Sạt lở dự án Hoàng Phú sau 1 năm: người dân sống tạm bợ, mỏi mòn chờ kết luận điều tra

Sau gần 1 năm sạt lở từ dự án Hoàng Phú khiến 9 ngôi nhà bị "xóa sổ" và 4 người tử vong, người dân buộc phải xây tạm nhà trên nền cũ vì chưa có kết luận điều tra nên chưa được đền bù...
du an hoang phu 8

Ngày 18/11/2018, TP Nha Trang xuất hiện mưa lớn, nước từ dự án Khu dân cư cao cấp cuốn theo đất đá đổ xuống những ngôi nhà bên dưới.

gia đình giáo viên bị nước cuốn trôi  (1)

Sự việc khiến 9 căn nhà bị cuốn phăng, 4 người trong một gia đình thiệt mạng. Tuy nhiên, gần 1 năm qua, cơ quan chức năng vẫn chưa công bố kết luận điều tra.

du an hoang phu 1

Khu đất hoang tàn này vốn là nhà gia đình thầy giáo cùng vợ con bị thiệt mạng.

du an hoang phu 2

Nhiều tài sản có giá trị cũng bị hư hại hoàn toàn sau vụ sạt lở phải để lại hiện trường phục vụ việc điều tra của cơ quan chức năng

du an hoang phu 10

Tuy nhiên, đến nay phía công ty Công ty TNHH Thanh Châu (Công ty Thanh Châu) chỉ hỗ trợ mỗi hộ 210 triệu đồng. Do chưa có kết luận điều tra nên chưa có mức bồi thường.

du an hoang phu 7

Hiện một số hộ dân đã tiến hành xây nhà tạm trên nền đất cũ vì gần năm qua không có đền bù và xuất tái định cư.

du an hoang phu 9

Một số khác vẫn lo lắng mùa mưa sắp đến nên chưa dám xây dựng.

du an hoang phu

Tuy nhiên cả người dân và chính quyền địa phương đều lo lắng vì mùa mưa sắp đến, nơi đây có thể xảy ra sự cố như cách đây gần một năm khi chưa có biện pháp khắc phục, chưa có kết luận nguyên nhân.

du an hoang phu 4

Người dân và chính quyền cho biết có kiến nghị công ty Thanh Châu xây bờ kè bên trên dự án Hoàng Phú để tránh sạt lở nhưng cơ quan chức năng cần giữ nguyên hiện trường nên mọi việc giậm chân tại chỗ.

du an hoang phu 3

"Qua nhiều lần họp, người dân mong muốn được tái định cư tại chỗ hoặc được xây dựng lại trên nền cũ với điều kiện công ty Hoàng Phú phải làm bờ kè bên trên. Đặc biệt, người dân mong muốn công bố kết luận điều tra để được nhận bồi thường", ông Trần Văn Đông - Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa cho biết.

du an hoang phu 11

Hiện khu vực này vẫn ngổn ngang, người dân chỉ mong sớm có kết luận điều tra để sớm ổn định cuộc sống.