Vụ sạt lở dự án Khu dân cư Hoàng Phú: Người dân căng băng rôn trước Công ty Thanh Châu để phản đối

Hơn 20 người dân đã căng băng rôn trước trụ sở của Công ty TNHH Thanh Châu (Công ty Thanh Châu) - chủ đầu tư dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú (dự án Hoàng Phú) phản đối.

Sáng 8/8, hơn 20 người dân từ 9 hộ bị mất nhà do vụ sạt lở vào ngày 18/11/2018 tại Dự án Hoàng Phú thuộc phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang – Khánh Hòa đã đến trụ sở Công ty Thanh Châu căng băng rôn để phản đối.

67786669_420498225476053_2693578453239726080_n-crop-crop

Người dân căng rôn đòi công bằng trước trụ sở công ty Thanh Châu - Chủ đầu tư dự án Hoàng Phú. (Ảnh: Khải An).

Từ các băng rôn, người dân cho biết Dự án Hoàng Phú đã làm 4 người chết, nhiều nhà bị sập hoàn toàn nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường thiệt hại, chủ đầu tư muốn trốn tránh trách nhiệm.

Bên cạnh đó, nhiều người dân bị thiệt hại cũng mong muốn các cơ quan chức năng sớm giải quyết để trả lại công bằng cho họ.

Theo những người căng băng rôn trước cơ trụ sở Công ty Thanh Châu, suốt thời gian sau khi vụ sạt lở xảy ra, phía công ty không thiện chí, nhiều lần trốn tránh trách nhiệm, không tham gia họp khi UBND phường Vĩnh Hòa mời họp chung với người dân.

"Hiện phía công ty chỉ hỗ trợ chúng tôi hơn 200 triệu đồng tiền sập nhà, trong khi các vật dụng khác trong nhà như tivi, tủ lạnh, xe gắn máy, ô tô… đều hư hại thì họ lảng tránh không bồi thường", một người dân bức xúc.

Ông Trần Văn Đông – Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa, cho biết đã phương đã vận động người dân di chuyển khỏi Công ty Thanh Châu.

gia đình giáo viên bị nước cuốn (10)

10 ngôi nhà bị cuốn phăng và 4 người thiệt mạng trong vụ sạt lở từ dự án Hoàng Phú. (Ảnh: Khải An)

Theo ông Đông, người dân đến Công ty Thanh Châu để yêu cầu bồi thường thiệt hại do họ không đồng ý mức hỗ trợ từ phía công ty.

"Người dân yêu cầu bồi thường thêm các thiết bị, vật dụng hư hỏng để làm ăn sinh sống trong khi chờ tái định cư", ông Đông cho biết.

Vị chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa cho hay, UBND tỉnh Khánh Hòa đang chỉ đạo UBND TP Nha Trang phối hợp với Công ty Thanh Châu bố trí tái định cư trong dự án.

"Sau khi có đất, địa phương sẽ động viên người dân vào đó ở. Trong 9 hộ bị thiệt hại thì có 3 hộ phù hợp đất ở tại địa phương, 6 hộ không phù hợp đất ở nên phải đi tái định cư", ông Đông nói.

Ngoài ra, phường nhiều lần mời công ty làm việc với phường lo cho dân và nhiều lần mời công ty làm việc với người dân nhưng họ đều vắng mặt nên người dân cho rằng phía công ty không thiện chí.

Trước đó, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019 do UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức vào ngày 31/7, Thượng tá Phan Văn Cường - Trưởng Phòng tham mưu Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, cơ quan điều tra đã có kết luận điều tra của vụ án và đã chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát.

Trong thời gian này, Cơ quan điều tra và Viện Kiểm sát sẽ làm việc để làm rõ thêm một số vấn đề và chỉnh chu lại trong tố tụng.

gia đình giáo viên bị nước cuốn trôi  (1)

Qua 10 tháng điều tra, lực lượng chức năng vẫn chưa có kết luận về vụ sạt lở. (Ảnh: Khải An).

Tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI, nhiều đại biểu và cử tri cũng quan tâm đến kết luận chính thức của cơ quan chức năng về nguyên nhân gây sạt lở khiến 4 người chết, hơn 10 ngôi nhà bị đổ sập tại dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú.

Liên quan đến vụ việc trên, thân nhân gia đình thầy giáo Phong và cô Thủy (4 người thiệt mạng trong vụ sạt lở) cho biết, sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan điều tra vào cuộc, chủ đầu tư hỗ trợ gia đình một số tiền nhưng không hề nhận lỗi. Từ đó, đến nay, nhiều cơ quan cùng vào cuộc, cơ quan Cảnh sát điều tra đã nhiều lần gia hạn nhưng gia đình vẫn chưa được kết quả vụ việc.

"Đến hiện tại chúng tôi không có bất kỳ thông tin gì về vụ sạt lở đó. Đợt người ta đề nghị hỗ trợ, nhất quyết họ nói là chưa có kết luận của cơ quan điều tra. Họ không nhận lỗi đó của họ và nằng nặc đổ thừa do mưa bão thế này, thế kia", bà Nguyễn Thị Chung – em nạn nhân Thủy bức xúc

chọn