Khánh Hòa chỉ đạo công an sớm làm rõ vụ sạt lở tại dự án Hoàng Phú khiến 4 người thiệt mạng

Thường trực tỉnh Ủy Khánh Hòa vừa chỉ đạo Công an tỉnh khẩn trương có kết luận việc điều tra đối với vụ sạt lở gây thiệt hại về người và tài sản xảy ra vào cuối năm 2018 tại dự án Hoàng Phú để tham mưu với tỉnh chỉ đạo sớm giải quyết dứt điểm vụ việc.

Gần một năm chưa có kết quả điều tra

Ngày 18/11/2018, TP Nha Trang – Khánh Hòa xuất hiện mưa lớn, nước từ dự án Khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú (dự án Hoàng Phú) nằm trên sườn núi Cô Tiên thuộc phường Vĩnh Hòa – TP Nha Trang đỗ tràn kéo theo hàng trăm khối đất đá xuống những ngôi nhà phía bên dưới dự án.

du an hoang phu 8

Dòng nước và đất đá từ dự án Hoàng Phú đã cuốn phăng nhiều ngôi nhà bên dưới. (Ảnh: Khải An)

9 ngôi nhà bị cuốn phăng chỉ còn lại nền nhà, nhiều ngôi nhà bị hư hỏng. Nghiêm trọng, vợ chồng giáo viên và 2 con nhỏ đã bị đất đá chôn vùi, cả gia đình tử vong.

Gần một năm qua, chính quyền, công an vào cuộc và nhiều lá đơn kêu cứu, khiếu nại, tố cáo của người dân bị thiệt hại được gửi đi nhưng công an vẫn chưa công bố kết luận điều tra.

Quá bức xúc, hồi tháng 8/2019, hàng chục người dân đã căng băng rôn trước Công ty TNHH Thanh Châu (Công ty Thanh Châu) – chủ đầu tư dự án Hoàng Phú để biểu tình. Người dân cho biết, sau sự việc công ty Thanh Châu chỉ hỗ trợ mỗi gia đình 210 triệu đồng.

Tuy nhiên, suốt thời gian sau khi vụ sạt lở xảy ra, phía công ty không tham gia họp khi UBND phường Vĩnh Hòa mời họp chung với người dân và đến nay chưa bồi thường thiệt hại vì chưa có kết luận điều tra.

du an hoang phu 10

Ngoài nhà cửa hư hỏng, nhiều tài sản giá trị cũng bị thiệt hại từ vụ sạt lở. (Ảnh: Khải An)

Ông Nguyễn Văn Tân – một người dân bị mất trắng ngôi nhà trong vụ sạt lở trên cho biết, cuộc sống họ trở nên vất vả khi nhà cửa và tài sản mất trắng. "Sau vụ sạt lở, những chủ nhà như tôi gần như mất hết ý chí, nhìn cảnh đổ nát chẳng ai muốn sắn tay vào làm việc gì. May có hàng xóm, người thân mỗi người một tay dọn dẹp và hỗ trợ nên tinh thần được xốc lại", ông Tân cho biết.

Riêng bà Nguyễn Thị Chung - thân nhân 4 người bị chết đã có đơn khiếu nại gởi đến các cơ quan lãnh đạo, bảo vệ pháp luật của tỉnh Khánh Hòa (thường trực Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, giám đốc Công an tỉnh, Viện KSND tỉnh và các cơ quan liên quan).

Trong đơn, bà Chung trình bày, ngay sau khi xảy ra vụ sạt lở, gia đình bà cùng 10 hộ dân khác bị thiệt hại tài sản, mất nhà cửa đã gởi đơn tố giác, yêu cầu khởi tố vụ án hình sự về hành vi vi phạm các quy định về xây dựng và thiếu trách nhiệm gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng tới Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa.

"Đến nay đã gần 1 năm, gia đình chúng tôi cũng như 9 hộ dân vẫn chưa nhận được bất kết quả, phản hồi gì từ cơ quan có thẩm quyền. Việc bồi thường thiệt hại tài sản, bố trí tái định cư ổn định cuộc sống cho các hộ dân bị dự án sạt lở từ dự án Hoàng Phú vùi chôn mất cả nhà cửa tài sản chưa được giải quyết", bà Chung bức xúc.

Chỉ đạo công an giải quyết dứt điểm

Đến thời điểm hiện tại, các hộ dân bị mất nhà chưa nhận được tiền bồi thường cũng như chưa nhận được suất tái định cư nên họ phải quay về dựng nhà ở tạm trên nền đất cũ bị san phẳng trước đây.

du an hoang phu 7

Người dân tiến hành xây nhà trên nền cũ để sớm ổn định cuộc sống. (Ảnh: Khải An)

Tuy nhiên, cả người dân và lãnh đạo phường Vĩnh Hòa đều đang rất lo lắng, sợ mưa lớn có thể xảy ra tai nạn như gần một năm trước.

"Chúng tôi hết cách rồi, đành xây tạm để ở, chúng tôi có kiến nghị công ty Hoàng Phú xây bờ kè chắn chắn phía trên để không xảy ra tình trạng tương tự như vừa rồi. Trước mắt cứ thấy mưa là chúng tôi bỏ nhà ra nhà trọ ngủ cho an toàn", ông Tân nói.

Ông Trần Văn Đông – Chủ tịch phường Vĩnh Hòa xác nhận đã có một số hộ dân trở về xây nhà trên nền cũ, việc này rất nguy hiểm vì mùa mưa đã cận kề nhưng bờ kè phía trên dự án chưa được xây dựng.

"Do cần giữ nguyên hiện trường để điều tra nên chủ đầu tư chưa làm bờ kè, chúng tôi đã có kiến nghị làm bờ kè để đảm bảo an toàn cho những hộ dân bên dưới. Qua nhiều lần hợp với dân, người dân mong muốn được tái định cư tại chỗ hoặc được xây dựng lại trên nền cũ với điều kiện công ty Hoàng Phú phải làm bờ kè bên trên. Đặc biệt, người dân mong muốn công bố kết luận điều tra để được nhận bồi thường", ông Đông cho biết.

du an hoang phu 1

Gần 1 năm trôi qua, vụ sạt lở khiến 4 người thiệt mạng và 9 ngôi nhà bị mất trắng vẫn chưa được điều tra làm rõ. (Ảnh: Khải An)

Cũng theo ông Đông, việc tái định cư cơ quan chức năng đang làm việc để sớm ổn định cho người dân. "Trước đây chủ đầu tư có đề xuất nhưng diện tích tái định cư không đủ tiêu chuẩn nên chưa được duyệt", ông Đông nói.

Mới đây, tại cuộc họp giao ban tỉnh ủy, ông Nguyễn Tấn Tuân – Phó Bí thư tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Công an tỉnh khẩn trương có kết luận việc điều tra đối với vụ sạt lở gây thiệt hại về người và tài sản xảy ra vào cuối năm 2018 tại phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang để tham mưu với tỉnh chỉ đạo sớm giải quyết dứt điểm vụ việc.

chọn
5 điểm nổi bật trong quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021 - 2030
Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh được quy hoạch lên thành phố trực thuộc Trung ương đến năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.