Hà Nội công bố có thể dùng nước sạch sông Đà để ăn uống

"Đến nay, nguồn nước sạch sông Đà đã đảm bảo an toàn để sử dụng sinh hoạt và ăn uống", ông Vũ Đăng Định, người phát ngôn TP Hà Nội nói.
7

Người dân lấy nước sạch từ xe bồn. (Ảnh tư liệu: Di Linh)

Ngày 22/10, UBND TP Hà Nội đã thông báo về việc tổ chức khắc phục sự cố cung cấp nước sạch tại Nhà máy nước sạch sông Đà, cung cấp nước sạch cho người dân từ ngày 17/10 đến ngày 21/10.

Cụ thể, Hà Nội cho biết, Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà đã mời Trung tâm ứng phó sự cố Tràn dầu - Hóa chất để thực hiện xử lí dầu ngấm vào đất bằng việc bóc lớp đất thấm dầu, thu gom để xử lí, phun vi sinh xử lí dầu thấm.

Lắp đặt phao chuyên dụng ngăn dầu, hút dầu tại suối Bằng và kênh dẫn nước vào công trình thu, trạm bơm cấp I của Nhà máy nước mặt sông Đà.

Đơn vị này cũng đã tổ chức nạo vét toàn bộ đất, bùn nhiễm dầu thải tại khu vực mà các đối tượng đã đổ dầu thải và dòng chảy tại suối Bằng.

Đối với công tác súc xả hệ thống đường ống, bể chứa trung gian, bể chứa trạm bơm tăng áp, ngày 15/10, Công ty Nước sạch Sông Đà đã ngừng cấp nước để thực hiện việc súc xả toàn bộ hệ thống mạng lưới đường ống truyền dẫn nước sạch sông Đà, vệ sinh khu xử lí, thay nước bể chứa trung gian, bể chứa tại trạm bơm tăng áp Tây Mỗ, hoàn thành ngày 16/10/2019.

Từ 20h30 ngày 16/10/2019, khu vực Nhà máy nước mặt Sông Đà đã đảm bảo an toàn, Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà đã cho vận hành cấp lại nguồn nước vào hệ thống từ 20h30 ngày 16/10/2019 để phục vụ cho nhân dân vùng cấp nước dùng nước để súc xả bể nước và dùng cho sinh hoạt.

Về công tác làm vệ sinh bể chứa tại các chung cư, hộ gia đình, súc xả đường ống của các Công ty phân phối nước, UBND TP Hà Nội cho biết các đơn vị phân phối nước sạch đã phối hợp các ban quản trị, các chủ đầu tư, người dân thực hiện thau rửa bể; hướng dẫn triển khai thực hiện thau rửa bể liên tục từ ngày 17/10/2019.

"Đến nay, công tác súc xả đường ống, thau rửa bể ngầm, bể mái cơ bản hoàn thành. Trừ một số khu chung cư có đơn đề nghị được tự thau rửa bể sau khi nguồn nước sông Đà ổn định", UBND TP Hà Nội cho hay.

Về chất lượng nước, ông Vũ Đăng Định, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội, người phát ngôn TP cho biết Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP lấy mẫu nước tại đầu nguồn, tại nhà máy, tại các bể chứa tăng áp, tại các vùng dân bị ảnh hưởng để tiến hành xét nghiệm nước hàng ngày.

Cụ thể, theo ông Định, 69/69 mẫu nước lấy từ ngày 16-21/10 có chỉ tiêu Styren đạt qui chuẩn theo QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế.

Theo người phát ngôn TP, hiện nay Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP vẫn tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm đến hết tháng 10.

Việc lấy mẫu nước được Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP phối hợp với Viện sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường và các đơn vi khác trên địa bàn 8 quận, huyện có sử dụng nước của nhà máy nước sông Đà gồm:

Quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Huyện Hoài Đức, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai.

Thời gian tới, Hà Nội giao Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP tiếp tục lấy mẫu nước để xét nghiệm tại đầu nguồn, tại nhà máy, tại các bể chứa tăng áp của nhà máy, tại các vùng dân bị ảnh hưởng và công bố công khai thông tin.

Hà Nội cũng yêu cầu Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà kiểm tra, rà soát hệ thống thiết bị giám sát, kiểm soát chất lượng nước trên toàn bộ hệ thống cấp nước đảm bảo yêu cầu cấp nước an toàn.

Nghiên cứu, bổ sung lắp đặt hệ thống quan trắc tự động để thường xuyên đánh giá chất lượng nguồn nước đầu vào cũng như chất lượng nước đầu ra của nhà máy để kịp thời cảnh báo, khắc phục các sự cố.

"Đến nay, nguồn nước sạch sông Đà đã đảm bảo an toàn để sử dụng sinh hoạt và ăn uống", ông Vũ Đăng Định nói.

Tuy nhiên, vị này cho biết, TP vẫn tiếp tục chỉ đạo cấp nước sạch miễn phí bằng xe bồn và bình nước loại 20l đến người dân có nhu cầu.

chọn