Khánh Hòa nhiều sai phạm tại chung cư 40 tầng Napoleon Castle 1

Công trình chung cư Napoleon Castle 1, TP Nha Trang - Khánh Hòa qui mô 40 tầng dù đang ngổn ngang xây dựng, chưa nghiệm thu nhưng đã đưa hàng trăm hộ dân vào sinh sống.

Nhiều hạng mục chưa hoàn thành, mới sử dụng đã hư hỏng

Dự án chung cư Napoleon Castle 1 do Công ty TNHH Cat Tiger Khareal làm chủ đầu tư, được Sở Xây dựng Khánh Hòa cấp giấy phép xây dựng vào tháng 9/2017.

chung cư napoleon3

Nhiều hạng mục chưa hoàn thiện và chưa nghiệm thu nhưng chủ đầu tư đã bàn giao hơn 200 căn hộ cho người dân. (Ảnh: Khải An)

Dự án có diện tích gần 3.000m2 với qui mô 40 tầng nổi (814 căn hộ và 10 căn shop house) và 3 tầng hầm thuộc địa bàn phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang.

Theo hợp đồng với người dân, dự án sẽ bàn giao căn hộ vào quí 1/2019. Tuy nhiên, đến cuối tháng 5/2019 chủ đầu tư đã tiến hành bàn giao các căn hộ cho người dân. Đến nay, theo Sở Xây dựng đã có hơn 200 hộ nhận bàn giao nhà nhưng hiện công trình chưa hoàn thành và chưa được nghiệm thu bởi cơ quan chức năng.

Ghi nhận thực tế tại dự án Chung cư Napoleon Castle 1, hiện nay công trình này vẫn đang dở dang việc xây dựng. Các công nhân vẫn đang khẩn trương thực hiện các hạng mục ở dự án. Trong số 3 tầng hầm, một tầng ngập nước, 2 tầng còn lại người dân để xe máy, ô tô chật kín…

napoleon

Các chủ hộ yêu cầu chủ đầu tư sửa hàng loạt hạng mục vì sai thiết kế và hư hỏng. (Ảnh: Người dân cung cấp)

Ông N., một hộ dân đã nhận bàn giao căn hộ cho biết, hàng trăm hộ đã nhận căn hộ để vào ở nhưng chỉ có 2 thang máy hoạt động. Phần điện nước thi công ẩu tả thấm ngập khắp nơi. Trời mưa thì nước tạt vào hành lang thành vũng.

"Chủ đầu tư đã bàn giao trễ hạn cho tôi hơn 3 tháng và đến nay gần nửa năm những người dân chúng tôi phải sống cảnh bề bộn này, bùi mù và tiếng ồn. Nếu có hỏa hoạn, cháy nổ xảy ra thì người dân không biết ra sao.

Chúng tôi bức xúc lắm nhưng không lẽ bỏ căn hộ của mình để đi thuê trọ. Tiền nhà nếu đóng muộn thì bị xử phạt nhưng nhà giao trễ tiến độ đến nay chưa hoàn thiện thì chủ đầu tư không thấy nói gì", ông N. bức xúc.

Ông H. – một người dân cho biết, ông mua căn hộ ở dự án này với giá 2,2 tỷ đồng, theo hợp đồng, chủ đầu tư đến quý 1/2019 phải bàn giao căn hộ và phải bàn giao không quá 60 ngày. Đúng ngày 30/5, chủ đầu tư yêu cầu một số khách hàng thanh toán 95% số tiền căn hộ để thực hiện việc bàn giao.

chung cư napoleon2

Nhiều hạng mục chưa hoàn thành và nghiệm thu nhưng đã được đưa vào sử dụng tại chung cư Napoleon Castle 1. (Ảnh: Khải An)

"Dù đã thanh toán tiền đầy đủ nhưng căn hộ bàn giao cho chúng tôi không đúng thiết kế như trong hợp đồng, đồ đạc ngổn ngang, dây điện lòng thòng, la phông loang lổ, ống thoát nước nhìn xuyên hết các tầng… Chúng tôi không chấp nhận một căn hộ bê bết như vậy. Chúng tôi làm việc với chủ đầu tư hết lần này đến lần khác từ tháng 7 đến nay nhưng phía chủ đầu tư nói khách hàng muốn làm gì thì làm!", ông H. nói.

Đặc biệt, các cư dân cho biết, họ nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hồ sơ pháp lý về PCCC, giấy phép sử dụng thang máy, giấy phép về an ninh trật tự, giấy phép vận hành chung cư… nhưng chủ đầu tư không cung cấp được.

Chúng tôi đã liên lạc với Công ty TNHH Cat Tiger Khareal, chủ đầu tư dự án để được thông tin về việc khách hàng phản ánh nhưng vị đại diện báo bận hẹn làm việc sau.

Cấm không cho nhận bàn giao nhà

Liên quan đến phản ánh của người dân, Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết sau khi đi kiểm tra ngày 16/10 vừa qua Sở đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Cat Tiger Khareal 55 triệu đồng vì đưa từng phần công trình, hạng mục công trình vào sử dụng khi chưa nghiệm thu theo qui định.

chung cư napoleon

Là chung cư cao 40 tầng nhưng chưa nghiệm thu PCCC nhưng đã cho cư dân vào ở. (Ảnh: Khải An)

Biện pháp khắc phục hậu quả buộc trong 1 tháng phải tổ chức nghiệm thu và bồi thường thiệt hại cho bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nếu có.

Lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết qua kiểm tra cho thấy chủ đầu tư đã lập biên bản bàn giao cho khoảng 200 khách hàng để thi công nội thất. Công trình có hiện tượng các hộ dân vào sinh sống nhưng chưa có văn bản nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng do cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Do đó, việc các hộ dân sinh sống ở đây là không phù hợp.

"Trong tuần này Sở yêu cầu chủ đầu tư phải thống kê toàn bộ các hộ đã vào sử dụng căn hộ, yêu cầu hoàn thiện các thủ tục hồ sơ. Đồng thời, đề nghị Công an tỉnh Khánh Hòa, Công an TP Nha Trang, chính quyền địa phương có biện pháp đảm bảo an toàn, an ninh, phòng chống cháy nổ…", lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết.

chung cư napoleon1

Khoảng cách giữa nhà dân và mặt sau chung cư khoảng 3m. (Ảnh: Khải An)

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC& CNCH, Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong trường hợp các công trình chưa được nghiệm thu mà đưa vào sử dụng là đã vi phạm do không bảo đảm an toàn PCCC, qui định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Các công trình này tiềm ẩn mất an toàn và nguy cơ cháy nổ cao.

Phòng Cảnh sát PCCC& CNCH cho biết sẽ có báo cáo, xin ý kiến Cục Cảnh sát PCCC&CNCH Bộ Công an để có biện pháp xử lí chủ đầu tư công trình theo qui định.

chọn
Đại gia Hậu 'Pháo' từng bất ngờ về sự phát triển nhanh chóng của Tập đoàn Phúc Sơn
"Đôi khi nhìn lại chặng đường đã đi qua, chính tôi cũng cảm thấy bất ngờ”, ông Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phúc Sơn từng chia sẻ khi nói về chặng đường phát triển nhanh chóng của doanh nghiệp.