Đà Nẵng hợp thửa các lô đất tái định cư thành các lô đất lớn để xúc tiến đầu tư

Ngày 8/8, thông tin từ UBND TP Đà Nẵng cho biết, đã ban hành văn bản triển khai ý kiến kết luận của Thường trực Thành ủy về việc qui hoạch, đầu tư các dự án trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Sở TN&MT, UBND các quận huyện và các đơn vị liên quan triển khai hiệu quả công tác hợp thửa các lô đất tái định cư thành các lô đất lớn và công khai quỹ đất để kêu gọi, xúc tiến đầu tư, báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định trong tháng 8/2019.

khu dat cham trien khai du an DAP 123

Một dự án chậm triển khai trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn. (Ảnh: Văn Luận).

Vào tháng 7/2019, trước tình trạng những lô đất được nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư nhưng các chủ đầu tư không sử dụng, Sở TN&MT cũng đã có thông báo về việc xem xét thu hồi theo qui định.

Cụ thể, theo Luật Đất đai 2013, các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đã được nhà nước giao đất, cho thuê đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp (gồm đất cơ sở sản xuất, kinh doanh và đất thương mại, dịch vụ) nhưng không đưa đất vào sử dụng 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa là vi phạm pháp luật về đất đai.

Do đó, Sở TN&MT đề nghị các chủ đầu tư khẩn trương triển khai đưa đất vào sử dụng, tránh gây lãng phí đất, đầu cơ đất, không lành mạnh trong thị trường bất động sản.

Trong thời gian đến, Sở TN&MT sẽ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai việc kiểm tra và xử lí nghiêm theo quy định đối với các trường hợp vi phạm quy định.

Đà Nẵng đấu giá 100 lô đất 'kim cương'

Trong diễn biến liên quan, Đà Nẵng sẽ đấu giá quyền sử dụng đất đối với danh mục 100 lô đất vị trí ngã 3, ngã 4 trên địa bàn thành phố trong thời gian tới.

Cụ thể, Sở TN&MT qua rà soát các lô đất, khu đất đã đủ điều kiện chuyển quyền (nằm trong kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của các quận, huyện; quỹ đất đã có mặt bằng và đã có chủ trương đấu giá), Sở đã trình UBND TP Đà Nẵng phê duyệt danh mục, kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn TP Đà Nẵng năm 2019.

Cụ thể, đối với danh mục quỹ đất phân lô có vị trí ngã ba, ngã tư đề nghị đưa vào kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2019 gồm 100 lô đất ở phân lô (tổng diện tích 18.382,9 m2) có vị trí ngã ba, ngã tư.

Đối với danh mục các khu đất lớn đề nghị đưa vào kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2019 bao gồm 32 khu, tổng diện tích 695.601,8 m2.

chọn