưa lũ sắp đến. (Ảnh: Khải An)

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, hiện nay UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu tất cả dự án thuộc khu vực núi Cô Tiên tạm dừng triển khai để nhà tư vấn nước ngoài nghiên cứu, hoàn thiện đồ án qui hoạch 1/2000. Do đó, khu vực dự án khu biệt thự Đường Đệ đang triển khai thi công hạng mục mới là không tuân thủ chỉ đạo của tỉnh Khánh Hòa.

"Chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với chủ đầu tư nhưng chưa gặp được do họ đi chữa bệnh ở nước ngoài. Mới đây, hai bên đã chốt được thời gian gặp để làm rõ các vấn đề. Sở sẽ tổ chức kiểm tra và xử hành vi vi phạm về xây dựng theo qui định của pháp luật và báo cáo UBND tỉnh", lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết.

Theo Sở Xây dựng, hồi tháng 5/2019, Sở đã ra quyết định xử phạt chủ đầu tư 35 triệu đồng vì không gửi cơ quan chuyên môn về xây dựng thiết kế xây dựng theo qui định đối với 4 công trình xây tại dự án.

biet thu tam huong 16

Theo người dân, chủ đầu tư bỏ hoang dự án nên họ tự làm hạ tầng và xây dựng biệt thự để sử dụng. (Ảnh: Khải An).

Liên quan đến dự án trên, lãnh đạo phường Vĩnh Hòa – TP Nha Trang cho biết, sau khi phát hiện những căn biệt thự xây dựng trái phép, phường đã cùng với Thanh tra Sở Xây dựng lập biên bản, yêu cầu đình chỉ thi công nhưng các chủ đầu tư không chấp hành.

"Kết luận của UBND tỉnh là tạm thời đình chỉ toàn bộ dự án trên núi Cô Tiên để làm qui hoạch lại. Dự án Khu biệt thự Đường Đệ nằm trong thông báo đó nhưng riêng dự án của Công ty Tâm Hương đã có qui hoạch 1/500, theo qui định pháp luật thì họ được xây dựng, nhưng bây giờ đình chỉ.

Phường cũng đã phối hợp với Sở Xây dựng tiến hành lập biên bản vi phạm, đình chỉ việc xây dựng. Nếu chủ đầu tư cứ xây tiếp thì phường phải báo cáo với tỉnh tiếp tục xử theo thẩm quyền phân cấp, phường không có thẩm quyền", ông Trần Văn Đông – chủ tịch phường Vĩnh Hòa cho biết.

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc - nguyên Giám đốc Sở Xây dựng - Chủ tịch Hội kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa cho rằng, khu vực núi Cô Tiên có cảnh quan tuyệt đẹp, góp phần gìn giữ môi trường thiên nhiên, khí hậu ở phía bắc thành phố Nha Trang.

Việc tỉnh Khánh Hòa cho phép nhiều dự án được triển khai trên núi Cô Tiên trong thời gian qua đã ảnh hưởng đến môi trường, nay phải tạm dừng để làm lại qui hoạch đã phát sinh nhiều vấn đề phức tạp.

"Cần làm rõ trách nhiệm của những người quản lí đô thị khi cấp dự án không nằm trong qui hoạch. Cần phải có bản đồ hiện trạng cũng như cập nhật tất cả những dự án mà tỉnh đã cấp vào bản đồ thành phố để đối chiếu với qui hoạch ngày trước, khi đó sẽ phát hiện ra ngay vi phạm", ông Lộc cho biết.

chọn
Hình ảnh cầu vượt sông Đạm Thủy ở thị xã Đông Triều, Quảng Ninh đang xây dựng
Cầu vượt sông Đạm Thủy nối xã Thủy An và phường Hồng Phong thuộc thị xã Đông Triều, Quảng Ninh đang triển khai xây dựng.